ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਨੇੜਲੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਅਭੇਦ ਹੋ ਰਹੇ ਤਿੰਨ ਮਹਾਂਵਿਸ਼ਾਲ ਬਲੈਕ ਹੋਲਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ
27 AUG 2021 9:28AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਤਿੰਨ ਆਕਾਸ਼ਗੰਗਾਵਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੁਪਰ-ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਲੈਕ ਹੋਲਸ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕਠੇ ਹੋ ਕੇ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਪਲ ਐਕਟਿਵ ਗਲੈਕਟਿਕ ਨਿਊਕਲੀਅਸ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, -ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗਲੈਕਸੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਖੇਤਰ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਧਾਰਣ ਤੋਂ ਵੱਧਰੌਸ਼ਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੇੜਲੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੁਰਲੱਭ ਘਟਨਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਛੋਟੇ ਅਭੇਦ ਸਮੂਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੁਪਰ-ਮੈਸਿਵ ਬਲੈਕ ਹੋਲਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਦੁਰਲੱਭ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸੁਪਰ-ਮੈਸਿਵ ਬਲੈਕ ਹੋਲਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਕਠਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਕੋਈ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦੇ। ਪਰ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਧੂੜ ਅਤੇ ਗੈਸ ਇੱਕ ਸੁਪਰ-ਮੈਸਿਵ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਉੱਤੇ ਡਿੱਗਦੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਪੁੰਜ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੁਆਰਾ ਨਿਗਲ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਮੈਗਨੈਟਿਕ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਬਹੁਤ ਚਮਕਦਾਰ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਕਟਿਵ ਗਲੈਕਟਿਕ ਨਿਊਕਲੀਅਸ (ਏਜੀਐੱਨ) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਆਇਓਨਾਈਜ਼ਡ ਕਣਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਕਾਸ਼ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਛੱਡਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਆਖਰਕਾਰ ਗਲੈਕਸੀ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਗਲੈਕਸੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਯੋਤੀ ਯਾਦਵ, ਮੌਸਮੀ ਦਾਸ ਅਤੇ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਬਾਰਵੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੇ ਕਾਲਜ ਡੀ ਫਰਾਂਸ, ਚੇਅਰ ਗਲੈਕਸੀਜ਼ ਐਟ ਕੌਸਮੋਲੋਜੀ, ਪੈਰਿਸ ਦੇ ਫ੍ਰੈਂਕੋਇਜ਼ ਕੰਬੇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਜਾਣੀ-ਪਛਾਣੀ ਗਲੈਕਸੀ ਜੋੜੀ NGC7733 ਅਤੇ NGC7734 ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, NGC7734 ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਅਸਾਧਾਰਨ ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ NGC7733 ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਬਾਜ਼ੂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਚਮਕਦਾਰ ਝੁੰਡ (clump) ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਝੁੰਡ ਗਲੈਕਸੀ NGC7733 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਵੇਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਝੁੰਡ NGC7733 ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ; ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਇਹ ਬਾਂਹ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਵੱਖਰੀ ਆਕਾਸ਼ਗੰਗਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗਲੈਕਸੀ ਦਾ ਨਾਂ NGC7733N ਰੱਖਿਆ।
ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖਗੋਲ -ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ, ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਓਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ ਐਸਟ੍ਰੋਸੈਟ (ASTROSAT) ‘ਤੇ ਲਗੇ ਅਲਟਰਾ-ਵਾਇਲਟ ਇਮੇਜਿੰਗ ਟੈਲੀਸਕੋਪ (ਯੂਵੀਆਈਟੀ), ਯੂਰਪੀਅਨ ਇੰਟੈਗਰਲ ਫੀਲਡ ਔਪਟੀਕਲ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਜਿਸ ਨੂੰ MUSE ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਚਿਲੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਟੈਲੀਸਕੋਪ (VLT) ‘ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਔਪਟੀਕਲ ਟੈਲੀਸਕੋਪ (ਆਈਆਰਐੱਸਐੱਫ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਨਫਰਾਰੈੱਡ ਚਿੱਤਰਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਲਟਰਾਵਾਇਲਟ-ਯੂਵੀ ਅਤੇ ਐੱਚ-ਅਲਫ਼ਾ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੇ ਤਾਰਿਆਂ ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟਾਈਡਲ ਟੇਲਜ਼ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰਕੇ ਤੀਜੀ ਆਕਾਸ਼ਗੰਗਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਵੱਡੀ ਗਲੈਕਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਜੀਸੀ7733ਐੱਨ ਦੇ ਰਲੇਵੇਂ ਤੋਂ ਬਣ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਹਰੇਕ ਆਕਾਸ਼ਗੰਗਾ ਆਪਣੇ ਨਿਊਕਲੀਅਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਕਟਿਵ ਸੁਪਰਮੈਸਿਵ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਦੁਰਲੱਭ ਟ੍ਰਿਪਲ ਏਜੀਐੱਨ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗਲੈਕਸੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਇੰਟਰੈਕਸ਼ਨਾਂ ਹੈ, ਜੋ ਉਦੋਂ ਵਾਪਰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰੈਵੀਟੇਸ਼ਨਲ ਬਲ ਲਗਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਲੈਕਸੀ ਪਰਸਪਰ ਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੰਬੰਧਤ ਮਹਾਂਵਿਸ਼ਾਲ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੋਹਰੇ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਆਪਣੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਤੋਂ ਗੈਸ ਦੀ ਖਪਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋਹਰੀ ਏਜੀਐੱਨ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ (ਆਈਆਈਏ) ਦੀ ਟੀਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਦੋ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਟਕਰਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਲੈਕਹੋਲ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਗੈਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਕੇ ਨੇੜੇ ਆ ਜਾਣਗੇ। ਬਲੈਕਹੋਲਸ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਘੱਟਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਇੱਕ ਪਾਰਸੇਕ (3.26 ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਲ) ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਊਰਜਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਹੋਰ ਨੇੜੇ ਆ ਸਕਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਵਿੱਚ ਅਭੇਦ ਹੋ ਸਕਣ। ਇਸਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਪਾਰਸੇਕ ਸਮੱਸਿਆ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੀਜੇ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਵਿਲੀਨ ਹੋ ਰਹੇ ਦੋਹਰੇ ਬਲੈਕਹੋਲ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਤੀਜੇ ਬਲੈਕਹੋਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਅਭੇਦ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਏਜੀਐੱਨ ਜੋੜਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਟ੍ਰਿਪਲ ਏਜੀਐੱਨ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਐਕਸ-ਰੇ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਆਈਆਈਏ ਟੀਮ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਟ੍ਰਿਪਲ ਏਜੀਐੱਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਅਭੇਦ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਆਮ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਨਤੀਜੇ ਸੁਝਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਛੋਟੇ ਅਭੇਦ ਸਮੂਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੁਪਰਮੈਸਿਵ ਬਲੈਕ ਹੋਲਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਹਨ।
ਜਰਨਲ ਹਵਾਲਾ: ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖਗੋਲ -ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਭਾਗ 651, ਆਈਡੀ.ਐੱਲ9, 6 ਪੀਪੀ।
(https://www.aanda.org/articles/aa/full_html/2021/07/aa41210-21/aa41210-21.html)
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ:
https://www.aanda.org/articles/aa/full_html/2021/07/aa41210-21/aa41210-21.html
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਜਯੋਤੀ ਯਾਦਵ (jyoti@iiap.res.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Researchers Discover Three Super-massive Black Holes Merging Together in Our Nearby Universe
27 AUG 2021 9:28AM by PIB Delhi
Indian researchers have discovered three supermassive black holes from three galaxies merging together to form a triple active galactic nucleus, a compact region at the center of a newly discovered galaxy that has a much-higher-than-normal luminosity. This rare occurrence in our nearby Universe indicates that small merging groups are ideal laboratories to detect multiple accreting supermassive black holes and increases the possibility of detecting such rare occurrences.
Supermassive black holes are difficult to detect because they do not emit any light. But they can reveal their presence by interacting with their surroundings. When the dust and gas from the surroundings fall onto a supermassive black hole, some of the mass is swallowed by the black hole, but some of it is converted into energy and emitted as electromagnetic radiation that makes the black hole appear very luminous. They are called active galactic nuclei (AGN) and release huge amounts of ionized particles and energy into the galaxy and its environment. Both of these ultimately contribute to the growth of the medium around the galaxy and ultimately the evolution of the galaxy itself.
A team of researchers from the Indian Institute of Astrophysics consisting of Jyoti Yadav, Mousumi Das, and Sudhanshu Barway along with Francoise Combes of College de France, Chaire Galaxies et Cosmologie, Paris, while studying a known interacting galaxy pair, NGC7733, and NGC7734, detected unusual emissions from the centre of NGC7734 and a large, bright clump along the northern arm of NGC7733. Their investigations showed that the clump is moving with a different velocity compared to the galaxy NGC7733 itself. The scientists meant that this clump was not a part of NGC7733; rather, it was a small separate galaxy behind the arm. They named this galaxy NGC7733N.
This study, published as a letter in the journal Astronomy and Astrophysics, used data from the Ultra-Violet Imaging Telescope (UVIT) onboard the first Indian space observatory ASTROSAT, the European integral field optical telescope called MUSE mounted on the Very Large Telescope (VLT) in Chile and infrared images from the optical telescope (IRSF) in South Africa.
The UV and H-alpha images also supported the presence of the third galaxy by revealing star formation along with the tidal tails, which could have formed from the merger of NGC7733N with the larger galaxy. Each of the galaxies hosts an active supermassive black hole in their nucleus and hence form a very rare triple AGN system.
According to the researchers, a major factor impacting galaxy evolution is galaxy interactions, which happen when galaxies move close by each other and exert tremendous gravitational forces on each other. During such galaxy interactions, the respective supermassive black holes can get near each other. The dual black holes start consuming gas from their surroundings and become dual AGN.
The IIA team explains that if two galaxies collide, their black hole will also come closer by transferring the kinetic energy to the surrounding gas. The distance between the blackholes decreases with time until the separation is around a parsec (3.26 light-years). The two black holes are then unable to lose any further kinetic energy in order to get even closer and merge. This is known as the final parsec problem. The presence of a third black hole can solve this problem. The dual merging blackholes can transfer their energy to the third blackhole and merge with each other.
Many AGN pairs have been detected in the past, but triple AGN are extremely rare, and only a handful has been detected before using X-ray observations. However, the IIA team expects such triple AGN systems to be more common in small merging groups of galaxies. Although this study focuses only on one system, results suggest that small merging groups are ideal laboratories to detect multiple supermassive black holes.
Journal reference: Astronomy & Astrophysics, Volume 651, id.L9, 6 pp.
(https://www.aanda.org/articles/aa/full_html/2021/07/aa41210-21/aa41210-21.html)
Publication link:
https://www.aanda.org/articles/aa/full_html/2021/07/aa41210-21/aa41210-21.html
For more details, Jyoti Yadav (jyoti@iiap.res.in ) can be contacted.