ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੁਢਾਪਾ ਘਰ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
11 AUG 2021 3:55PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 551 ਬੁਢਾਪਾ ਘਰ/ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਘਰਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ,ਜਿਸ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਪੀਐੱਸਆਰਸੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਅਟਲ ਵਾਯੋ ਅਭਯੁਦਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਵੀਵਾਈਏਵਾਈ) ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਬੁਢਾਪਾ ਘਰਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ-ਅਨੁਸਾਰ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕਿਸਮ
ਆਵਰਤੀ ਖਰਚੇ
(ਰੁਪਏ ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
ਗੈਰ-ਆਵਰਤੀ ਖਰਚੇ
(ਰੁਪਏ ਲੱਖਾਂਵਿੱਚ)
ਐੱਸਆਰਸੀਐੱਚ-25
25.04
3.09
ਐੱਸਆਰਸੀਐੱਚ-50
42.11
4.12
ਸੀਸੀਐੱਚ
30.77
3.09
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਜਿੰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੁਢਾਪਾ ਘਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚੀ
ਅਟਲ ਵਾਯੋ ਅਭਯੁਦਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਵੀਵਾਈਏਵਾਈ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਬੁਢਾਪਾ ਘਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸੀਆਰਸੀ ਐੱਚ-25
ਸੀਆਰਸੀ ਐੱਚ-50
ਸੀਸੀਐੱਚ
ਕੁੱਲ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
70
5
0
75
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0
3
0
3
3
ਅਸਾਮ
27
12
1
40
4
ਬਿਹਾਰ
1
0
0
1
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1
5
0
6
6
ਦਿੱਲੀ
2
1
0
3
7
ਗੋਆ
0
2
0
2
8
ਗੁਜਰਾਤ
5
5
0
10
9
ਹਰਿਆਣਾ
15
0
0
15
10
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2
0
0
2
11
ਝਾਰਖੰਡ
2
0
2
12
ਕਰਨਾਟਕ
29
9
1
39
13
ਕੇਰਲ
5
0
0
5
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
14
5
0
19
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
19
10
8
37
16
ਮਣੀਪੁਰ
28
2
0
30
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
0
2
0
2
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
2
0
0
2
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
2
1
0
3
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
82
9
0
91
21
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
1
0
0
1
22
ਪੰਜਾਬ
3
0
0
3
23
ਰਾਜਸਥਾਨ
8
8
0
16
24
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
59
6
1
66
25
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
19
0
0
19
26
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
3
0
0
3
27
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
18
9
1
28
28
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
2
0
0
2
29
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
19
7
0
26
ਕੁੱਲ
436
103
12
551
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Old Age Homes Operational In The Country
11 AUG 2021 3:55PM by PIB Delhi
551 Old Age Homes/Continuous Care Homes are being assisted across the country for which grant-in-aid is provided by the Ministry under the Integrated Programme for Senior Citizens (IPSrC) which is a component of the scheme namely Atal Vayo Abhyuday Yojana (AVYAY). State wise details of Old age home are given at Annexure. Project-wise admissible financial assistance under the scheme is given below :
Project Type
Recurring Expenses
(Rs. In lakhs)
Non-recurring expenses
(Rs. In lakhs)
SrCH-25
25.04
3.09
SrCH-50
42.11
4.12
CCH
30.77
3.09
There is a provision in the scheme guidelines that so far as possible, beneficiaries of these Homes should be enrolled with Ayushman Bharat Health Scheme.
Annexure
State-wise number of Homes under the Scheme of Atal Vayo Abhyuday Yojana (AVYAY):
Sl. No.
State/UT
Sr.CH-25
Sr.CH-50
CCH
Total
1
Andhra Pradesh
70
5
0
75
2
Arunachal Pradesh
0
3
0
3
3
Assam
27
12
1
40
4
Bihar
1
0
0
1
5
Chhattisgarh
1
5
0
6
6
Delhi
2
1
0
3
7
Goa
0
2
0
2
8
Gujarat
5
5
0
10
9
Haryana
15
0
0
15
10
Himachal Pradesh
2
0
0
2
11
Jharkhand
2
0
2
12
Karnataka
29
9
1
39
13
Kerala
5
0
0
5
14
Madhya Pradesh
14
5
0
19
15
Maharashtra
19
10
8
37
16
Manipur
28
2
0
30
17
Meghalaya
0
2
0
2
18
Mizoram
2
0
0
2
19
Nagaland
2
1
0
3
20
Odisha
82
9
0
91
21
Puducherry
1
0
0
1
22
Punjab
3
0
0
3
23
Rajasthan
8
8
0
16
24
Tamil Nadu
59
6
1
66
25
Telangana
19
0
0
19
26
Tripura
3
0
0
3
27
Uttar Pradesh
18
9
1
28
28
Uttarakhand
2
0
0
2
29
West Bengal
19
7
0
26
Total
436
103
12
551
This information was given by The Minister of State for Social Justice and Empowerment Sushri Pratima Bhoumik in the Rajya Sabha in a written reply.