ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਦੇ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਅਜੀਬ ਸਥਿਤੀਆਂ ’ਚ ਮੈਗਨੇਟਿਜ਼ਮ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਿਊਨਿੰਗ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਨੋਖੇ ਆੱਪਟੀਕਲ ਪ੍ਰਭਾਵ
12 AUG 2021 2:44PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਪਦਾਰਥ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਗਨੇਟਿਜ਼ਮ (ਚੁੰਬਕਵਾਦ) ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਿਊਨਿੰਗ ਕੁਝ ਆਪਟੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਪਟੀਕਲ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਤੇ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਿਸਮ ਦੇ ਚੁੰਬਕੀ ਇਨਸੁਲੇਟਰ ਦੇ ਉੱਪਰਲੀ ਤੇ ਹੇਠਲੀ ਪਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਜ਼, ਜਿਸ ਨੂੰ ਐਂਟੀ–ਫੈਰੋਮੈਗਨੈਟਿਕ ਐਕਸੀਅਨ ਇਨਸੁਲੇਟਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਚਾਨਕ ਉਲਟ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਦੇ ਹਨ। ਹਾਲ ਲੇਅਰ ਇਫੈਕਟ ਨਾਂਅ ਦੀ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਅਜਿਹੀ ਸਮਗਰੀ ਦੀ ਚੁੰਬਕਤਾ ਨੂੰ ਬਾਹਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ; ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਚੁੰਬਕੀ ਅਤੇ ਆਪਟੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੁੰਬਕਤਾ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟਿਊਨਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਐਂਟੀ-ਫੇਰੋਮੈਗਨੈਟਿਕ ਐਕਸੀਅਨ ਇਨਸੂਲੇਟਰ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਅਜੀਬ ਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਪਰ ਅੱਜ ਤੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਤੌਰ ਤੇ ਲੁਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਬਿਸਮਥ ਟੈਲੁਰਾਈਡ (MnBi2Te4) ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਐਂਟੀ–ਫੈਰੋਮੈਗਨੈਟਿਕ ਐਕਸੀਅਨ ਇੰਸੂਲੇਟਰਜ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਰਗ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਨਵੀਨ ਕਿਸਮ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਵਰਤਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਮੈੰਗਨੀਜ਼ ਬਿਸਮਥ ਟੈਲੁਰਾਈਡ ਐਮਐਨਬੀ2ਟੀ4 (MnBi2Te4) ਤੈਹਾਂ ਨਾਲ ਬਣੇ ਕੁਝ ਨੈਨੋਮੀਟਰ ਮੋਟੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ 'ਲੇਅਰ ਹਾਲ ਇਫੈਕਟ' ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਅਚਾਨਕ ਹੀ ਲੱਭੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਇਫੈਕਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਵਰਸ ਵੋਲਟੇਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ’ਚ ਇੱਕ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵਾਪਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਖੋਜ ‘ਨੇਚਰ ਜਰਨਲ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਇੱਕ ਪੇਪਰ ਰਾਹੀਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਕ੍ਰਿਸਟਲੀਨ ਠੋਸ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਗਤੀ ਦੀ 'ਜਿਓਮੈਟਰੀ' ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਮਿਤ ਅਗਰਵਾਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਤੌਰ ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਦਾ ਹਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਖਿਆ ਜਿਸ ਨੂੰ ‘ਲੇਅਰ ਹਾਲ ਇਫੈਕਟ’ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਉਪਰਲੀ ਅਤੇ ਹੇਠਲੀ ਪਰਤ ਉਲਟ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਵਰਸ ਕਰੰਟ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕ੍ਰਿਸਟਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਦੀ ਇੱਕ ਜਿਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ MnBi2Te4 ਦੀ ਚੁੰਬਕੀ ਅਵਸਥਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜੋੜੇ ਹੋਏ ਚੁੰਬਕੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ; ਜਿਸ ਨੂੰ ‘ਐਕਸੀਅਨ ਫੀਲਡ’ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ, ਸਾਇੰਸ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਐਸਈਆਰਬੀ – SERB) ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, ਐਕਸੀਓਨਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਮੈਗਨੈਟਿਕ ਕਪਲਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ MnBi2Te4 ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਅਨੋਖੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਆਪਟੀਕਲ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਖੇਤਰ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1038/s41586-021-03679-w
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਫ਼ਸਰ ਅਮਿਤ ਅਗਰਵਾਲ (amitag@iitk.ac.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Electric Tuning of Magnetism in Some Exotic States of Matter Can Lead to Bizarre Optical Effects
12 AUG 2021 2:44PM by PIB Delhi
Scientists have found that electric tuning of magnetism in certain exotic states of matter can lead to striking optical effects that are useful in some optical devices. They discovered that on application of an electric field, electrons from the top and bottom layers of a special kind of magnetic insulator called antiferromagnetic axion insulator spontaneously deflect in opposite directions. This property called the Hall layer effect allows magnetism of such materials to be effectively controlled by an external electric field leading to electric tuning of magnetism with important applications in next-generation magnetic and optical devices.
Anti-ferromagnetic axion insulators are an exotic state of matter that was proposed decades ago but remain experimentally elusive till date. Manganese bismuth telluride (MnBi2Te4) series of compounds has emerged as a promising class of antiferromagnetic axion insulators, and scientists are exploring its unique properties for using these in more innovative ways.
A team from IIT Kanpur has stumbled on the ‘layer Hall Effect’ property in a few nanometer thick devices made of Manganese bismuth tellurideMnBi2Te4 layers. Hall Effectrefers to the generation of a transverse voltage in the response of an electric field. It occurs in materials in the presence of a magnetic field. More recently, it has been shown to arise even in the absence of a magnetic field, originating from the 'geometry' of the electron motion in a crystalline solid in a paper published in the journal Nature. The IIT Kanpur team led by Prof. Amit Agarwal experimentally observed a new kind of Hall effect called layer Hall Effect in which the top and the bottom layer of the device generate transverse current in the opposite directions, which is made possible by a geometric property of the electron in crystals.
Additionally, the IIT Kanpur team observed that the magnetic state of MnBi2Te4 can be effectively switched by a coupled magnetic and electric field known as the axion field. This study, supported by the Science Engineering and Research Board (SERB) and the Department of Science and Technology (DST), opens up the field for exploration of more exotic transport and optical effects in MnBi2Te4 using the axionic electromagnetic coupling.
Publication link:https://doi.org/10.1038/s41586-021-03679-w
For more details, Prof. Amit Agarwal (amitag@iitk.ac.in) can be contacted.