ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੌਜ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ
17 AUG 2021 5:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੌਜੀ ਭਲਾਈ ਸਿੱਖਿਆ ਸੁਸਾਇਟੀ ਤਹਿਤ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀਅਲ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕੋਰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗੀ । ਇਹ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਮਕਸਦ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਯੋਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਕੇ ਦੇਣਾ ਹੈ ।
ਕੁੱਲ 100 ਸੀਟਾਂ (ਹਰੇਕ ਲਈ 50) ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ 2021—22 ਲਈ ਅੱਠਵੀਂ ਅਤੇ ਨੌਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁੰਡਿਆਂ ਲਈ 2 ਸਕੂਲਾਂ — ਆਰਮੀ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ (ਏ ਪੀ ਐੱਸ), ਬਿਆਸ (ਪੰਜਾਬ) ਅਤੇ ਇੱਥੌਰਾਗੜ੍ਹ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ) ਵਿੱਚ ਰਾਖਵੀਆਂ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਸਾਲ 2022—23 ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਇਹਨਾਂ 100 ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਮੀ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ ਧੌਲਾਕੂੰਆਂ (ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ) , ਨੋਇਡਾ (ਯੂ ਪੀ) ਅਤੇ ਡਗਸ਼ਈ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । 6 ਅਸਾਮੀਆਂ (ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 2) ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਕਾਲਜਾਂ ਬੈਂਗਲੁਰੂ (ਆਰਮੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹੋਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਂਡ ਕੇਟਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਰਮੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਫੈਸ਼ਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ) ਅਤੇ ਗੁਹਾਟੀ / ਜਲੰਧਰ (ਆਰਮੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨਰਸਿੰਗ / ਆਰਮੀ ਕਾਲਜ ਆਫ ਨਰਸਿੰਗ) ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ 2021—22 ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਕਾਲਜ ਹੋਸਪੀਟੇਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਬੈਚਲਰ ਡਿਗਰੀ , ਫੈਸ਼ਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ (ਕੇਵਲ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ) ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ (ਕੇਵਲ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ) ਆਫਰ ਕਰਨਗੇ । ਸਾਲ 2022—23 ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 2 ਹੋਰ ਸੀਟਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਇਹ ਸੀਟਾਂ ਫੌਜ ਦੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਚਿਊਸ਼ਨ , ਕੋਲਕਾਤਾ / ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ (ਯੂ ਪੀ) ਅਤੇ ਆਰਮੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਸ਼ਨ ਆਫ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਕੇਵਲ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ) ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ (ਯੂ ਪੀ) ਹੋਣਗੇ । ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਮ ਬੀ ਏ ਅਤੇ ਬੀ ਐੱਡ ਅਤੇ ਬੀ ਐੱਡ ਸਪੈਸ਼ਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਕੇਵਲ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ) ਕੋਰਸ ਇਹਨਾਂ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਫਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ 2021—22 ਦੌਰਾਨ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਯੋਗ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਦੇ ਪੱਕੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਤਰੀ ਕਮਾਂਡ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਹਰੇਕ ਉਮੀਦਵਾਰ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਬੰਧਿਤ ਯੋਗਤਾ ਇਮਤਿਹਾਨ ਪਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾਖਲਾ ਟੈਸਟ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੇ ਲੱਦਾਖ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੋਗ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਦੇਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਧੀਆ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਫੈਕਲਟੀ , ਨਵਾਚਾਰ , ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਆਪਣੇ ਕੈਰੀਅਰ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਸਕਣ ।

Ministry of Defence
INDIAN ARMY SPONSORS HIGHER EDUCATION IN ARMY-RUN RESIDENTIAL COLLEGES AND SCHOOLS TO YOUTH FROM JAMMU & KASHMIR AND LADAKH
17 AUG 2021 5:23PM by PIB Delhi
The Indian Army will be sponsoring undergraduate courses and school education to selected children and youth from the Union Territories of Jammu & Kashmir and Ladakh in residential schools and colleges functioning under the Army Welfare Education Society (AWES) across the country, as part of Operation Sadbhavana. The initiative is aimed at providing quality education to deserving candidates from the Union Territories and offer them opportunities and exposure to acquire requisite competence and capability for a secure future.
A total of 100 seats (50 each) have been earmarked for boys and girls of classes VIII and IX in two Army Public Schools (APS) at Beas (Punjab) and Pithoragarh (Uttarakhand) for the academic year 2021-22. From 2022-23 onwards, these 100 seats will include seats in Army Public Schools in Dhaula Kuan (New Delhi), Noida (UP) and Dagshai (HP).
Six vacancies (two each) in professional colleges at Bengaluru (Army Institute of Hotel Management and Catering Technology and Army Institute of Fashion Design) and Guwahati / Jalandhar (Army Institute of Nursing / Army College of Nursing) respectively will be made available in academic year 2021-22. The colleges will offer Bachelors’ Degrees in Hospitality, Fashion Design (only girls) and Nursing (only girls). From 2022-23 onwards, two additional seats each will be provided in Army’s Management institution at Kolkata / Greater Noida (UP) and Army Institute of Education (only girls) at Greater Noida (UP). The students will be offered MBA and B Ed / B Ed Special Education (only girls) courses in these colleges.
Domiciled residents of J&K and Ladakh, sponsored by HQ Northern Command will be eligible for admissions during academic year 2021-22. However, every candidate should have passed the qualifying exam relevant to specific field of education. In addition, all aspirants will have to appear in an admission test from next year onwards.
The scheme offers a novel opportunity to deserving children and youth from Union Territories of J&K and Ladakh to shape their future into dream career by studying in country’s best schools and colleges with stellar faculty, innovative pedagogy, immersive experience and state-of-the-art infrastructure.