ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ (ਟੀਆਰਆਈ) ਦੇ ਨਵੇਂ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
15 AUG 2021 7:52PM by PIB Chandigarh
ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ "ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ 'ਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਖੋਜ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ": ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ
ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲੇ, ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ, ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪਮੁਲਾ ਪੁਸ਼ਪਾ ਸ੍ਰੀਵਾਨੀਜੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਇੰਡੀਆ@75 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 15 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਮਿਸ਼ਨ (ਟੀਆਰਆਈ) ਲਈ ਨਵੇਂ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਟੀਆਰਆਈ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪਮੁਲਾ ਪੁਸ਼ਪਾ ਸ੍ਰੀਵਾਨੀਜੀ ਨੇ ਟੀਆਰਆਈ ਏਪੀ (TRI AP) ਦੀਆਂ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਆਰਆਈ ਏਪੀ ਨੂੰ ਇਮਾਰਤ ਅਤੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ, ਜੋ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਟੀਆਰਆਈਜ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਆਰਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ “ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਖੋਜ” ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਵਜੋਂ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮੁੱਖ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਲਈ 27 ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਲਈ 10 ਟੀਆਰਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੰਬੰਧਤ ਟੀਆਰਆਈਜ਼ (TRIs) ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਮਾਨਵ ਸ਼ਕਤੀ/ਖੋਜਕਰਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 20 ਜਨਵਰੀ 2015 ਨੂੰ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ “ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਟੀਆਰਆਈਜ਼ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਟੀਆਰਆਈਜ਼ ਨੂੰ "ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰਾਂ" ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਡਾ. ਐੱਸ ਐੱਮ ਝਰਵਾਲ, ਚਾਂਸਲਰ, ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਅਮਰਕੰਟਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਟੀਆਰਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉਪ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ।
ਉਪ ਸਮੂਹ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੋਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਟੀਆਰਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਟੀਆਰਆਈਜ਼ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਵਜੋਂ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਪਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਟੀਆਰਆਈ ਰਾਜ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ / ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਟੀਨ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ, ਉਹ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹੇ।
ਮਾਹਿਰ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਟੀਆਰਆਈ ਸਕੀਮ ਦਾ ਬਜਟ 2013-14 ਵਿੱਚ 13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 120 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 2014-15 ਤੋਂ ਬਾਅਦ 9 ਟੀਆਰਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। "ਟੀਆਰਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ" ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਟੀਆਰਆਈ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਟੀਆਰਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਜਨਜਾਤੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 27 ਟੀਆਰਆਈਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ, 13 ਟੀਆਰਆਈਜ਼ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇਮਾਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਟੀਆਰਆਈ ਉਤਰਾਖੰਡ ਭਵਨ 2019 ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 9 TRIs ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ। 5 ਟੀਆਰਆਈ ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਝਾਅ, ਸਕੱਤਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਧਿਐਨਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਲੋੜਾਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੀਆਰਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਐਕਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਹੱਲ ਵੀ ਲੱਭਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਟੀਆਰਆਈ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਅਜਾਇਬਘਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਖੋਜ ਪੱਤਰ, ਕਿਤਾਬਾਂ, ਥੀਸਿਸ, ਰਸਾਲੇ, ਵੀਡੀਓਜ਼ ਅਤੇ ਫੋਟੋਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈਆਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ, ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ, ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਸਮਗਰੀ ਦਾ ਡੇਟਾ ਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਦਿਪ੍ਰਿਸ਼ਿਕਸ਼ਣ (adiprashikshan) ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜੁਆਇੰਟ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਨਵਲ ਜੀਤ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੀਆਰਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਟੀਆਰਆਈ ਪੋਰਟਲ, ਡਿਜੀਟਲ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਆਦਿ ਪ੍ਰਿਸ਼ਿਕ੍ਸ਼ਣ (Adiprashikshan) ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਆਈਟੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਸ੍ਰੀ ਕਾਂਤੀਲਾਲ ਦਾਂਦੇਜੀ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਲਾਈ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰਬਾਬੂ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਟੀਆਰਆਈ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਟੀਆਰਆਈ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।

Ministry of Tribal Affairs
Tribal Affairs Minister Sh. Arjun Munda inaugurates New Building complex for the Tribal Cultural Research & Training Mission (TRI) , Andhra Pradesh as part of Azadi Ka Amrut Mahotsav
Tribal Research Institutes should not only do “research on tribals but research for tribals”: Shri Arjun Munda
15 AUG 2021 7:52PM by PIB Delhi
Minister of Tribal Affairs Sh. Arjun Munda; MoS Tribal Affairs, Renuka Singh Saruta, and Dy. Chief Minister & Minister for Tribal Welfare, Andhra Pradesh, Smt.PamulaPushpaSrivanijivirtually inaugurated the New Building complex for the Tribal Cultural Research and Training Mission (TRI) of Andhra Pradesh on 15 th August, 2021 as a part of Azadi Ka Amrut Mahotsav India @ 75.
