വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
2022 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ ആസിയാൻ രാജ്യങ്ങളിലേയ്ക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കയറ്റുമതി അനുമാനം 46 ബില്യണ്‍ യുഎസ് ഡോളര്‍ : കേന്ദ്ര വാണിജ്യ -വ്യവസായ സഹമന്ത്രി അനുപ്രിയ പട്ടേല്‍
നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപത്തില്‍ (എഫ്ഡിഐ): ഇന്ത്യയെ കൂടുതല്‍ ആകര്‍ഷകമായ ലക്ഷ്യസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റുന്നതിന് ഗവണ്‍മെന്റ് നിരവധി നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചു.
നാല് ദിവസം നീളുന്ന 'ഇന്ത്യ ആസിയാന്‍ എഞ്ചിനീയറിംഗ് പങ്കാളിത്ത ഉച്ചകോടി കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി ഉദ്‌ഘാടനം ചെയ്തു
24 AUG 2021 7:10PM by PIB Thiruvananthpuram
വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും വാണിജ്യ വകുപ്പിന്റെയും പിന്തുണയോടെ എഞ്ചിനീയറിംഗ് എക്‌സ്‌പോ ര്‍ട്ട്‌സ് പ്രൊമോഷന്‍ കൗണ്‍സില്‍ (ഇഇപിസി) സംഘടിപ്പിച്ച 'ഇന്ത്യ-ആസിയാന്‍ എഞ്ചിനീയറിംഗ് പങ്കാളിത്ത സമ്മിറ്റ്' കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ സഹമന്ത്രി ശ്രീമതി അനുപ്രിയ പട്ടേല്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. എഞ്ചിനീയറിംഗ് മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിലാണ് ഇന്നത്തെ ഉച്ചകോടി ഊന്നല്‍ നല്‍കിയത്. എഞ്ചിനീയറിംഗ് വ്യാപാരത്തിലും നിക്ഷേപങ്ങളിലും ഇന്ത്യ-ആസിയാന്‍ പങ്കാളിത്തത്തില്‍ ഇന്ത്യന്‍ വ്യവസായത്തിന്റെ ഇടപെടലിനുള്ള ഒരു പ്രധാന വേദി ഉച്ചകോടി വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. എഞ്ചിനീയറിംഗിലും ചരക്ക് കയറ്റുമതിയിലും സര്‍ക്കാര്‍ നിശ്ചയിച്ചിട്ടുള്ള നിര്‍ണായക കയറ്റുമതി ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനും ഈ വേദി സഹായകമാകും.
ഏറ്റവും വലിയ വ്യാപാര പങ്കാളികളിലൊന്നായ ആസിയാനുമായി ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് ഇഇപിസിയെ ശ്രീമതി. അനുപ്രിയ പട്ടേല്‍,അഭിനന്ദിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെയും ആസിയാന്റെയും വളര്‍ച്ചയുടെ പ്രധാന ഭാഗമാണ് വ്യാപാരം എന്ന് ശ്രീമതി പട്ടേല്‍ പറഞ്ഞു. ചരക്ക് കയറ്റുമതിയുടെ നാലിലൊന്ന് എഞ്ചിനീയറിംഗ് കയറ്റുമതിയാണ്. എല്ലാ കയറ്റുമതി മേഖലകളേക്കാള്‍ ഏറ്റവും വലിയ വിദേശനാണ്യം നേടിത്തരികയും ചെയ്യുന്നു. എഞ്ചിനീയറിംഗ് കയറ്റുമതിയുടെ പ്രകടനം കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വര്‍ഷങ്ങളായി ശ്രദ്ധേയമാണെന്നും അവര്‍ പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ ആഗോള എഞ്ചിനീയറിംഗ് കയറ്റുമതിയില്‍ 15 ശതമാനത്തിലധികം വിഹിതമുള്ള ആസിയാന്‍, 2021-22 ല്‍ ഏകദേശം 16 ശതകോടി യുഎസ് ഡോളര്‍ കയറ്റുമതി ലക്ഷ്യമിട്ട് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാന്‍ ഇടയുള്ള ഒരു പ്രധാന മേഖലയാണ്.
