ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ
ਨਵਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ (https://solar.chd.gov.in ) ਸੋਲਰ ਨੇਟ/ਗ੍ਰਾੱਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸੋਲਰ ਐਂਬੇਸਡਰ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰੂਫਟੋਪ ਸੋਲਰ ਦੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਡੋਰ-ਟੂ-ਡੋਰ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ
24 AUG 2021 12:51PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਨੇ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਮਨਾਉਣ ਲਈ 23-27 ਅਗਸਤ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਾਰਕ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬੇਂਦ੍ਰ ਦਲਾਈ, ਆਈਐੱਫਐੱਸ, ਫੈਰੇਸਟ ਕੰਜ਼ਰਵੇਟਰ-ਕਮ-ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਕ੍ਰੇਸਟ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੁਆਰਾ ਨਵਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੈੱਬ ਪਾਰਟੋਲ (https://solar.chd.gov.in) ਸੋਲਰ ਨੇਟ/ਗ੍ਰਾੱਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ(ਕ੍ਰੇਸਟ) ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਮੈਸਰਸ ਈਐਂਡਵਾਈ ਦੇ ਕੋਲ ਸਮਾਂ ਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਿਨਾ ਕਾਗਜ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜੀਯੂਵੀਐੱਨਐੱਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਿਸਕੋਮ ਨੇ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਡਿਸਕੋਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸੋਲਰ ਰੂਫਟੋਪ ਦੇ ਵਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰਡਿੰਗ, ਬੈਨਰ ਅਤੇ ਪੋਸਟਰ ਲਗਾਏ ਸਨ। ਸਵੈਸੇਵਕਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੋਲਰ ਐਂਬੇਸਡਰ ਨਾਮ ਨਾਲ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਨੇ ਡੋਰ-ਟੂ-ਡੋਰ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਅਤੇ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਟਸਐਪ ਚੈਟਬੋਟ ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਵੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਉਹ ਯੋਜਨਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਗੁਜਰਾਤ ਡਿਸਕੋਮ ਦੀ ਵਟਸਐਪ ਪਹਿਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਮਿਲੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਮੋਬਾਇਲ ਨੰਬਰ 9724300270 ‘ਤੇ ਸਿਰਫ ਵਟਸਐਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ “ਹਾਏ” ਲਿਖਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸੋਲਰ ਐਂਬੇਸਡਰ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਰੂਫਟੋਪ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਰੂਫਟੋਪ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਪਿਤ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸੇਲਫੀ ਲਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਿਠਿਤ ਹਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸੋਲਰ ਰੂਫਟੋਪ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਭੋਗਤਾ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸੋਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਏਗਾ। ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਹਫਤੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਰਾਜ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਵੈਇੱਛਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।

Ministry of New and Renewable Energy
Ministry of New and Renewable Energy launches activities on the eve of celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav
New Unified Web Portal (https://solar.chd.gov.in ) for processing of Solar Net/Gross Applications launched in Chandigarh
Solar Ambassadors undertake door-to-door campaign for rooftop solar awareness in Gujarat
24 AUG 2021 12:51PM by PIB Delhi
Ministry of New and Renewable Energy is hosting various activities during the week 23-27 August 2021 to celebrate “Azadi Ka Amrit Mahotsav” . A series of programmes marked the launch of MNRE’s celebration.
In Chandigarh, a new Unified Web Portal (https://solar.chd.gov.in ) for processing of Solar Net/Gross Applications was launched by Sh. Debendra Dalai, IFS, Chief Conservator of Forest-cum-Chief Executive Officer, CREST, Chandigarh. The Unified Web Portal developed by Chandigarh Renewable Energy and Science and Technology Promotion Society (CREST) in association with MNRE, The World Bank and M/s E&Y will have purely paperless processing in a time bound manner and will bring transparency in the system and help in efficient monitoring and ease of doing business.
GUVNL and other DISCOMs in Gujarat had placed Hoardings, Banners and Posters across Gujarat to generate awareness about solar rooftop as well carried out ground campaign through DISCOM officers across Gujarat. Volunteers called Solar Ambassadors visited multiple locations for door-to-door campaign and also shared the WhatsApp Chatbot Helpdesk number to public so that they can get the information about the Scheme, procedure and subsidy digitally. The WhatsApp initiative from Gujarat Discoms is the first such imitative taken in the country and got a great response as the consumer has to just Whatsapp “Hi” on 9724300270.
Solar Ambassadors had interacted with consumers in the State of Maharashtra, Punjab, Uttar Pradesh, and West Bengal and explained them the benefit and process of installation of solar rooftop in their state.
Consumers which have already installed Rooftop Solar had taken their selfies with the installed systems and the same has been shared on social media.
Video messages from eminent personalities and beneficiaries was recorded where they are talking about the benefits of solar rooftop and why more consumers shall adopt for renewable sources of electricity and shared it on social media.
During this week, many more such events, media & outreach campaigns have been planned and will be organized by the State Nodal Agencies, State Distribution Companies and Voluntary Organizations in coordination with MNRE, all over the country.