పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో అభివృద్ధి చెందిన, విద్యావంతులైన, సాధికారత కలిగిన పంచాయతీల తయారీకి ప్రతిజ్ఞ తీసుకోవాలని కోరిన - శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్
మహిళలే పంచాయతీల బలం కాగలరన్న - శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్
‘ఆకలిని తీర్చడంలో పంచాయతీల పాత్ర’ అనే అంశంపై జరిగిన - జాతీయ వెబినార్
23 AUG 2021 5:56PM by PIB Hyderabad
యు.ఎన్.డి.పి. నిర్దేశించిన స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించడం కోసం, దేశంలో అభివృద్ధి చెందిన, విద్యావంతులైన, సాధికారత కలిగిన పంచాయతీల తయారీకి ప్రతిజ్ఞ తీసుకోవాలని, పంచాయతీరాజ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ పంచాయతీల ప్రతినిధులను కోరారు. ‘ఆకలిని తీర్చడంలో పంచాయతీల పాత్ర’ అనే అంశంపై నిర్వహించిన జాతీయ వెబినార్ లో కేంద్ర మంత్రి ప్రసంగించారు. "ఆజాదీ-కా-అమృత్ మహోత్సవ్" వేడుకల్లో భాగంగా పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ వెబినార్‌ ను నిర్వహించింది.
పంచాయితీలు ముందుగా ఆకలి సవాళ్లను స్వీకరించాల్సిన అవసరం ఉందనీ, ఆ పైన "ఆకలిని తీర్చే - జీరో హంగర్" లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి తమ శాయశక్తులా కృషి చేయాలనీ, శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ అన్నారు. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, పంచాయతీల సాధికారత కోసం నిధుల కేటాయింపులు గణనీయంగా పెరిగాయని ఆయన చెప్పారు. ఈ వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేయడానికి పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా వివిధ రకాల శిక్షణా కార్యక్రమాలు కూడా నిర్వహిస్తున్నట్లు, ఆయన తెలియజేశారు.
"పంచాయితీ రాజ్ వ్యవస్థలో పారదర్శకతను తీసుకురావడం, వాటిని స్వావలంబన దిశగా మార్చడం ఇప్పుడు మన విధి." అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
స్వయం సహాయక బృందాల పాత్రను, శ్రీ సింగ్ ప్రశంసిస్తూ, వివిధ ప్రభుత్వ పథకాల అమలు ప్రణాళికలో స్వయం సహాయక బృందాలకు చెందిన మహిళలను భాగస్వామ్యం చేయాలని పంచాయితీలను కోరారు. మహిళలు దేశ ఆర్థిక శక్తిగా మారుతున్నారని, వారు పంచాయతీలకు కూడా బలం చేకూరుస్తారని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల నుండి పట్టణాలకు వలసలను నిలిపివేయాలని మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. ఇందు కోసం, భారత ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న రూర్బన్ మిషన్‌ ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని ఆయన పంచాయితీలను కోరారు.
పంచాయితీలు గ్రామ రూపురేఖలను మార్చగలవని కేంద్ర పంచాయతీరాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ పేర్కొన్నారు. ఆధునిక వ్యవసాయ పద్ధతులను చేపట్టడానికి వీలుగా, యువతను ప్రోత్సహించాలని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ఇది పేదరికాన్ని నిర్మూలించడంలో గొప్పగా సహాయపడుతుంది. ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు కూడా, తమ వివిధ పథకాలను విజయవంతంగా అమలు చేయడానికి పంచాయతీలతో సహకరించాలని ఆయన కోరారు.
గ్రామీణ మహిళలకు సాధికారత కల్పించడంతో పాటు, వారికి ఆర్థికంగా స్వావలంబన కల్పించడంలో స్వయం సహాయక బృందాల పాత్రపై కేంద్ర రాష్ట్ర మంత్రి శ్రీ ఫగ్గన్‌సింగ్ కులస్తే నొక్కిచెప్పారు.