2021-22 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ 400 ശതകോടി ഡോളര്‍ ആഗോള കയറ്റുമതി ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതില്‍ 46 ശതകോടി യുഎസ് ഡോളര്‍ കയറ്റുമതി ലക്ഷ്യമിടുന്ന ആസിയാന്‍ ഇന്ത്യയുടെ ഒരു പ്രധാന മേഖലയായിരിക്കുമെന്ന് അവര്‍ കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. യൂറോപ്യന്‍ യൂണിയനും വടക്കേ അമേരിക്കയ്ക്കും ശേഷം ഇന്ത്യന്‍ എഞ്ചിനീയറിംഗ് ഉല്‍പന്നങ്ങളുടെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ കയറ്റുമതി കേന്ദ്രമാണ് ഈ മേഖല. ആസിയാന്‍ അംഗരാജ്യങ്ങളില്‍, സിംഗപ്പൂരും മലേഷ്യയും ഇന്ത്യന്‍ എഞ്ചിനീയറിംഗ് ഉല്‍പന്നങ്ങളുടെ പ്രധാന കയറ്റുമതി കേന്ദ്രങ്ങളാണ്.
വൈദഗ്ധ്യമുള്ള ആളുകളുടെയും ശക്തമായ സേവനത്തിന്റെയും ഉല്‍പാദന മേഖലകളുടെയും കാര്യത്തില്‍ ഇന്ത്യക്കും ആസിയാനും വലിയ പങ്കാളിത്തമുണ്ടെന്ന് കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഏകദേശം സമാന സമ്പദ്വ്യവസ്ഥകള്‍ എന്ന നിലയില്‍ കൂടുതല്‍ സഹകരണത്തിന് നിരവധി അനുബന്ധ മേഖലകളും ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളും ലഭ്യമാണ്. ഇന്ത്യയും ആസിയാനും തമ്മിലുള്ള വ്യാപാര, നിക്ഷേപ പങ്കാളിത്തം 5.8 ലക്ഷം കോടി യുഎസ് ഡോളര്‍ ആയി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് കാര്യമായ സാധ്യതകളുണ്ട്.
ഇന്ത്യയെ നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപത്തിന് കൂടുതല്‍ ആകര്‍ഷകമായ ലക്ഷ്യസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റുന്നതിന് ഗവണ്‍മെന്റ് നിരവധി നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അവര്‍ പറഞ്ഞു. 2021-22 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ ഇന്ത്യയുടെ പ്രധാന മന്ത്രി 400 ശതകോടി ഡോളര്‍ ചരക്ക് കയറ്റുമതി ലക്ഷ്യമിടുന്നുവെന്നും ഈ നാഴികക്കല്ല് നേടുന്നതിനുള്ള ഒരു റോഡ്മാപ്പ് വിഭാവനം ചെയ്തതായും ശ്രീമതി പട്ടേല്‍ പറഞ്ഞു. ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ഭാരത് അഭിയാന്റെ ഭാഗമായി ഇലക്ട്രോണിക്‌സ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍, മരുന്നുകള്‍, സൗരോര്‍ജ്ജ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍, സ്‌പെഷ്യാലിറ്റി സ്റ്റീല്‍, വാഹനങ്ങള്‍, മെഡിക്കല്‍ ഉപകരണങ്ങള്‍ എന്നിവയുള്‍പ്പെടെ 13 മേഖലകള്‍ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന 26 ശതകോടി യുഎസ് ഡോളര്‍ മൂല്യമുള്ള ഉല്‍പ്പാദനാധിഷ്ഠിത ആനുകൂല്യ (പിഎല്‍ഐ) പദ്ധതിക്ക് ഗവണ്‍മെന്റ് അടുത്തിടെ അംഗീകാരം നല്‍കി.
ഇന്ത്യയിലെ വ്യവസായ മേഖലയില്‍ നിന്നുള്ള 300 പ്രതിനിധികള്‍ നാലു ദിവസത്തെ ഉച്‌കോടിയില്‍ പങ്കെടുക്കു മെന്നാണു പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്. ആസിയാന്‍ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ഗണ്യമായ പ്രതിനിധികളും ഉച്ചകോടിയില്‍ പങ്കെടുക്കും. ഉച്ചകോടിയില്‍ വ്യവസായികള്‍ തമ്മിലുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചകളും ആശയവിനിമ യങ്ങളും ഉള്‍പ്പെടും. വിഷയ വിഭാഗം, രാജ്യങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള വിഭാഗങ്ങള്‍, വ്യവസായം 4.0, വളര്‍ന്നുവരുന്ന സഹകരണ മേഖലകള്‍, പ്രാദേശിക മൂല്യ ശൃംഖലയില്‍ എംഎസ്എംഇ എന്നിവയുടെ സംയോജനം എന്നിവയും ഉള്‍പ്പെടുന്നു. 'പങ്കാളി സംസ്ഥാനം' ആയി തമിഴ്‌നാട് പങ്കെടുക്കുന്ന ഉച്ചകോടിയില്‍ ഹരിയാന ഗവണ്‍മെന്റിനും ലക്ഷ്യനിര്‍ണയത്തില്‍ ( ഫോക്കസ് സ്‌റ്റേറ്റ്) പ്രാധാന്യമുണ്ടാകും. ഇന്ത്യ-ആസിയാന്‍ സംഭാഷണ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ 25-ാം വാര്‍ഷികവും തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പത്താം വര്‍ഷവും ആഘോഷിക്കുന്നതിനാല്‍ ഈ വര്‍ഷം രണ്ട് പങ്കാളികള്‍ക്കും പ്രത്യേകതയുള്ളതാണ്.
