ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲਗ ਆਈਏਐੱਸ/ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 10 ਅਕਤੂਬਰ,2021 ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ (ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ) ਪ੍ਰੀਖਿਆ 2021 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
18 AUG 2021 6:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਆਈਏਐੱਸ/ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਆਰ ਕੇ ਮਾਥੁਰ ਦੁਆਰਾ ਨੌਰਥ ਬਲਾਕ ਦੇ ਡੀਓਪੀਟੀ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਿਤ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਬੈਠਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਬਿਆਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੰਘ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਆਯੋਗ (ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ) ਦਾ ਇਸ ਸਾਲ ਤੋਂ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ (ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ) ਪ੍ਰੀਖਿਆ 2021 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਇਸ ਸਾਲ 10 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਹੋਣੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਲੱਦਾਖ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਵਾਈ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਵਹਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਏਆਈਐੱਸ ਦੇ ਐੱਨਈ ਕੈਡਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਏਆਈਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੱਤੇ ਨਾਮਕ ਮੋਨੀਟਰੀ ਇੰਨਮੇਂਟਿਵ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵੇਤਨ ਦੇ 20%ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 12 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਏਆਈਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਕਰੀਬ 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਮੰਗ ਉਠਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਿਆ ਸੀ। ਹਾਲਾਕਿ, ਹੁਣ ਜਦੋ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਲਗ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਈਏਐੱਸ/ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿੰਦੂਆਂ ‘ਤੇ ਉਪਯੁਕਤਤਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੁੱਝ ਬਿਹਤਰੀਨ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ, ਡੀਓਪੀਟੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਕਰਮਚਾਰੀ ਚੋਣ ਆਯੋਗ (ਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ‘ਬੀ’ ਅਤੇ ‘ਸੀ’ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਚੋਣ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹ-‘ਬੀ’ ਅਤੇ ਸਮੂਹ-‘ਸੀ’ ਅਹੁਦੇ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਏਗਾ।
ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਏਗਾ, ਜਦੋਕਿ ਲੇਹ ਦਾ ਲੈਮਡੋਨ ਔਨਲਾਈਨ ਅਸੇਸਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਆਰ ਕੇ ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਰ ਅਨੁਰੋਧ ‘ਤੇ ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਉਪਯੁਕਤ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਇਸ ਲਈ ਕਿ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਕਈ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਨੂੰ ਪਰਸੋਨਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਡੀਓਪੀਟੀ ਨਾਲ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ, ਪਰਸੋਨਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਵਿਭਾਗ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਆਈਏਐੱਸ ਦੇ ਏਜੀਐੱਮਯੂਟੀ ਕੈਡਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਵਿਆਪਕ ਪੂਲ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ।
ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਪਹਿਲ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜੈਵਿਕ ‘ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh informs about the setting up of a separate IAS/Civil Services Exam Centre for Ladakh, to be located at Leh.
Leh to conduct Civil Services (Preliminary) Examination, 2021 for the first time scheduled on 10th October, 2021
18 AUG 2021 6:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh, today informed about the setting up of a separate IAS/Civil Services Exam Centre for Ladakh, to be located at Leh.
The announcement came soon after Lieutenant Governor of Ladakh R K Mathur called on the Union Minister at the DoPT headquarters in North Block to discuss the placement of IAS officers and other service related matters in the context of Ladakh.
As per an official handout issued after the meeting, the Union Public Service Commission (UPSC) will, from this year, have an Examination Centre at Leh, which will operate for the first time for the Civil Services (Preliminary) Examination 2021, scheduled to be held on 10th of October this year. This will address a long pending demand of the youth from the Ladakh region whose grievance was that they found it difficult to reach Examination Centres in other parts of the country because of the constraints of affordability of air fare and uncertain weather conditions.
Dr Jitendra Singh also informed that monetary incentives called “Special Allowances for AIS officers belonging to NE Cadres of AIS” is paid to the officers who are working in the North-Eastern Region, presently at the rate of 20% of the basic pay and the same has been extended to the AIS officers working in the UT of Ladakh also vide order dated 12th April, 2021.
The DoPT Minister recalled that about five years ago, the demand for a UPSC Examination Centre had been taken up by the Department, but it could not be carried further. However, now since with the intervention of Prime Minister Narendra Modi, Ladakh has been given the status of a separate Union Territory, it was considered in the fitness of things to open an exclusive and self-reliant facility for the convenience of the IAS/Civil Services aspirants from the region, which has, in the past gifted some of the finest IAS officers to India.
In another major decision, Dr Jitendra Singh said that the Staff Selection Commission (SSC), affiliated with DoPT, is conducting computer based examination for selection to Group ‘B’ and ‘C’ posts of the Union Territory of Ladakh. This arrangement, he said, will streamline free and fair selection on merit for Group-’B’ and Group-’C’ posts in the Government departments.
A new centre of examination will be opened at Leh for the conduct of UPSC examinations, while the Lamdone Online Assessment Institute Leh is facilitating the SSC examinations.
Lieutenant Governor Mathur conveyed his gratitude for the special attention being given to Ladakh and the prompt response of the DOPT to every request put forward by the Union Territory government. He also requested the Minister to help in the posting of appropriate IAS officers in the UT of Ladakh, particularly because a number of ambitious centrally sponsored projects have been recently launched in the region.
Assuring the Lieutenant Governor of every possible support and assistance from the Ministry of Personnel and DoPT, the Minister agreed to the proposal that in the month of September, the Department of Administrative Reforms under the Ministry of Personnel will hold a two-day Capacity Building Workshop for Civil Servants and officers of the UT of Ladakh. Besides this, he said, the inclusion of Ladakh in the AGMUT Cadre of IAS will enable a wider pool and choice of officers for posting in the region.
Lieutenant Governor thanked Prime Minister Modi for his initiative to have a Carbon-free Ladakh. He said, the UT government is trying its best to make the maximum utility of the enormous organic and natural resources available in the region.