జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
సమతుల్య నీటి సరఫరాతో నగరాల సమగ్ర అభివృద్ధి అనే అంశంపై స్టాక్ హోల్మ్ జల వారోత్సవాల తొలి రోజున జరిగిన సదస్సులో ముఖ్య వక్తగా పాల్గొన్న నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా డైరెక్టర్ జనరల్
గంగా నది వెంబడి ఉన్న నగరాలు, గ్రామాలు,పట్టణాలు జల వనరులను పునరుద్ధరించాలి
23 AUG 2021 8:45PM by PIB Hyderabad
స్టాక్ హోల్మ్ జల వారోత్సవాలలో భాగంగా సమతుల్య నీటి సరఫరాతో నగరాల సమగ్ర అభివృద్ధి అనే అంశంపై సేఫ్ వాటర్ నెట్‌వర్క్ యూఎస్ ఎయిడ్, ప్రపంచ వనరుల సంస్థ, ఇండియా ఈ రోజు సంయుక్తంగా సదస్సును నిర్వహించాయి. సదస్సులో ముఖ్య వక్తగా పాల్గొన్న నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ మిశ్రా నగరాలలో జల వనరులపై సానుకూల దృక్పధం ఏర్పడడానికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలను వివరించారు.సేఫ్ వాటర్ నెట్‌వర్క్ ఉపాధ్యక్షురాలు శ్రీమతి పూనం సేవక్ సదస్సులో పాల్గొంటున్న వక్తలు పరిచయం చేసి నగరాల్లో సమతుల్య నీటి సరఫరా అవసరాన్ని దీనికి ఎదురవుతున్న సవాళ్లను వివరించారు.
సమతుల్య నీటి సరఫరాతో నగరాల సమగ్ర అభివృద్ధి ఈ టూల్ కిట్ ను సదస్సులో విడుదల చేశారు. నగరాల్లో జల వనరులపై సానుకూల దృక్పధం కల్పించడానికి అవసరమైన ప్రణాళికలను రూపొందించే అంశంలో ఉపయోగపడే ఏడు నమూనాలను, 29 పరికరాలను దీనిలో పొందుపరిచారు. పట్టణ స్థానిక సంస్థల్లో సమతుల్య నీటి సరఫరా యాజమాన్య విధానాల రూపకల్పనకు ఇవి ఉపయోగపడతాయి.
గృహ నిర్మాణం పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ డైరెక్టర్ ( అమృత్-II) శ్రీ వి. పి. సింగ్ పట్టణ ప్రాంతాల్లో నీటి నిర్వహణ అంశాల్లో జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రాధాన్యతను వివరించారు. నగర స్థాయిలో అమృత్ I,II దశల్లో అమలు చేస్తున్న వివిధ కార్యక్రమాలను ఆయన వివరించారు.
పట్టణ ప్రాంతాల్లో ముఖ్యంగా హైదరాబాద్ (2021 లో వాటర్ ప్లస్ సిటీ గా గుర్తించబడింది) లో నీటి భద్రతకు ఇస్తున్న ప్రాధాన్యతను హైదరాబాద్ మెట్రోపాలిటన్ వాటర్ సప్లై అండ్ సివరేజ్ బోర్డు మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ ఎం. దాన కిషోర్ వివరించి దీనిలో ఎదురవుతున్న సమస్యలు వివరించారు.జల వనరుల వినియోగ సామర్థ్యాన్ని ఎక్కువ చేసే అంశంలో నాయకత్వ సమస్య ప్రధాన సమస్యగా ఉందని ఆయన చెప్పారు. హైదరాబాద్ లో దీనిని అధిగమించడానికి యాప్ సహాయంతో సమాజ స్థాయిలో 14000 మందిని సిద్ధం చేశామని ఆయన తెలిపారు. వర్షం నీటిని నిల్వ చేయడం, నీటి లభ్యత లాంటి అంశాలలో వారికి శిక్షణ ఇచ్చి ప్రజల్లో అవగాహన కల్పించి స్వీయ నియంత్రణ విధానాలు అమలు జరిగేలా చూస్తున్నామని తెలిపారు.
నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ మిశ్రా గంగా నది పునరుజ్జీవనం, పునరుద్ధరణ మరియు గంగా పర్యవేక్షణ కోసం అమలు చేస్తున్న చర్యలను వివరించారు. గంగా నది వెంబడి ఉన్న నగరాలు, గ్రామాలు,పట్టణాలు జల వనరులను పునరుద్ధరింప వలసి ఉంటుందని ఆయన అన్నారు. యొక్క సంపూర్ణ దృష్టిని వివరించడం ద్వారా, నీటి వనరులు నదీతీర వ్యవస్థ, ప్రకృతి అంశాలపై దృష్టి సారించి నమామి గంగ మిషన్ ను సమగ్రంగా అమలు చేస్తున్నామని అన్నారు. నదులతో కలసి జీవించడం అలవాటు చేసుకుంటూ నగరాలు మరియు పట్టణ అభివృద్ధి ప్రణాళికలకు రూపకల్పన జరగాలని అన్నారు.ఇవి సున్నితమైన జల వనరులకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ దీర్ఘ కాలం మనుగడ సాగించేలా ఉండాలని ఆయన అన్నారు.
నమామి గంగ పథకంలో భాగంగా వ్యర్ధ జలాలను శుద్ధి చేయడానికి అభివృద్ధి చేసిన ఎస్టీపీల పనితీరును గమనించి వాటిని పర్యవేక్షించాడనికి హైబ్రిడ్ యాన్యుటీ మోడల్ ను ఉపయోగిస్తున్నారని తెలిపారు. ఇదివరకు ఈ విధానాన్ని నిర్మాణ సమయంలో మాత్రమే వినియోగించేవారు. పూర్తి స్థాయిలో వినియోగిస్తున్న ఈ విధానాన్ని గంగ ప్రాంతంలో కాకుండా ఇతర ప్రాంతాల్లో కూడా వినియోగించడం పట్ల ఆయన సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. హైదరాబాద్ లో ఎస్టీపీలను హైబ్రిడ్ యాన్యుటీ మోడల్ ను ఉపయోగించడం పట్ల ఆయన సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థను అమలు చేస్తూ నదులను అంతర్భాగంగా నగర ప్రణాళికలను రూపొందించాలని ఆయన సూచించారు. నదులు, సరస్సుల పరీవాహక ప్రాంతాలను పునరుద్దరించే అంశంపై దృష్టి సారించాలని ఆయన అన్నారు.
రక్షిత మంచి నీరు, పారిశుధ్య పరిస్థితులకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ ఆరోగ్య నగరాలను అభివృద్ధి చేసే అంశంలో తమ సంస్థ ప్రభుత్వాలతో కలసి పనిచేస్తున్నదని యూఎస్ ఎయిడ్ ప్రతినిధి శ్రీ ఆనంద్ రుద్ర తెలిపారు. 2022 నాటికి 15మిలియన్ల స్థిరమైన మరియు సురక్షితమైన నీరు మరియు పరిశుభ్రత సేవలను అందించడానికి ప్రయత్నిస్తుందని ఆయన చెప్పారు. పరిపాలనా వ్యవస్థను పటిష్టం చేయడం, పారిశుధ్య సౌకర్యాలను మెరుగు పరచడం, జల వనరుల సమగ్ర వినియోగ విధానానికి రూపకల్పన చేయడం ద్వారా ఈ లక్ష్యాన్ని సాధిస్తామని ఆయన వివరించారు.
నీటి వనరుల మీద వాతావరణ మార్పు ప్రభావం తగ్గించడం , నగరాలకు ఇతర ప్రాంతాలతో సంబంధం కల్పించడం , ఆవిష్కరణ మరియు సామర్ధ్యం పెంపుదలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ ప్రాజెక్ట్ లను అమలు చేస్తున్నామని ప్రపంచ వనరుల సంస్థ ప్రతినిధి శ్రీ సామ్రాట్ బాసక్ వివరించారు. ఈ విధానం ఐపీసీసీ కోడ్ రెడ్ నివేదికతో సమానంగా ఉందని అన్నారు.
ప్రశ్నోత్తరాల సమయంలో నమామి గంగ కార్యక్రమంలో డిజిటల్ పర్యవేక్షణ పాత్రపై అడిగిన ప్రశ్నకు సమాధానం ఇచ్చిన శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ మిశ్రాను మాన్యువల్ మరియు రియల్ టైమ్ మానిటరింగ్ విధానాల ద్వారా ప్రాజెక్టులను పర్యవేక్షిస్తున్నామని వివరించారు.పనితీరు ఆధారంగాఅమలు చేస్తున్న విధానాలు ఆశించిన ఫలితాలను ఇస్తున్నాయని అన్నారు. సమగ్ర ప్రణాళిక మరియు సహకారం ద్వారా నగరాలను జల వనరులకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ అభివృద్ధి చేయాలని సదస్సు సూచించింది.

