వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
సరుకు ఎగుమతిలో 2021-22 సంవత్సరానికి గాను 400 బిలియన్ డాలర్ల లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి పరిశ్రమల సంఘాలు కీలక పాత్ర పోషించాలి: శ్రీ పియూష గోయల్
ఇందుకు సంబంధించిన సమస్యలను పరిశీలిస్తాం: శ్రీ గోయల్
గొప్ప వృద్ధి సాధించడానికి ఉన్న అవకాశాలన్నిటినీ వినియోగించుకోవాలని పరిశ్రమల సంఘాలకు తెలిపిన శ్రీ గోయల్
ఉత్పత్తి రంగంలో ప్రపంచంలోనే మన దేశం ఒక ప్రధాన కేంద్రం కావడానికి సుస్థిర (సస్టైనబుల్), అజైల్ (చురుకైన), ఫ్యూచరిస్టిక్ (భావి లక్షణాలున్న), ఎఫిషియెంట్ (సమర్థవంతమైన) అంటే 'సేఫ్' పర్యావరణ వ్యవస్థను భారత్ అభివృద్ధి చేస్తుంది.
ఎగుమతులను మరింత పెంచడానికి తీసుకునే చర్యలపై పరిశ్రమ వర్గాలతో చర్చించిన శ్రీ పీయూష్ గోయల్
23 AUG 2021 8:40PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ, జౌళీ శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈ రోజు పరిశ్రమ అసోసియేట్‌లతో చర్చించి ఎగుమతులను పెంచడానికి, విస్తరించడానికి తీసుకునే చర్యలపై చర్చించారు. నేటి ఈ సమాలోచనలు ఒక శక్తివంతమైన, బలమైన పరిశ్రమ పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి ఒక దిశా దశను చూపుతుందని చెప్పారు. కోవిడ్ -19 సమయంలో అన్ని పరిశ్రమ సంఘాల నిస్వార్థ సేవా స్ఫూర్తిని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ప్రశంసించారు. సమిష్టి సంకల్పం, చురుకుదనం, సినర్జీలతో మనం 'సంక్షోభాన్ని ఒక అవకాశంగా మార్చాము, ఎందుకంటే ఆగస్ట్ 21 మొదటి 2 వారాల పాటు 2020-21 కంటే 45%, 2019-20 కంటే 32%, సరుకుల ఎగుమతుల కంటే 32% వరకు ఎగుమతులు జరిగాయి. 1 ఏప్రిల్-14 ఆగష్టు 21 కోసం 2020-21 కంటే 71%, 2019-20 కంటే 23% పెరిగింది.
భవిష్యత్తు లక్ష్యాలను ఎలా సాధించాలో ప్రతిబింబించే సమయం కూడా ఇదేనని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. 2019 లో 17.6% నుండి భారతదేశంలో సగటు వర్తక దిగుమతి సుంకం 2020 లో 15% కి పడిపోయిందని, దాదాపు దశాబ్దంన్నర కాలంలో వార్షిక పతనం అత్యంత తీవ్రంగా ఉందని అన్నారు. మన వర్తించే సుంకాలు 50.8% (డబ్ల్యూటీఓ) కింద అనుమతించదగిన పరిమితి కంటే తక్కువగా ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. 2021-22లో 400 బిలియన్ డాలర్ల సరుకుల ఎగుమతుల లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి భారతదేశం మిషన్ మోడ్‌లో పనిచేస్తోంది.
ఆర్థిక వ్యవస్థలో 2030 నాటికి 2 ట్రిలియన్ అమెరికన్ డాలర్ల ఎగుమతుల లక్ష్యం గురించి మాట్లాడిన శ్రీ గోయల్, ఆర్థిక వ్యవస్థ పునరుజ్జీవన పథంలో పయనిస్తోందని, 2020-21లో భారతదేశం అత్యధిక ఎఫ్‌డిఐ ప్రవాహాన్ని అందుకుందని అన్నారు. ఇది 74.39 బిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్ల (2019-20) నుండి 10% పెరిగి 81.72 బిలియన్‌లకు చేరుకుంది. మే 21 లో ఎఫ్‌డిఐ 12.1 బిలియన్ డాలర్లు అంటే మే 20 కంటే 203%, మే 19 కంటే 123% ఎక్కువ. ఈఓడిబి నుండి ఎగుమతుల వరకు మరియు స్టార్టప్‌ల నుండి సర్వీసుల వరకు, భారతదేశం ప్రతి రంగంలో భారీ ఎత్తున దూసుకుపోతోందని మంత్రి చెప్పారు.
