ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਨੇ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਦੇ ਅਧੀਨ 55ਵੀਂ ਸੀਐੱਸਐੱਮਸੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ;
16,488 ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ (ਏਐੱਚਪੀ) ਵਿੱਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਅਧੀਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 113.06 ਲੱਖ ਮਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 85.65 ਲੱਖ ਉਸਾਰੀ ਅਧੀਨ ਅਤੇ 51 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਕੰਮਲ ਅਤੇ ਸੌੰਪੇ ਗਏ
16 AUG 2021 8:16PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਸ਼ਹਿਰੀ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ) ਅਧੀਨ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਐੱਸਐੱਮਸੀ) ਦੀ 55ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 16,488 ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਦੇ ਲਾਭਕਾਰੀ-ਅਗਵਾਈ ਨਿਰਮਾਣ (ਬੀਐੱਲਸੀ) ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਇਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (ਏਐੱਚਪੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਘਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 113.06 ਲੱਖ ਹੈ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 85.65 ਲੱਖ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 51 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ 7.39 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ 1.82 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 1,06,390 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਕਿਫਾਇਤੀ ਰੈਂਟਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਦੇ ਮਾਡਲ -2 ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਦੁਆਰਾ 5 ਰਾਜਾਂ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਅਸਾਮ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨਾਲ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੁੱਲ 59,350 ਯੂਨਿਟ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ ਬੈੱਡਰੂਮ/ ਡਬਲ ਬੈੱਡਰੂਮ ਯੂਨਿਟਸ ਅਤੇ ਡੌਰਮਿਟਰੀ ਬੈੱਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ/ ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 135 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਂਟ (ਟੀਆਈਜੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਏਆਰਐੱਚਸੀ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸਬ-ਸਕੀਮ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ/ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਗ਼ੈਰ-ਰਸਮੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਮਕਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ/ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 'ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਪੁਰਸਕਾਰ -100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ' ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਐੱਲਐੱਚਪੀਜ਼) ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਗ੍ਰਹੀ ਵਜੋਂ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖ ਸਕਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਢਾਲ ਸਕਣ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Secretary, MoHUA chairs the 55th CSMC Meeting under PMAY-U;
Proposals for construction of 16,488 houses approved under Beneficiary-Led Construction and Affordable Housing in Partnership (AHP) verticals of PMAY-U
Now a total 113.06 lakh houses sanctioned, of which 85.65 Lakh grounded and more than 51 lakh completed and delivered under PMAY-U
16 AUG 2021 8:16PM by PIB Delhi
At the 55th meeting of Central Sanctioning and Monitoring Committee (CSMC) under Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U), proposals for construction of 16,488 houses have been approved. A total of four States/UTs attended the meeting held today in New Delhi through video conference. The houses are proposed to be constructed under Beneficiary-Led Construction (BLC) and Affordable Housing in Partnership (AHP) verticals of PMAY-U.
Presiding over the meeting, Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA while chairing the meeting said, “The demand for sanction has saturated in all States/UTs and work should be done expeditiously towards completing all the projects within stipulated time.”
Construction of PMAY-U houses is in various stages. With this, the total number of sanctioned houses under PMAY-U is now 113.06 Lakh; of which 85.65 Lakh have been grounded for construction and more than 51 Lakh have been completed and delivered to the beneficiaries. The total investment under the Mission is ₹ 7.39 Lakh Crore with a Central Assistance of ₹1.82 Lakh Crore. So far, ₹1,06,390 Crore of funds have already been released under the Mission.
The approval for proposals under Model-2 of Affordable Rental Housing Complexes (ARHCs) was also reviewed by Secretary, MoHUA, with 5 States, namely Tamil Nadu, Chhattisgarh, Assam, Uttar Pradesh and Gujarat. A total of 59,350 units, including single bedroom/double bedroom units and dormitory beds, have been approved for urban migrants/ poor, involving a Technology Innovation Grant (TIG) of over ₹ 135 Crore.
ARHCs, a sub-scheme under PMAY-U, provides ease of living to urban migrants/poor in industrial sector as well as in non-formal urban economy to get access to dignified affordable rental housing close to their workplace. The scheme offers major step towards making of ‘AatmaNirbhar Bharat’.
Further, Secretary, MoHUA, urged the States/ UTs to participate enthusiastically in ‘PMAY(U) Awards -100 Days Challenge’. “Our major focus should be how can States/ UTs make their cities saturated. Completion of projects should be aimed at,” he added.
With respect to Light House Projects (LHPs), Secretary, MoHUA, said that the States/ UTs should encourage registration of stakeholders as Technograhis in large numbers so that they get to learn about globally innovative technologies and adapt their use in Indian context across the nation.