ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਅਤੇ ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਭਲਕੇ ਮੰਥਨ -2021 ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ
25 AUG 2021 6:18PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਐਸ.ਕੇ. ਕੌਮੁਦੀ, ਆਈਪੀਐਸ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਪੁਲਿਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬਿਉਰੋ (ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਅਨਿਲ ਡੀ.ਸਹਾਸਰਬੁਧੇ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਸੀਟੀਈ) 26 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਡਿਆ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਮੰਥਨ 2021 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ।
ਹੈਕਾਥਨ "ਮੰਥਨ 2021" ਸਾਡੀਆਂ ਖੁਫੀਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ 21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। 28 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 1 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਇਸ 36 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਆਨਲਾਈਨ ਹੈਕਾਥੌਨ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੁਨਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਜੇਤੂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ 40 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਇਨਾਮੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਤੋਂ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ 6 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਧੀਨ 20 ਵੱਖ ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀ ਬਿਆਨਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਡੀਪ ਲਰਨਿੰਗ, ਵਧੀ ਹੋਈ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਆਦਿ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੋਟੋ/ਵਿਡੀਓ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਸਮੇਤ ਸਿਰਜਣਹਾਰ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਅਲੀ ਸਮਗਰੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੰਥਨ 2021 ਦੇ ਦੋ ਪੜਾਅ ਹੋਣਗੇ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸਮੱਸਿਆ ਸੰਬੰਧੀ ਬਿਆਨਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ 28 ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਜਾਂ ਦੂਜੇ ਗੇੜ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਚੁਣੇ ਗਏ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਉਰੀਜ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਭਵ ਹਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ' ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹਨ। ਸਰਬੋਤਮ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੇਤੂ ਐਲਾਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ 26 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੋਂ ਮੰਥਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵੈਬਸਾਈਟ https://manthan.mic.gov.in 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Education
AICTE and BPR&D to launch MANTHAN-2021 tomorrow
25 AUG 2021 6:18PM by PIB Delhi
Sh. V.S.K. Kaumudi, IPS, Director General, Bureau of Police Research and Development (BPR&D) and Prof. Anil D. Sahasrabudhe, Chairman, All India Council for Technical Education (AICTE) on 26th August 2021 at National Media Centre will be launching MANTHAN 2021.
Hackathon “MANTHAN 2021” is a unique national initiative to identify innovative concepts and technology solutions for addressing the security challenges of the 21st century faced by our intelligence agencies. During this 36 hours online hackathon, scheduled from 28th November to 1st December 2021, selected youths from education institutions across the country and registered start-ups will participate to offer strong, safe and effective technology solutions using their technical expertise and innovative skills. Total Prize money worth Rs. 40 Lakh will be given to the winning teams. Participants are expected to develop digital solutions under 6 themes for 20 different challenge statements released today using new technologies like Artificial Intelligence, Deep Learning, Augmented reality, Machine Learning, etc. for ever-changing security related challenges, which include photo/video analysis, Fake Content Identification along with the information of creator, predictive Cyber Crime data analytics, etc.
MANTHAN 2021 will have two phases. In the first phase, participants are expected to submit their concepts against the problem statements which they wish to solve on the portal. These submitted ideas will be evaluated by group of experts in the field and only the innovative ideas will be selected for the Grand Finale or 2nd round scheduled from 28th November 2021. During the Grand Finale, selected participants are expected to build the solution to demonstrate their concepts and prove to the juries that their ideas are technically feasible and more importantly implementable. Best ideas will be declared winners.
The registration to participate in the event will begin on MANTHAN’s official website https://manthan.mic.gov.in from August 26, 2021 onwards.