ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੀ ਆਰ ਓ ਵੱਲੋਂ ਕੈਜ਼ੁਅਲ ਪੇਡ ਕਿਰਤੀਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ
21 AUG 2021 5:16PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ :
* ਬੀ ਆਰ ਓ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਬਹੁਤ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
* 60—70 ਬੱਚੇ 3 ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਆਊਟਡੋਰ ਕਲਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ।
* ਬੀ ਆਰ ਓ ਇੱਕ ਐੱਨ ਜੀ ਓ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
* ਮੁੱਢਲੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ।
ਬਾਰਡਰ ਰੋਡਜ਼ ਆਰਗਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਬੀ ਆਰ ਓ) ਨੇ ਕੈਜ਼ੂਅਲ ਪੇਡ ਕਿਰਤੀਆਂ (ਸੀ ਪੀ ਐੱਲਸ) ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨੇਕ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਬੱਚੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਰਤੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਹਨ , ਜੋ ਬੀ ਆਰ ਓ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਧਰਾਸੂ—ਗੰਗੋਤਰੀ ਸੜਕ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਬੀ ਆਰ ਓ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ ਬੇਹੱਦ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਭਰੇ ਬਹੁਤ ਉਚਾਈ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਉੱਤਰਾਕਾਸ਼ੀ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਗੰਗੋਤਰੀ ਹਾਈਵੇਅ ਤੇ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਸੂਬੇਦਾਰ ਸੰਦੇਸ਼ ਪਵਾਰ ਅਤੇ ਜੂਨੀਅਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਰਾਹੁਲ ਯਾਦਵ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਕਿ ਜਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਾਂ ਬਾਪ ਬਾਹਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ਤਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੁਝੇਵੇਂ ਭਰੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
ਜੁਲਾਈ 21 , 2021 ਤੋਂ ਝਾਂਗਲਾ , ਹਿੰਦੌਲੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਨਾਗਾ ਵਿੱਚ 3 ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਊਟਡੋਰ ਕਲਾਸਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਵੇਲੇ 60—70 ਬੱਚੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ । ਬੀ ਆਰ ਓ ਦੇ ਇਹ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇੱਕ ਐੱਨ ਜੀ ਓ “ਗੂੰਜ” ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਂਦਿਆਂ ਬੀ ਆਰ ਓ ਨੇ ਆਉਂਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ।
ਕੈਜ਼ੁਅਲ ਪੇਡ ਕਿਰਤੀ ਬੀ ਆਰ ਓ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹਨ , ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਹ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ ਜਾਂ ਉਹ ਹਨ ਜੋ ਨੇਪਾਲ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਨੇੜੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਮਕਸਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਅਣਗੌਲ਼ੇ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨ ਦੁਵਾਉਣਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਂ ਬਾਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਜਿਸ ਸੰਸਥਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ , ਉਸ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹਨ ।

Ministry of Defence
Initiative by BRO to educate children of Casual Paid Labourers
21 AUG 2021 5:16PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• BRO providing education to children of labourers employed for construction works in high-altitude areas of Uttarakhand
• 60-70 children attending outdoor classes in three camps
• BRO working with an NGO to provide clothing & ration to these children
• Plan to provide basic accommodation &better teaching facilities
Border Roads Organisation (BRO) has undertaken a noble deed of educating the children of Casual Paid Labourers (CPLs) who are employedby them for various road construction workson the Dharasu-Gangotri road in Uttarakhand. Devoid of mobile connection &basic facilities, the officers and supervisors of BRO are imparting education to these childrenin the most inhospitable high-altitude terrain.
Junior Engineer Rahul Yadav and Subedar Sandesh Pawar responsible for the road construction on Gangotri Highway in Uttarkashi district came up with the idea of providing the children with basic education and keeping them engaged when their parents are out working.
Three camps in Jhangla, Hindoligarh and Naga are holding these outdoor classes since July 21, 2021. Presently, 60-70 children are attending these classes. These officers of BRO are also proactively working with an NGO ‘Goonj’ to provide clothing and ration to these children. Carrying forward the initiative of these officers, BRO plans to provide basic accommodation and better teaching facilities to the children in the coming months.
The CPLs are the backbone of BRO as they work in inhospitable and difficult terrains to ensure construction of strategic border roads. They stay away from their homes for long durations and are cut off from society. Most of them working in these areas hail from Jharkhand or are those who reside near the Nepal border. The aim of this initiative is to engage with these young and often neglected minds by educating them and ensuring that their parents are encouraged and satisfied with the organisation they work for.