Ministry of Electronics & IT
IT Minister Shri Ashwini Vaishnaw’s vision for startups takes shape of SAMRIDH Scheme
Start-up Accelerators of MeitY for pRoduct Innovation, Development and growth (SAMRIDH)” programme launched by MeitY today
The programme aims to boost start-up ecosystem in country
300 startups to be provided with mentorship, funding and other necessary support
Investment of up to ₹ 40 lakh is to be provided to the start-up
25 AUG 2021 5:06PM by PIB Delhi
Startups are new types of wealth creators in our country, Prime Minister Narendra Modi said in his Independence Day speech on 15 August, 2021, underscoring the need of the government to relentlessly work towards making India’s Startups and the Startup Ecosystem the best in the whole world. This vision of Prime Minister was also emphasised by Electronics and Information Technology Minister Shri Ashwini Vaishnaw in a recent event whereby he stated, “Government will support startups and entrepreneurs in the most challenging phase which is the initial risk phase and also stated to serve 1.3 billion people India will scale up the network of incubators and accelerators to phenomenal levels.”
Above statements of Shri Ashwini Vaishnaw today have taken the shape of “Start-up Accelerators of MeitY for pRoduct Innovation, Development and growth (SAMRIDH)”programme, which was launched today by Ministry of Electronics & Information Technology so as to create a conducive platform to Indian Software Product star-ups to enhance their products and securing investments for scaling their business. The programme is being implemented by MeitY Start-up Hub (MSH).
Speaking at the launch of SAMRIDH Scheme, Shri Vaishnaw, said that the initiative will not only provide the funding support to the startups but will also help in bringing skill sets together which will help them to become successful. Reiterating the vision of Prime Minister, he stated that technology and energy of youngsters is a great potential source of energy for inclusive development.
The Minister, further said thatour society as we stand today requires lots of initiatives, new products and new services which will create a better life for the marginalized sections of the society and for those who are at bottom of pyramid and are living in remote parts of country, where main stream development has eluded them. The technology can play a role in accelerating and in taking the quantum jump in reaching out to people which would have taken many years. Using the energy of startups these areas can be reached within months. He said, “Employment in traditional as well as new age industries is a stated mission of our government and is also the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi. Initiatives and schemes like SAMRIDH will help accelerate the implementation of that vision.”
While speaking at launch event, Shri Ajay Prakash Sawhney, Secretary, MeitY, said that SAMRIDH scheme will pick up startups that are ready for acceleration stage and will provide them with funding support, mentorship and a lot of other support that is required by startups at this stage. The scheme heralds a very important milestone in our journey towards building confidence in our startup community.
The SAMRID Hprogramme will focus on accelerating the 300 start-ups by providing customer connect, investor connect, and international immersion in next three years. Also, an investment of up to ₹ 40 lakh to the start-up based on current valuation and growth stage of the Start-Up will be provided through selected accelerators. It will also facilitate equal matching investment by the accelerator / investor. The programme aims to further the Indian start-up growth which has seen the emergence of 63 Unicorns is now the third largest Unicorn hub globally with a total valuation of 168 Bn USD.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਟੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ ਨੇ ਸਮ੍ਰਿਧ ਸਕੀਮ ਦਾ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕੀਤਾ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਉਤਪਾਦ ਨਵੀਨਤਾ,ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਧਾ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਐਕਸੀਲੇਟਰਸ (ਸਮ੍ਰਿਧ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ
300 ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ
ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੂੰ 40 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
25 AUG 2021 5:06PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 15 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਦੇ ਧਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਬੋਤਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਉੱਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਵੈਂਟ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, "ਸਰਕਾਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜੋਖਮ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ 1.3 ਅਰਬ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਐਕਸੀਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਧਾਏਗਾ। ”
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦੇ ਉਪਰੋਕਤ ਬਿਆਨਾਂ ਨੇ ਅੱਜ "ਉਤਪਾਦ ਨਵੀਨਤਾ,ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਧਾ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਐਕਸੀਲੇਟਰਸ (ਸਮ੍ਰਿਧ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ" ਦਾ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮੀਟੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਹੱਬ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਮ੍ਰਿਧ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਨੂੰ ਫੰਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਬਲਕਿ ਹੁਨਰ ਸੈੱਟਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੁਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੰਭਾਵੀ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਪਿਰਾਮਿਡ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੂਰ -ਦੁਰਾਡੇ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਜਿੱਥੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰੇਗੀ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਕੁਆਂਟਮ ਜੰਪ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਾਲ ਲੱਗਣਗੇ। ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਤੱਕ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਵੀ ਹੈ। ਸਮਰਿਧ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਉਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ”
ਲਾਂਚ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਹਨੀ, ਸਕੱਤਰ, ਮੀਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਰਿਧ ਸਕੀਮ ਉਹਨਾਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਨੂੰ ਚੁਣੇਗੀ, ਜੋ ਪ੍ਰਵੇਗ ਦੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਵਲੋਂ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕ ਸੰਪਰਕ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਮਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ 300 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੂੰ 40 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਐਕਸੀਲੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਐਕਸਲਰੇਟਰ / ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੁਆਰਾ ਬਰਾਬਰ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ 63 ਯੂਨੀਕੋਰਨਸ ਦੇ ਉਭਾਰ ਨੂੰ ਵੇਖਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ 168 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਕੀਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੂਨੀਕੋਰਨ ਹੱਬ ਹੈ।