వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్ర‌ధాన పంట‌ల నాలుగో ముంద‌స్తు అంచ‌నా విడుద‌ల‌
దేశంలో రికార్డు స్థాయిలో308.65 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాల ఉత్ప‌త్తి
గ‌త ఐదు సంవ‌త్స‌రాల ఆహార ధాన్యాల ఉత్ప‌త్తి స‌రాస‌రితో పోల్చితే ఈ సారి 29.77 మిలిట‌య‌న్ ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాల ఉత్ప‌త్తి అధికం.
అన్న‌దాత‌ల అవిశ్రాంత కృషి, శాస్త్ర‌వేత్త‌ల నైపుణ్యం, ప్ర‌భుత్వ విధానాల కార‌ణంగా రికార్డు స్థాయిలో ఉత్ప‌త్తులు సాధించాం : శ్రీ న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్‌
11 AUG 2021 8:30PM by PIB Hyderabad
2020-21 లో దేశంలో ప్ర‌ధాన వ్య‌వ‌సాయ పంట‌ల ఉత్ప‌త్తికి సంబంధించి నాలుగో ముంద‌స్తు అంచ‌నాను దేశ వ్య‌వ‌సాయ శాఖ విడుద‌ల చేసింది. మ‌న రైతులు రికార్డు స్థాయిలో అంటే 308.65 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాల‌ను ఉత్ప‌త్తి చేశారు. అన్న‌దాత‌ల అవిశ్రాంత కృషి, శాస్త్ర‌వేత్త‌ల నైపుణ్యం, ప్ర‌భుత్వ విధానాల కార‌ణంగా రికార్డు స్థాయిలో ఉత్ప‌త్తులు సాధించామ‌ని కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ‌శాఖ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్ తెలిపారు. భార‌త‌దేశ వ్య‌వ‌సాయ రంగ అభివృద్ధి కోసం ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం అనేక చ‌ర్య‌ల‌ను తీసుకున్న‌ద‌ని, రాష్ట్రాల భాగ‌స్వామ్యంతో కేంద్రం చేప‌ట్టిన ప‌టిష్ట‌మైన కృసి కొన‌సాగుతుంద‌ని ఆయ‌న స్ప‌ష్టం చేశారు.
ఈ సంద‌ర్బంగా మాట్లాడిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ తోమ‌ర్ నాలుగో ముంద‌స్తు అంచ‌నాల ప్ర‌కారం 2020-21లో దేశంలో 308.65 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాల ఉత్ప‌త్తి సాధించిన‌ట్టు అంచ‌నాలు తెలియజేస్తున్నాని అన్నారు. ఇది గ‌త ఏడాది అంటే 2019-20లో సాధించిన ఆహార ధాన్యాల ఉత్ప‌త్తికంటే 11.14 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు అధిక‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. అంతే కాదు గ‌త ఐదు సంవ‌త్స‌రాల ఆహార ధాన్యాల ఉత్ప‌త్తి స‌రాస‌రితో పోల్చితే ఈ సారి 29.77 మిలిట‌య‌న్ ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాల ఉత్ప‌త్తి అధికంగా సాధించామ‌ని పేర్కొన్నారు.
....
నాలుగో ముందస్తు అంచ‌నాల ప్ర‌కారం 2020-21లో దేశంలో సాధించిన ప్ర‌ధాన పంట‌ల ఉత్ప‌త్తి అంచ‌నాలు
.....
ఆహార ధాన్యాలు- 308. 65 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు ( రికార్డ్‌)
వ‌రిధాన్యం -122.27 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు ( రికార్డ్‌)
గోధుమ‌లు -109.52 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు ( రికార్డ్‌)
పోష‌క లేదా ముత‌క చిరు ధాన్యాలు - 51.15 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు
మొక్క‌జొన్న 31.51 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు ( రికార్డ్‌)
ప‌ప్పు ధాన్యాలు -25. 72 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు ( రికార్డ్‌)
తూర్ దాల్ - 4.28 మిలియ‌న్‌న ట‌న్నులు
గ్రామ్ - 11.99 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు ( రికార్డ్‌)
నూనె ధాన్యాలు - 36.10 మిలియ‌న్ టన్నులు ( రికార్డ్‌)
వేరుశ‌న‌గ పంట - 10. 21 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు ( రికార్డ్‌)
సోయాబీన్ - 12.90 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు ( రికార్డ్‌)
రేప్ సీడ్ మ‌రియు ఆవాలు - 10.11 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు ( రికార్డ్‌)
చెరుకు -399.25 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు
ప‌త్తి -35. 38 మిలియ‌న్ బేల్స్ ( ( ఒకో బేల్ బ‌రువు 170 కేజీలు)
జ‌న‌ప‌నార మ‌రియు మెస్తా- 9.56 మిలియ‌న్ బేల్స్ ( ఒక్కో బేల్ బ‌రువు 180 కేజీలు)
2020-21లో అంచ‌నా వేసిన వ‌రి ధాన్యం ఉత్ప‌త్తి 122.27 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు. ఇది గ‌త ఐదు సంవ‌త్స‌రాల వ‌రిధాన్యం ఉత్ప‌త్తి స‌రాస‌రికంటే 9.83 మిలియ‌న్లు ఎక్కువ‌.
2020-21 లో అంచ‌నా వేసిన గోధుమ ధాన్యం ఉత్పత్తి 109.52 మిలియ‌న్ టన్నులు. ఇది గ‌త ఐదు సంవత్స‌రాల స‌రాస‌రి ఉత్ప‌త్తికంటే 9.10 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు ఎక్కువ‌.
2020-21లో పోష‌క మ‌రియు ముతక చిరుధాన్యాల ఉత్ప‌త్తి 51.15 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు. ఇది 2019-20 కంటే 3.40 మిల‌య‌న్ ట‌న్నులు ఎక్కువ‌.
