Ministry of Education
Youth will be torchbearers of a self-reliant India of 21st century - Shri Dharmendra Pradhan
NEP to transform educational institutions into world-class institutions - Union Education Minister
Shri Dharmendra Pradhan inaugurated Lecture Hall Complex and Hall of Residence of IIT Bhubaneswar
20 AUG 2021 3:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Education Shri Dharmendra Pradhan said that with the spirit of nation-first, youth will be the torchbearers of a self-reliant India of the 21st- century. He said this while inaugurating the Pushpagiri Lecture Hall Complex and Rishikulya Hall of Residence at IIT Bhubaneswar today.
On this occasion, a Memorandum of Understanding was also signed by Prof. R.V. Raja Kumar, Director, IIT Bhubaneswar and Shri Ranjan Kumar Mohapatra, Chairman, Skill Development Institute Bhubaneswar in the presence of the Union Minister. The MoU is for enhancing skill development activities for unemployed, under-employed & underprivileged youth with technical education relevant to the industry under the expertise and guidance of IIT Bhubaneswar.
Addressing the participants, the Minister said that the Government has taken various steps to provide opportunities to our youth by supporting higher education institutions in all possible ways. He further said to overhaul education landscape of the country, the Government brought out the National Education Policy 2020 based on the foundation of Affordability, Accessibility, Equity and Quality. It is not merely a policy but a vision document for our future which aims to establish a student-centric education system by empowering the students with flexibility and power of choice, he added. The Minister stressed that NEP will transform our higher educational institutions into world-class institutions.
Shri Pradhan expressed his happiness in inaugurating the largest lecture complex and hostel in the State of Odisha and hoped that the added infrastructure facilities will enable the students to strive for greater excellence. The Minister that with focus on quality research and innovation, IITs have indeed become the symbol of the progress of India and success in higher education. He complemented the IIT Bhubaneswar for its teaching excellence and quality education. He also expressed that IIT Bhubaneswar being a leading Institute in the state of Odisha should take the lead in the effective implementation of the National Education Policy (NEP-2020) and paving the path for holistic and multidisciplinary education and thereby helping the needy sections of the society.
Shri Pradhan said that the collaboration between IIT and SDI will help to address the local issues and environment issues in a disaster prone state like Odisha and thereby acting as a role model for the entire nation. He further reiterated that the amalgamation of knowledge and technical skills at IIT Bhubaneswar will pave the path for innovative outcomes in a state like Odisha. Shri Pradhan stated that the real potential of Odisha lies in its people and its real growth has to be driven by its youth. He wished success to all the faculty and students of the institute in all their future endeavours.
. Prof. V.R.Pedireddi, Dean Student Affairs, Prof. Sujit Roy, Dean ( R & D), Prof. Saroj Nayak Dean ( Faculty Planning), Prof. P.V. Satyam, Head, School of Minerals, Metallurgical and Materials Engineering (SMMME), Dr. Sumanta Haldar, PIC Civil Works and Associate Professor, School of Infrastructure (SIF), Shri. Debaraj Rath, Registrar I/c, officials of NBCC including other important functionaries and staff of the Institute were present on the occasion.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੌਜਵਾਨ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਸ਼ਾਲਚੀ ਹੋਣਗੇ — ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਐੱਨ ਈ ਪੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲੇਗੀ — ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਲੈਕਚਰ ਹਾਲ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਹਾਲ ਆਫ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
20 AUG 2021 3:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਸ਼ਾਲਚੀ ਹੋਣਗੇ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿਖੇ ਪੁਸ਼ਪਾ ਗਿਰੀ ਲੈਕਚਰ ਹਾਲ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ੀ ਕੁਲਿਆ ਹਾਲ ਆਫ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਕਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਰ ਵੀ ਰਾਜਾ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰੰਜਨ ਕੁਮਾਰ ਮੋਹਨ ਪਾਤਰਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਵੀ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ । ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੀ ਸੇਧ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਤਹਿਤ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਢੁੱਕਵੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤਹਿਤ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ , ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤਹਿਤ ਅਤੇ ਗਰੀਬ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
https://twitter.com/dpradhanbjp/status/1428568979228880896?s=20
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਸਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਫਾਇਤੀ , ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ , ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੇਵਲ ਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਅਤੇ ਚੋਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨ ਈ ਪੀ ਸਾਡੀਆਂ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਉਡੀਸਾ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਲੈਕਚਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਹੋਸਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਧੀਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਆਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਆਈ ਆਈ ਟੀਜ਼ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਚਿੰਨ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਨੂੰ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਗੂ ਸੰਸਥਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨ ਈ ਪੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋੜਵੰਦ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਿਆਂ ਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਬਹੁ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਰਸਤਾ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਅਤੇ ਐੱਸ ਡੀ ਆਈ ਵਿਚਾਲੇ ਸਾਂਝ ਉਡੀਸ਼ਾ ਵਰਗੇ ਆਪਦਾਗ੍ਰਸਤ ਸੂਬੇ ਵਿਚਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਨਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਉਡੀਸ਼ਾ ਵਰਗੇ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਸਿੱਟਿਆਂ ਲਈ ਰਸਤਾ ਬਣਾਏਗਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਅਸਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਉਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਅਸਲ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਚਾਲਕ ਵੀ ਨੌਜਵਾਨ ਹੋਣਗੇ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਭਵਿੱਖਤ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀ ਆਰ ਪਿਡਰੇਡੀ , ਡੀਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮਾਮਲੇ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੁਜੀਤ ਰੋਏ , ਡੀਨ (ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ) , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਰੋਜ ਨਾਇਕ , ਡੀਨ (ਫੈਕਲਟੀ ਯੋਜਨਾ), ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਈ ਵੀ ਸੱਤਿਅਮ , ਮੁਖੀ ਮਿਲਰਲਜ਼ , ਮੈਟਰੋਲੋਜਿਕਲਸ ਅਤੇ ਮਟੀਰਿਅਲ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ (ਐੱਸ ਯੂ ਐੱਮ ਐੱਮ ਈ) , ਡਾਕਟਰ ਸੁਮੰਦਾ ਹਲਦਰ , ਪੀ ਆਈ ਸੀ ਸਿਵਲ ਵਰਕਸ ਅਤੇ ਐਸੋਸ਼ੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ , ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਕੂਲ (ਐੱਸ ਆਈ ਐੱਫ) , ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਾਰਾਜ ਰੱਠ , ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਆਈ / ਸੀ , ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਟਾਫ ਤੇ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਐੱਨ ਬੀ ਸੀ ਸੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।