సదస్సు ప్రారంభంలో, కేంద్ర పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సునీల్ కుమార్ ప్రసంగిస్తూ, పంచాయితీలను తమ భూభాగంలో ఎవరూ ఆకలితో నిద్రపోకుండా చూసుకోవాలని కోరారు. స్థానికంగా, ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ సరైన రీతిలో పనిచేసేలా చూడడం కూడా పంచాయతీల పాత్ర అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఒక రోజంతా జరిగిన ఈ వెబినార్‌లో, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సీనియర్ అధికారులు, ప్రపంచ ఆహార కార్యక్రమం, యు.ఎన్.డి.పి. ప్రతినిధులు పాల్గొని, తగినంతగా ఆహార ఉత్పత్తి, ఆహార భద్రత, స్థిరమైన వ్యవసాయ ఉత్పత్తి, ప్రజా పంపిణీ, ఆహార ఉత్పత్తి మరియు ప్రాసెసింగ్ నష్టాన్ని తగ్గించడం, పోషక భద్రత, 2030 నాటికి ఆకలిని తీర్చడాన్ని (జీరో హంగర్) సాధించడంపై ఆధారపడిన సాంకేతిక పరిష్కారాల పరపతి వంటి క్లిష్టమైన సమస్యలు / విషయాలపై వారి అభిప్రాయాలను సమర్పించారు.
మూడు అంచెల పంచాయితీలు కూడా పెద్ద సంఖ్యలో వెబినార్‌కు హాజరయ్యాయి.

Ministry of Panchayati Raj
Shri Giriraj Singh urges to take a pledge for making developed, educated and empowered Panchayats in the country
Women can become the strength of the Panchayats, says Shri Giriraj Singh
National Webinar on ‘Role of Panchayats in bringing Zero Hunger’ held
23 AUG 2021 5:56PM by PIB Delhi
Union Minister for Panchayati Raj and Shri Giriraj Singh urged the representatives of the Panchayats to take a pledge to make Panchayats developed, educated and empowered for achieving the sustainable development goals set by UNDP. The Minister was addressing the National Webinar on ‘Role of Panchayats in bringing Zero Hunger’. The webinar was organized by the Ministry of Panchayati Raj as part of the celebration of AzadikaAmritMahotsav’.
Shri Giriraj Singh said that Panchayats first need to accept the challenges of hunger and then put their hard efforts to achieve the goal of ‘Zero Hunger’. He said under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the fund allocations have been increased significantly for the empowerment of Panchayats.Various types of training programs are also being run by the Ministry of Panchayati Raj to further strengthen the system.“It is now our duty to bring transparency in the Panchayati Raj System and make them AatmNirbhar.”, he said.
Appreciating the role of Self-Help Groups, Shri Singh asked Panchayat to involve the women of SHGs in the planning of implementation of various government schemes. He said that women are becoming the economic force of the country and can become the strength of the Panchayats too. The Minister also emphasized stopping rural to urban migration, for this, he urged Panchayats to take benefit of the Rurban mission of the Government of India.
Union Minister of State for Panchayati Raj Shri Kapil Moreshwar Patil said that Panchayats can change the face of the village. He emphasized promoting youth to take up modern agriculture practices. It will help in a big way in eradicating poverty. He also urged other Ministries to collaborate with Panchayats for the successful implementation of their various schemes.
Union Minister for State Shri Faggan Singh Kulaste emphasized on the role of Self-Help Groups in empowering rural women and make them financially AatmNirbhar.
Addressing the inaugural session, Shri Sunil Kumar, Secretary, Ministry of Panchayati raj urged Panchayats to ensure that no one sleeps hungry in their territory. It is also the role of Panchayats to see that the public food distribution system would work in a proper way locally, he further added.
In a day-long webinar, senior officials of various Ministries and State governments, The representative of World Food Programme, UNDP, presented their views on critical issues/subjects like sufficiency of food production & food security, sustainable agricultural production, public distribution, minimization of food production and processing loss, nutritional security and leveraging of technological solutions having bearing on the attainment of Zero Hunger by 2030.
A large number of Panchayats of all three tiers also attended the Webinar.