Ministry of Jal Shakti
DG, NMCG Participates As Key Panellist In Stockholm Water Week’s First Day Session On ‘Making Cities Water Positive Through City Water Balance Plan’
DG, NMCG Emphasizes On Rejuvenating & Restoring The Villages, Town, And Cities Habituated Along River Ganga Or Other Water Bodies
23 AUG 2021 8:45PM by PIB Delhi
The Safe Water Network, USAID and WRI India jointly convened the session on ‘Making Cities Water Positive Through City Water Balance Plan’ in Stockholm Water Week’s first day today. The Director General, National Mission for Clean Ganga (NMCG) Shri Rajiv Ranjan Mishra participated in the session as key panellist and shared his valuable insights on ways to make cities water positive along with above mentioned panellists. V. P. Program and Partnership, Safe Water Network, Smt. Poonam Sewak,who was also the moderator of the session, introduced and welcomed all the key panellists and participants. To set the tone of the session, she gave a brief presentation highlighting challenges, inclusion of key components for city water assessment, and the overarching impact of local level water planning.
‘Making Cities Water Positive through City Water Balance Plan e-Toolkit’ was launched comprising 7 modules and 29 tools to assist the decision makers in developing and implementing solutions for making Cities Water Positive. The below given infographic represents the City Water Balance Approach developed for practitioners at ULB level.
In first round of discussion, Director (AMRUT-II), Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri V.P. Singh explained the uniqueness of Jal Jeevan Mission (Urban) with focus on integrated approach for achieving urban water management. He explained different initiative taken under AMRUT I& II for urban water management at city level.
The Managing Director, Hyderabad Metropolitan Water Supply & Sewerage Board, Shri M. Dana Kishore explained the water security and impact issues at city level with special case of Hyderabad city (also recognised as water plus city in 2021). The key feature of Water Resource Efficiency focused on solving the leadership crisis issue by involving app-based approach to create 14000 leaders at community level. They were trained on creating awareness and practicing self-monitoring system with focus on rainwater harvesting system, water availability and so on.
Shri Rajiv Ranjan Mishra, Director General, National Mission for Clean Ganga talked about the river rejuvenation, restoration, and monitoring of Ganga. He emphasized on rejuvenating and restoring the villages, town, and cities habituated along river Ganga or other water bodies. By explaining the holistic vision of Namami Gange Mission he pointed out the importance of creating built environment with focus on landscape compatibility with water cycle and riverine system. According to him, it is important to learn to live with rivers and develop cities and urban designs which are water sensitive, sustainable and integrated in its approach.
The Hybrid Annuity Model (HAM) has been adopted by NMCG to focus on the performance-based operations and monitoring of the STPs developed within Namami Gange Programme as earlier the model was only limited till the construction of infrastructure. He expressed satisfaction that now this model is being adopted outside Ganga Basin too as Hyderabad is taking lead in awarding STPs on HAM. He closed his remarks by highlighting the need to adopt reuse and circular economy and integrating rivers at city planning. Also including capacity building and focusing on rejuvenation and restoration of lakefronts along with riverfronts.
Shri Anand Rudra from USAID explained the USAID approach of working with governments having focus of creating healthy cities with access to clean water and sanitation facilities. He told that by 2022 USAID seeks to provide 15 million sustainable and safe water and sanitation services. This is aimed to be done by strengthening governance and financing, increasing sustainable access and use of sanitation and management of water resources in an integrated manner.
Lastly, Shri Samrat Basak explained the five-pronged strategy of WRI – developing project to mitigate with climate change impact on water resources, interconnected approach with city and other regions, equity inclusion, innovation, and capacity building. The approach is found to be aligned with IPCC Code Red Report.
During Q&A session Shri Rajiv Ranjan Mishra was asked about the role of digital monitoring in Namami Gange programme. To answer the question, he explained that the projects are monitored both by manual and real time monitoring systems. The earlier mention of HAM is example of effective monitoring system with performance-based approach, implemented within the Namami Gange Programme. The session was concluded by giving overall remark that integrated planning and collaboration are two important features to make cities water positive.