2020-21 లో ప‌ప్పుధాన్యాల ఉత్ప‌త్తి 25.72 మిలియ‌న్ ట‌న్నులుగా అంచ‌నా వేశారు. ఇది గ‌త ఐదు సంవ‌త్స‌రాల స‌రాస‌రి ఉత్ప‌త్తికంటే 3.73 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు ఎక్కువ‌.
2020-21లో అంచ‌నా వేసిన నూనె గింజ‌ల ఉత్ప‌త్తి రికార్డు స్థాయిలో 35.10 మిల‌య‌న్ ట‌న్నులు. ఇది గ‌త ఐదు సంవ‌త్స‌రాల స‌రాస‌రి ఉత్ప‌త్తి కంటే 5.56 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు అధికం.
2020-21లో అంచ‌నా వేసిన చెర‌కు పంట ఉత్ప‌త్తి 399.25 మిలియ‌న్‌న ట‌న్నులు. ఇది గ‌త ఐదు సంవ‌త్స‌రాల్లో సాధించి ఉత్ప‌త్తి స‌రాస‌రికంటే 37.18 మిలియ‌న్ టన్నులు అధికం.
ఇక కాట‌న్ ఉత్ప‌త్తి 35.38 మిలియ‌న్ బేల్స్‌. ఇది స‌రాస‌రి ఉత్ప‌త్తి క‌న్నా 3.49 మిలియ‌న్ బేల్స్ అధికం. అలాగే జ‌న‌ప‌నార మ‌రియు మెస్తా ఉత్ప‌త్తి అంచ‌నా 9.56 మిలియ‌న్ బేల్స్‌.
ప‌లు ప్ర‌ధాన పంట‌ల ఉత్ప‌త్తి అంచ‌నాల‌ను ఆయా రాష్ట్రాల‌నుంచి అందుకున్న స‌మాచారం ఆధారంగా త‌యారు చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఆ స‌మాచారాన్ని అందుబాటులోని వ‌న‌రుల‌తో స‌రిపోల్చ‌డం కూడా జ‌రిగింది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Fourth Advance Estimate of principal crops released
Record Foodgrain production of 308.65 million tonnes in the country
Foodgrain production is 29.77 million tonnes more than the average foodgrain production of the last five years
Record production is due to tireless work of farmers, skill of scientists and policies of the Government – Shri Narendra Singh Tomar
11 AUG 2021 8:30PM by PIB Delhi
The Fourth Advance Estimate of production of major agricultural crops for 2020-21 have been released by the Department of Agriculture and Farmers Welfare. A record 308.65 million tonnes of food grains have been produced. The Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar has said that the record food grains are being produced in the country due to the tireless hard work of the farmers, the skill of the scientists and the agriculture and farmer friendly policies of the Government of India. To advance Indian agriculture, the Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is doing concrete work with the states, which will continue.
Union Minister Shri Tomar said that, as per Fourth Advance Estimates for 2020-21, total Foodgrain production in the country is estimated at record 308.65 million tonnes which is higher by 11.14 million tonnes than the production of foodgrain during 2019-20. The production during 2020-21 is higher by 29.77 million tonnes than the previous five years’ (2015-16 to 2019-20) average production of foodgrains.
As per 4th Advance Estimates, the estimated production of major crops during 2020-21 is as under:
• Foodgrains – 308.65 million tonnes. (record)
• Rice – 122.27 million tonnes. (record)
• Wheat – 109.52 million tonnes. (record)
• Nutri / Coarse Cereals – 51.15 million tonnes.
• Maize – 31.51 million tonnes. (record)
• Pulses – 25.72 million tonnes. (record)
• Tur – 4.28 million tonnes.
• Gram – 11.99 million tonnes. (record)
• Oilseeds – 36.10 million tonnes. (record)
• Groundnut – 10.21 million tonnes (record)
• Soyabean – 12.90 million tonnes
• Rapeseed and Mustard – 10.11 million tonnes (record)
• Sugarcane – 399.25 million tonnes
• Cotton – 35.38 million bales (of 170 kg each)
• Jute & Mesta – 9.56 million bales (of 180 kg each)
Total production of Rice during 2020-21 is estimated at record 122.27 million tonnes. It is higher by 9.83 million tonnes than the last five years’ average production of 112.44 million tonnes.
Production of Wheat during 2020-21 is estimated at record 109.52 million tonnes. It is higher by 9.10 million tonnes than the average wheat production of 100.42 million tonnes.
Production of Nutri / Coarse Cereals estimated at 51.15 million tonnes, which is higher by 3.40 million tonnes than the production during 2019-20. Further, it is also higher by 7.14 million tonnes than the average production.
Total Pulses production during 2020-21 is estimated at 25.72 million tonnes which is higher by 3.73 million tonnes than the last five years’ average production of 21.99 million tonnes.
Total Oilseeds production in the country during 2020-21 is estimated at record 36.10 million tonnes which is higher by 2.88 million tonnes than the production during 2019-20. Further, the production of oilseeds during 2020-21 is higher by 5.56 million tonnes than the average oilseeds production of 30.55 million tonnes.
Total production of Sugarcane in the country during 2020-21 is estimated at 399.25 million tonnes. The production of sugarcane during 2020-21 is higher by 37.18 million tonnes than the average sugarcane production of 362.07 million tonnes.
Production of Cotton is estimated at 35.38 million bales (of 170 kg each) is higher by 3.49 million bales than the average cotton production. Production of Jute & Mesta is estimated at 9.56 million bales (of 180 kg each).
The assessment of production of different crops is based on the data received from States and validated with information available from other sources.
Fourth Advance Estimate of production of foodgrains for 2020-21