ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 3 ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ
ਗਠਨ ਦੇ ਦਿਨ ਤੋਂ 45 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਮੇਟੀ ਅੰਤਿਮ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ
20 AUG 2021 5:32PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਸੇਠੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਭਾਰਤੀ ਫੈਸ਼ਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਫਡੀਸੀਈ) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। 7 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਰਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸੰਰਚਨਾ ਵਾਲੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
1. ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਸੇਠੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਐੱਫਡੀਸੀਆਈ, ਨਵਾਂ ਦਿੱਲੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ
ਮੈਂਬਰ
1. ਡਾ. ਸੁਧਾ ਢੀਂਗਰਾ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
2. ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਫਾਲੀ ਵੈਦਯਾ, ਸੁਤੰਤਰ ਲੇਖਕ, ਪੁਣੇ
3. ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਨਗਾ ਗਾਈਸਸ, ਮਾਲਕ, ਮੈਸਰਸ ਸੌਦਾਮਿਨੀ ਹੈਂਡਲੂਮਸ, ਪੁਣੇ
4. ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਕੇਤ ਧੀਰ, ਫੈਸ਼ਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
5. ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਅਲਘ, ਐੱਮਡੀ, ਮੈਸਰਸ ਐੱਸਕੇਏ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਮੈਸਰਸ ਬ੍ਰਿਟਾਨੀਆ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਮੁੰਬਈ
6. ਡਾ. ਕੇ ਐੱਨ ਪ੍ਰਭੂ, ਮੈਸਰਸ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨ, ਕਰੂਰ
7. ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਤਲ ਆਰ ਮਹਿਤਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸਾਇੰਸ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀਕਲ ਅਪਲਿਫਟਮੈਂਟ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਐਸ ਈ ਟੀ ਯੂ), ਸੂਰਤ
ਖੇਤਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੈਨ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐੱਸ ਬੰਧੋਪਾਧਿਆਏ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਪੁਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸੁਝਾਉ।
2. ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਾਂ, ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਸੁਝਾਉਣਾ।
3. ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਉਣਾ।
4. ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਉਣਾ।
5. ਇਨਪੁਟ ਸਪਲਾਈ (ਕੱਚੇ ਮਾਲ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਹੁਨਰ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਆਦਿ) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਉਣਾ।
ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੀਏ/ਡੀਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਮੇਟੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੋਂ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਰਿਪੋਰਟ 45 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Textiles
Government Constitutes a Committee for doubling the production and quadrupling the exports of handlooms in a span of 3 years:
Committee to submit final report within 45 days from the day of constitution
20 AUG 2021 5:32PM by PIB Delhi
The Government has constituted a Committee headed by Sh. Sunil Sethi, Chairman, Fashion Design Council of India (FDCI) New Delhi, yesterday, in pursuance of the announcement made on the occasion of National Handloom Day on 7th August 2021 for doubling the production and quadrupling the exports of handlooms in a span of 3 years. The Committee with following composition is constituted to suggest a roadmap to achieve these targets:
1. Sh. Sunil Sethi, Chairman, FDCI, New Delhi, Chairman
Members
1. Dr. Sudha Dhingra, Professor, NIFT, New Delhi
2. Ms. Shefali Vaidya, Freelance writer, Pune
3. Ms. Anagha Gaisas, Owner, M/s Saudamini Handlooms, Pune
4. Sh. Suket Dhir, Fashion Designer, New Delhi
5. Sh. Sunil Alagh, MD, M/s SKA Advisors Pvt. Ltd. & Former MD and CEO M/s Britannia Industries Ltd., Mumbai
6. Dr. K.N. Prabhu. M/s Paradigm International, Karur
7. Sh. Hetal R. Mehta, Chairman, Science Engineering & Science Engineering & Technological Upliftment Foundation (SETU), Surat
Zonal Directors, Sh. Manoj Jain and Sh. S. Bandyopadhyay will be associated with the Committee to facilitate in providing necessary inputs.
The Terms of Reference of the Committee are as follows:
1. To suggest the strategy and policy framework for doubling the production and for improving the quality of handloom products with the aim of enhancing income of the weavers.
2. To suggest ways for partnering and collaboration of handloom weavers agencies with the designers, buying houses and institutions, organizations and exporters.
3. To suggest measures for quadrupling exports of Handloom products.
4. To suggest the ways and means for improving the marketing of handloom products in domestic market.
5. To suggest the measure for improving the input supplies (raw materials, credit, technology upgradation, skilling, designs etc. )
The Committee shall be paid TA/DA for need based travel in the country. The Committee shall submit its preliminary recommendations within 30 days and final report within 45 days from the day of constitution the Committee.