ఉపాధి గురించి మాట్లాడుతూ, 54,000 కంటే ఎక్కువ స్టార్టప్‌లు ~ 5.5 లక్షల ఉద్యోగాలను అందిస్తున్నాయని, రాబోయే 5 సంవత్సరాలలో 50,000 కొత్త స్టార్టప్‌ల ద్వారా 20 లక్షలకు పైగా ఉద్యోగాలు వస్తాయని అన్నారు. మన పరిశ్రమ మన సామర్ధ్యం నిశ్చల ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులను అభివృద్ధి చేయడానికి నిబద్ధతను విస్తరించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని ఆయన అన్నారు. మన నిర్విరామ ప్రయత్నాలు మన సంభావ్య ప్రపంచానికి మరియు భారతదేశ స్కేల్ సామర్థ్యానికి నిదర్శనమని, మన పరిశ్రమలు నిజంగా "సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్, సబ్కా ప్రయాస్" స్ఫూర్తిని నింపాయని ఆయన అన్నారు.
ఆగష్టు 6, 2021 న ప్రధాన మంత్రి స్పష్టమైన పిలుపు గురించి మాట్లాడుతూ "లోకల్ గోల్ గ్లోబల్: మేక్ ఇన్ ఇండియా ఫర్ ది వరల్డ్", నాణ్యత, ఉత్పాదకత మరియు సమర్థత, మన ఎగుమతులను పెద్దవిగా, మెరుగైన, విస్తృతమైన,పరిశ్రమలను మార్చే జీవితాలను మారుస్తుందని ఆయన అన్నారు.
శ్రీ గోయల్ ప్రోత్సాహక తయారీ గురించి కూడా మాట్లాడారు. రాబోయే 5 సంవత్సరాలలో 13 రంగాలకు రూ .1.97 లక్షల కోట్ల విలువైన పిఎల్ఐ పై ప్రభుత్వాల దృష్టి ఉంటుందని, పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి 24 రంగాలపై దృష్టి పెట్టాలని చెప్పారు. ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ క్లియరెన్స్ సెల్ ద్వారా వ్యాపారాలను సులభతరం చేయడానికి వన్-స్టాప్ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫాం (ఐసిసి), ఒక జిల్లా ఉత్పత్తి ఇది, దీని కింద 739 జిల్లాల నుండి 739 ఉత్పత్తుల పూల్ రూపొందుతుంది, పారిశ్రామిక ప్రాంతాల జిఐఎస్ - ఎనేబుల్డ్ డేటాబేస్ అందించడం కోసం ఇండియా ఇండస్ట్రియల్ ల్యాండ్ బ్యాంక్, పరిశోధన ద్వారా జోక్యం చేసుకోవడానికి భారతీయ పరిశ్రమలు ప్రాంతాలను సూచించాలని కేంద్రం భావిస్తుందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
తన ముగింపులో శ్రీ గోయల్ "విజయానికి కీలకం లక్ష్యాలపై దృష్టి పెట్టడం, అడ్డంకులు కాదు" అని అన్నారు. భారతీయ పరిశ్రమ వారి విశ్వాసం,నిబద్ధత ద్వారా మనం ఏ సవాలు ఎదురైనా దానిని జయించవచ్చని ప్రపంచానికి నిరూపించామని ఆయన అన్నారు. సురక్షిత పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడంలో ఇండస్ట్రీ అసోసియేషన్లు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని అనగా సుస్థిరమైన, చురుకైన, భవిష్యత్ & సమర్ధవంతమైన భారతదేశాన్ని ఉత్పాదక కేంద్రంగా మార్చడానికి మరియు కలిసి, మేము 'సర్వ లోక హితం' అనగా పరిశ్రమ యొక్క అభివృద్ధిని 'నాణ్యత'తో సాధిస్తాం. నడిచే ఉత్పాదకత '.
వాణిజ్య & పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ మరియు వాణిజ్య & పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి.అనుప్రియ పటేల్ కూడా ఈ సమావేశంలో ప్రసంగించారు.

Ministry of Commerce & Industry
Industry Associations to play a key role in achieving target of $400 billion merchandise exports in 2021-22: Shri Piyush Goyal
All issues and concerns will be looked into - Shri Goyal
Shri Piyush Goyal engages with Industry Associations to ensure all avail benefit of great growth opportunities.
India developing a SAFE ecosystem i.e. Sustainable, Agile, Futuristic & Efficient to make India a Global Hub of manufacturing: Shri Goyal
Shri Piyush Goyal interacts with the Industry Associates to discuss measures to enhance and increase exports
23 AUG 2021 8:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today interacts with the Industry Associates to discuss measures to enhance and increase exports.
The Union Minister in his addressed said that today’s interaction will create a roadmap to build a vibrant & robust industry ecosystem. Shri Piyush Goyal appreciated the selfless spirit of all Industry Associations during COVID-19. He said that with collective will, agility & synergies we turned a ‘Crisis into an Opportunity, as the Merchandise exports for first 2 weeks of Aug’21 up by 45% over 2020-21 & up 32% over 2019-20 and Merchandise exports for 1 Apr - 14 Aug’ 21 up by 71% over 2020-21 and up 23% over 2019-20.
Shri Goyal further added that it is also, time to reflect on how to achieve future targets. He said that India’s average applied import tariff dropped to 15% in 2020 from 17.6% in 2019, sharpest annual fall in about a decade and a half and our applied tariffs are way below the bound rate of 50.8% (permissible limit under the WTO), with a positive momentum, India is working in mission mode to achieve target of $400 billion merchandise exports in 2021-22.
