ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀਆਂ ਰੋਕਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੂਨ (2021—22) ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 44.3% ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਗਾਤਾਰ ਰਿਕਾਰਡ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਅਪੀਡਾ ਟੋਕਰੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੂਨ (2020—21) ਵਿੱਚ 3,338.5 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਲੀ ਸਾਲ (2021—22) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 4,817.9 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
20 AUG 2021 3:00PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀਆਂ ਰੋਕਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਲੀ ਸਾਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 2021—22 (ਅਪ੍ਰੈਲ—ਜੂਨ) ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 44.3% ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਸਾਲ 2020—21 ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਲੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020—21 ਵਿੱਚ ਵੇਖੇ ਗਏ ਬਰਾਮਦੀ ਵਾਧੇ ਵਾਂਗ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ ।
ਡਬਲਯੁ ਟੀ ਓ ਦੇ ਵਪਾਰ ਨਕਸ਼ੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ 37 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਕੁਲ ਖੇਤੀ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਰੈਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨੌਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੇ ਹੈ ।
ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ (ਏ ਪੀ ਈ ਡੀ ਏ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਸ ਵੇਲੇ ਇਹ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਦ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਫੈਲਾਅ ਆਪਣੀ ਸਿਖਰਾਂ ਤੇ ਸੀ ।
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ ਕਮਰਸਿ਼ਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਸਟੈਟਿਕਟਸ (ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਆਈ ਐਂਡ ਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫਟਾਫਟ ਅੰਦਾਜਿ਼ਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਏ ਪੀ ਈ ਡੀ ਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੂਨ 2021 ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਨਾਲੋਂ 44.3% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਅਪੀਡਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਬਰਾਮਦ ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ 3,338.5 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ 4,817.9 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਡਾਲਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 25.02% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020—21 (ਅਪ੍ਰੈਲ—ਮਾਰਚ) ਵਿੱਚ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 29.43% ਹੈ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀ ਬਰਾਮਦ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ 2021—22 ਵਿੱਚ ਵੀ 15% ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰੇਗੀ ।
ਫਟਾਫਟ ਅੰਦਾਜਿ਼ਆਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਤਾਜ਼ਾਂ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 9.1% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਜਦਕਿ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਤਿਆਰ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੂਨ 2020—21 ਵਿੱਚ 69.6% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਤਾਜ਼ਾ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ 584.5 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਲ ਜੂਨ 2021—22 ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 637.7 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਾਕੀ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਵੀ 415.5% ਦਾ ਉਛਾਲ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਮੀਟ , ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਲੀ ਸਾਲ (2021—22) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 111.5% ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ । ਹੋਰ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ 44.9 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ 231.4 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੀਟ , ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ 483.5 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ 1,022.5 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਜਿਸ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ 1,914.5 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 25.3% ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਅਪ੍ਰੈਲ — ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 2,398.5 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਪੀਡਾ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਦਕਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਜਿਵੇਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀ ਟੂ ਬੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ , ਉਤਪਾਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਮ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਅੰਬੈਸੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਨਵੀਂਆਂ ਮਾਰਕੀਟ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਕਰਕੇ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ ।
ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਭੁਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤਾਂ (ਜੀ ਆਈ) ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਯੂ ਏ ਈ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਵਰਚੁਅਲ ਖਰੀਦ ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀ ਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ , ਯੂ ਐੱਸ ਏ ਨਾਲ ਦਸਤਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਬਾਰੇ ਵਰਚੁਅਲ ਖਰੀਦ ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਅਪੀਡਾ ਮੁੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਰਾਮਦ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਜੀ ਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾ ਕੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਖਰੀਦ ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਗੁਣਵਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 220 ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਰੇਂਜ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਣਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਅਪੀਡਾ ਬਰਾਮਦ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਮਾਣਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਅਪੀਡਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ , ਗੁਣਵਤਾ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਅਪੀਡਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੇ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਅਪੀਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈਵੇਂਟਸ ਆਹਾਰ (ਏ ਏ ਐੱਚ ਏ ਆਰ) , ਆਰਗੈਨਿਕ ਵਿਸ਼ਵ ਕਾਂਗਰਸ , ਬਾਇਓਫੈਕ ਇੰਡੀਆ ਆਦਿ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਅਪੀਡਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਗੁਣਵਤਾ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਪੈਕ ਹਾਊਸੇਸ ਦਾ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਪੀਨਟ ਸ਼ੈਲਿੰਗ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਬਰਾਮਦ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਪੰਜੀਕਰਨ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਈ ਯੂ ਅਤੇ ਗੈਰ ਈ ਯੂ ਮੁਲਕਾਂ ਲਈ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਆਦਿ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਅਪੀਡਾ ਵਿਸ਼ਵੀ ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੀਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਬੁੱਚੜਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜਣ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਦਰਾਮਦ ਮੁਲਕਾਂ ਲਈ ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ , ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਵੀ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ , ਜੋ ਅਪੀਡਾ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
India's Export Comparative Statement: APEDA Products
Product Head
June, 2020
April-June, 2020
June, 2021
April-June, 2021
% Change (June,2021)
% Change (April-June,2021)
USD Million
USD Million
USD Million
USD Million
USD
USD
Fruits & Vegetables
189.8
584.5
204.9
637.7
8.0
9.1
Cereal preparations & Miscellaneous processed items
143.2
311.1
198.0
527.7
38.3
69.6
Meat, dairy & poultry products
203.7
483.5
329.6
1022.5
61.8
111.5
Rice
681.3
1914.5
741.0
2398.5
8.8
25.3
Other cereals
25.2
44.9
84.4
231.4
235.3
415.5
Total
1243.1
3338.5
1558.0
4817.9
25.3
44.3
Source: DGCIS, Quick Estimates

Ministry of Commerce & Industry
Despite Covid-19 induced restrictions, India continues to achieve record exports of more than 44.3% in the export of agricultural and processed food products in April-June (2021-22)
The exports of products in the APEDA basket rose from USD 3338.5 million in April-June (2020-21) to USD 4817.9 million in the first three months of the current financial year (2021-22)
20 AUG 2021 3:00PM by PIB Delhi
Despite Covid-19 restrictions, especially due to the second wave of pandemic witnessed during the first quarter of current fiscal, India achieved a significant increase of 44.3 percent in export of agricultural and processed food products in the 2021-22 (April-June) in comparison to the corresponding period of 2020-21.