എന്‍ജിനീയറിംഗിനും എംഎസ്എംഇ മേഖലയ്ക്കും ഊന്നല്‍ നല്‍കി ഇന്ത്യ-ആസിയാന്‍ വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവും സംബന്ധിച്ച ഒരു ഇ-ബുക്ക് ഉദ്ഘാടന സെഷനില്‍ പ്രകാശനം ചെയ്തു. ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നിരവധി സുപ്രധാന വശങ്ങള്‍ ഈ പുസ്തകത്തില്‍ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നു. കൂടാതെ ഇന്ത്യയെയും പത്ത് ആസിയാന്‍ രാജ്യങ്ങളെയും കുറിച്ചുള്ള സമഗ്ര വിവരങ്ങളും ഇതിലുണ്ട്.

Ministry of Commerce & Industry
India’s exports to ASEAN estimated at US$ 46 billion in FY22: Ms Anupriya Patel
Government has taken numerous measures to make India more attractive destination for FDI: MsPatel
Minister of State for Commerce & Industry Ms Anupriya Patel inaugurates the Four day long “India ASEAN Engineering Partnership Summit”
24 AUG 2021 7:10PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Commerce and Industry Ms. Anupriya Patel today inaugurated the “India-ASEAN Engineering Partnership Summit” organised by Engineering Exports Promotion Council (EEPC) with the support from Ministry of External Affairs and Department of Commerce.The focus of today’s summit is on collaborations in engineering sector. The summit offers an important platform for engagement of Indian industry on India-ASEAN partnership in engineering trade and investments. This forum will also be instrumental in achieving the landmark export target set by the government both in terms of engineering as well as merchandise exports.
While addressing the inaugural session,the Union Minister of State for Commerce & Industry Ms. Anupriya Patel congratulated the EEPC India for organizing the summit with one of the largest trade partners, ASEAN. Ms Patel said that trade is an important engine of growth for India and ASEAN. She said engineering exports constitutes one-fourth of the merchandise exports and is the largest foreign exchange earners among all export sectors and the performance of engineering exports has been remarkable in the last few years. ASEAN, with over 15 percent share in India’s global engineering shipment, is likely to be a key region to focus with a target of around USD 16 billion of exports for 2021-22.
She added, as one of the largest destinations for Indian exports, ASEAN will be an important region for India with an export target of US$ 46 billion in meeting the global export target of US$ 400 billion in financial year 2021-22.ASEAN as a region is the third largest export destination of Indian engineering products after EU and North America. Among the ASEAN member nations, Singapore and Malaysia are major export destinations for Indian engineering products.
Further in her address, Ms. Patel said that both India and ASEAN have large share of skilled population, robust service and manufacturing sectors and there are many complementary sectors and products available for greater cooperation. With a combined economy of approx. US$ 5.8 trillion, there is significant potential for enhancing trade and investment partnership between India and ASEAN.
She said Government has taken numerous measures to make India an even more attractive destination for foreign direct investment. Ms. Patel further said that Prime Minster of India has set a target of USD 400 billion of merchandise exports for fiscal 2021-22 and also envisioned a roadmap to achieve this milestone. As a part of the ‘Atmanirbhar Bharat Abhiyaan’. TheGovernment has recently approved the Production-Linked Incentive (PLI) Scheme worth US$ 26 billion covering 13 sectors, including electronics, pharmaceuticals, solar modules, specialty steel, automobiles, and medical devices for attracting investment and enhancing India’s manufacturing capabilities.
Supported by the Ministry of Commerce & Industry and Ministry of External Affairs, the four-day India-ASEAN Engineering Partnership Summit is expected to see the participation of over 300 delegates from the Indian industry. A sizable number of delegates from ASEAN countries will also join the summit. The summit will also cover B2B meetings, interactions etc.The thematic sessions will cover a range of topics including country sessions, and emerging areas of cooperation like Industry 4.0, integration of MSME in the regional value chain.The Government of Tamil Nadu joined the event as “Partner State” while Government of Haryana as “Focus State”.
This year is special for both partners as it marks the 25thanniversary of India-ASEAN dialogue partnership and 10 years of the Strategic Partnership.
An E-Book on India-ASEAN trade and investment emphasizing engineering and MSME sector was also launched during the inaugural session. The book covers several important aspects of enhancing bilateral trade and investment and also provides exhaustive information on India and ten ASEAN nations.