The program was organised by TRI Andhra Pradesh. Smt.Pamula Pushpa Srivaniji highlighted various activities of TRI AP, lauded the efforts of team of officers and thanked Ministry of Tribal Affairs for providing support for the building and various projects to TRI AP.
Speaking on the occasionSh. Arjun Munda, who joined through VC said that TRIs have a very important role to play in preservation of tribal cultural heritage, providing inputs to States for evidence based planning and appropriate legislations, capacity building, and dissemination of information and creation of awareness. He said that TRIs should not only do “research on tribals but research for tribals”. They should focus on their core responsibilities as body of knowledge & research as a think tank for tribal development He said Ministry is funding 27 Tribal Research Institutions for research on various aspects of tribal life and culture and has also provided funds to 10 TRIs for construction of building and upgrading infrastructure.
SmtRenuka Singh Saruta MoS, Tribal Affairs Ministry said that State government should provide sufficient & quality manpower/researchers in their respective TRIs for pursuing research activities. She congratulated Andhra Pradesh for developing Infrastructure which will help in quality research on tribal issues.
The Prime Minister, in review meeting on 20th January 2015 had emphasised that “TRIs should have larger role in policy making pertaining to the Scheduled Tribes. TRIs should be developed into “top-class research centres”. Thereafter NITI Aayog constituted a Sub-Group under the Chairmanship of Dr. S.M. Jharawal, Chancellor, Indira Gandhi National Tribal University, Amarkantak, with representation from the Ministry of Tribal Affairs, TRIs and other Ministries.
The sub group report found that there was no National level Institute for tribal research and development. and existing TRIs need to be strengthened and revamped. Though envisaged to work as body of knowledge & research as a think tank for tribal development, many TRIs were busy with routine administrative work in the State Social Welfare / Tribal Welfare Departments. Therefore, they failed to achieve the assigned tasks.
Based on recommendations of expert group and NITI Aayog, the budget of TRI scheme has increased from Rs. 13 cr in 2013-14 to Rs 120 cr in 2019-20. 9 TRIs have been sanctioned after 2014-15. Under scheme of “Support to TRIs” many states and UTs have come forward for setting up State TRIs and many existing TRIs have been provided funds for upgrading infrastructure. A National Level Tribal Research Institute is being set up and made functional at the campus of Indian Institute of Public Administration. Out of 27 TRIs ,13 TRIs have their own building, including Andhra Pradesh and Uttarakhand . TRI Uttarakhand building was completed and inaugurated in 2019. The buildings of 9 TRIs are under construction. 5 TRIs operate from Govt or University buildings.
Speaking on occasion Sh. Anil Kumar Jha, Secretary Ministry of Tribal Affairs said that Ministry is administrating the scheme of Support of Tribal Research Institute and providing support for their infrastructural needs, Research & documentation activities, Training & Capacity Building programmes, to promote and preserve tribal art & culture, evaluation studies. He asked TRIs to do action research which not only identifies problems related to tribals but also finds solution, as pointed out by Tribal Affairs Minister. He asked all States to expedite completion of TRI buildings and tribal museums.
Ministry has also developed digital repository wherein all research papers, books, thesis, journals, videos and photos have been digitised and placed in public domain. Ministry has also developed adiprashikshan portal to make repository of all trainings being done by the Ministry and data base of trainers, trainees, resource persons and resource material.
Speaking on the occasion, Dr Naval Jit Kapoor , Joint secretary of the Ministry said that Ministry has taken various IT initiatives like developing TRIPortal, Digital repository and Adiprashikshan portal to monitor the projects given to TRIs.
Sri KantilalDandeji, Secretary to Govt. Tribal Welfare, Govt of AP, Representatives from people, ShRavinderbabu, Director TRI organized the program and highlighted various initiatives of TRI AndhraPradesh.