The huge jump in exports of agricultural and processed food products during the first three months of current fiscal, is in continuation of growth in exports witnessed in the financial year 2020-21
According to WTO’s trade map, with the total agri exports of USD 37 billion in the year 2019, India is ranked at 9th position in the world ranking.
The initiatives taken by Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) under the Ministry of Commerce, has helped the country achieve this milestone at a time when the outbreak of pandemic was at its peak.
According to the Quick Estimates released by the Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCI&S), the overall export of APEDA products has witnessed 44.3 percent growth in terms of USD during April-June 2021 over the same period of previous year. The overall export of APEDA products increased from USD 3338.5 million in April-June 2020 to USD 4817.9 million in April-June 2021.
In terms of Indian agri-exports, the country has registered an increase of 25.02 percent in terms of dollar and 29.43 percent in terms of rupees in the FY 2020-21 (April-March) in comparison to the same period in the previous year. However, it has been estimated that the country’s agri-export will register a positive growth of about 15 percent in the current year (2021-22) as well.
As per the Quick Estimates, the exports of fresh fruits & vegetables registered a 9.1 percent growth, while shipment of processed food products like cereals preparations and miscellaneous processed items reported a growth of 69.6 percent. In April-June, 2020-21, fresh fruits and vegetables were exported to the tune of USD 584.5 million which rose to USD 637.7 million in April-June 2021-22.
India reported a huge 415.5 percent jump in export of other cereals while the export of meat, dairy & poultry products witnessed an increase 111.5 percent in the first three months of the current fiscal (2021-22). The export of other cereals increased from USD 44.9 million in April-June 2020 to USD 231.4 million in April-June 2021 and the export of meat, dairy and poultry products increased from USD 483.5 million in April-June 2020 to USD 1022.5 million in April-June 2021.
The export of rice, which recorded a positive growth of 25.3 percent, increased from USD 1914.5 million in April-June 2020 to USD 2398.5 million in April-June 2021.
The rise in export of agricultural and processed food products is the outcome of APEDA’s various initiatives taken for the export promotion of agricultural and processed food products such as organising B2B exhibitions in different countries, exploring new potential markets through product specific and general marketing campaigns by active involvement of Indian Embassies.
The APEDA has also taken several initiatives to promote products having registered geographical indications (GI) in India by organising virtual Buyer Seller Meets on agricultural and food products with UAE and on GI products, including handicrafts with USA. APEDA is continuing with the initiative of conducting Virtual Buyer Seller Meets (VBSM) with potential importing Countries to popularize the GI products of major agricultural commodities exported.
In order to ensure seamless quality certification of products to be exported, APEDA has recognised 220 labs across India to provide services of testing to a wide range of products and exporters.
APEDA also assists in up-gradation and strengthening of recognized laboratories for export testing and residue monitoring plans. APEDA also provides assistance under the financial assistance schemes of infrastructure development, quality improvement and market development for boosting export of agricultural products.
APEDA organizes participation of exporters in the International Trade Fairs, which provides a platform to the exporters to market their food products in the global marketplace. APEDA also organizes National events like AAHAR, Organic World Congress, BioFach India etc. to promote agri-exports.
APEDA also initiates registration of pack-houses for horticulture products for meeting the quality requirements of the international market. Registration of exports units for peanut shelling and grading and processing units,for instance is to ensure quality adherence for the EU and non EU countries.
APEDA carries out registration of meat processing plants and abattoirsfor ensuring compliance with the global food safety and quality requirements. Another key initiative includes development and implementation of traceability systems which ensure the food safety and quality compliances of the importing countries. Compilation and dissemination of various international trade analytical information, sharing market access information amongst exporters and addressing trade enquiries,are also part of overall thrust, APEDA provides for boosting exports.
India's Export Comparative Statement: APEDA Products
Product Head
June, 2020
April-June, 2020
June, 2021
April-June, 2021
% Change (June,2021)
% Change (April-June,2021)
USD Million
USD Million
USD Million
USD Million
USD
USD
Fruits & Vegetables
189.8
584.5
204.9
637.7
8.0
9.1
Cereal preparations & Miscellaneous processed items
143.2
311.1
198.0
527.7
38.3
69.6
Meat, dairy & poultry products
203.7
483.5
329.6
1022.5
61.8
111.5
Rice
681.3
1914.5
741.0
2398.5
8.8
25.3
Other cereals
25.2
44.9
84.4
231.4
235.3
415.5
Total
1243.1
3338.5
1558.0
4817.9
25.3
44.3
Source: DGCIS, Quick Estimates