Speaking about aim of USD 2 tn contribution of exports by 2030 in economy, Shri Goyal said that economy is on a path of revival and India received the highest ever FDI inflow in 2020-21. It surged by 10% to USD 81.72 bn from USD 74.39 bn (2019-20) and FDI during May’ 21 is USD 12.1 bn i.e. 203% higher than May’20 & 123% higher than May’19. The Minister said that from EoDB to Exports and from Startups to Services, India is taking giant leaps in each sector.
Speaking about employment, the Minister said that more than 54,000 start-ups were providing ~ 5.5 lakh jobs, and more than 20 lakh jobs will be created by 50,000 new start-ups in the next 5 years. He said, it is time for our Industry to expand our capacity, capability & commitment to develop resilient global supply chains. He further added that our relentless efforts are a testament to the world of our potential and India’s ability to scale and our Industries have truly inculcated spirit of “Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Viswas, Sabka Prayas”
Speaking about Prime Minister’s clarion call on 6th August, 2021 “Local goes Global: Make in India for the World”, he said Quality, Productivity, & Efficiency, will make our export basket Bigger, Better & Broader and Transforming Industries & Transforming Lives through Initiatives.
Shri Goyal talked about Incentivising Manufacturing also, he said Governments focus will be on PLI worth Rs 1.97 Lakh Cr to 13 sectors in next 5 years, Focus on 24 sectors to attract investment, one-stop digital platform to facilitate businesses through Investment Clearance Cell (ICC), One District One Product under which creating a pool of 739 products from 739 districts, India Industrial Land Bank for providing a GIS-enabled database of industrial areas, he said that Centre expects that Indian Industry should suggest areas for intervention through research, handholding of exporters/manufacturers, deeper engagement with States, greater engagement with Missions, etc.
In his concluding remarks, Shri Goyal said that “The key to success is to focus on goals, not obstacles”. He said that Indian industry through their conviction & commitment have demonstrated to the world that we can rise to any challenge and conquer it. He further added that Industry Associations will play a key role in developing a SAFE ecosystem i.e. Sustainable, Agile, Futuristic & Efficient to make India a Global Hub of manufacturing and together, we will achieve ‘Sarva Lok Hitam’ i.e. growth of industry with ‘Quality driven productivity’.
Minister of State for Commerce & Industry Shri Som Parkash and Minister of State for Commerce & Industry Smt. Anupriya Patel also addressed the meeting.
DGFT, DPIIT, The SCALE committee (Steering Committee for Advancing Local Value-Add and Exports), CII, FICCI and ASSOCHAM made presentation on subject “Measures to Increase Exports & Achieve Export Targets of 2021-22”.
Dr. Pawan Goenka Chairman, MD & CEO, Mahindra & Mahindra Limited, Shri Dilip Chenoy, Member Secretary General, FICCI, Shri Deepak Sood, Member, Secretary General, ASSOCHAM, Shri Deepak Bagla Member, CEO, Invest India, Shri Salil Singhal Member, Chairman and MD, PI Industries, Mr Gautam Nair, Chairman, CII Footwear and Leather Accessories Committee, Smt. Manmeet K. Nanda Member (Convener) Joint Secretary, DPIIT , Shri Chandrajit Benerjee Member Director General, CII, Shri Seshagiri Rao MVS (through VC) Member JMD & Group CFO, JSW Steel, Shri S. Suresh Kumar Member Joint Secretary, DoC of SCALE committee participated in the meeting.
Mr Vijay Sharma Director Federation of Indian Chamber of Commerce & Industry, Senior Dr Vinod K Verma Vice President, Jindal Stainless Reliance Industries Limited , Vikash Agarwal, President Indian Chamber of Commerce, Sh. Sanjay Aggarwal, President, Economics PHD Chamber of Commerce & Industry , Mr. Arun, President ,The Southern India Chamber of Commerce & Industry , Shri Vinesh Mehta, President, Federation of Associations of Maharashtra, Mr. Juzar Khorakiwala, President, IMC Chamber of Commerce and Industry (formerly Indian Merchants’ Chamber), Mr Praveen Khandelwal, Secretary General , Confederation of All India Traders and other Industry Associate, Mr. Jagdish Fofandi, National President Mr. Elias Sait, Secretary General, The Seafood Exporters Association of India, Rajiv Mehra, President Mr. Ravi Gosain, Vice President, Indian Association of Tour Operators Maj (Retd.) Nikhil Saini, Director Public Policy EICI Mr. Vasudevan Rajagopalan, Head Customs Compliance DHL , Express Industry Council of India, Mr.Kiran Rambhia, President Mr.Paresh Thakkar, Hon.Secretary Brihan Mumbai Custom House Agents Associations, Mr. Shankar Shinde, Chairman – Elect Mr. Dushyant Mulani, Honorary Secretary, Federation of Freight Forwarders Associations of India, Mr.Vivek Jalan, Chairperson Mr. Jayanta Chakrabort, Chairperson, Bengal Chamber Commerce Industry Kolkata also attended the meeting.