భారత ఎన్నికల సంఘం
ద‌క్షిణాసియా ఎన్నిక‌ల నిర్వ‌హ‌ణ సంస్థ‌ల ఫోర‌మ్ 11వ వార్షిక స‌మావేశం-2021ని (ఫెమ్ బోసా) ప్రారంభించిన సిఇసి
ఫెంబోసా అధ్య‌క్ష స్థానాన్ని 2021 సంవ‌త్స‌రానికి భూటాన్ ఎన్నిక‌ల సంఘానికి అప్ప‌గించిన ఇసిఐ
ఫెంబోసా స‌భ్య దేశాల‌కు సామ‌ర్థ్య నిర్మాణ కోర్సుల‌ను కొన‌సాగించ‌నున్న ఇసిఐ & ఐఐఐడిఇఎం
11 AUG 2021 6:45PM by PIB Hyderabad
భార‌త ఎన్నిక‌ల క‌మిష‌న‌ర్‌, ఫెంబోసా ప్ర‌స్తుత చైర్మ‌న్ శ్రీ సుశీల్ చంద్ర ఎన్నిక క‌మిష‌న‌ర్లు శ్రీ రాజీవ్ కుమార్‌, శ్రీ ఎసి పాండేల‌తో క‌లిసి ద‌క్షిణాసియా దేశాల ఎన్నికల నిర్వ‌హ‌ణ సంస్థ‌ల ఫోర‌మ్ 11వ వార్షిక స‌మావేశం-2021ని ప్రారంభించారు. భూటాన్ ఎన్నికల క‌మిష‌న్ వ‌ర్చువ‌ల్ విధానంలో ఈ స‌మావేశం నిర్వ‌హించింది. భార‌త్ తో పాటు ఆఫ్ఘ‌నిస్తాన్‌, బంగ్లాదేశ్‌, భూటాన్‌, మాల్దీవులు, నేపాల్‌, శ్రీ‌లంక దేశాల ప్ర‌తినిధివ‌ర్గాలు ఒక రోజు పాటు జ‌రిగిన ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్నాయి.
ఫెంబోసా ప్ర‌పంచంలోని ప్ర‌జాస్వామ్య దేశాల‌కు చెందిన అతి పెద్ద భాగానికి ప్ర‌తినిధి అని, ఎన్నిక‌ల నిర్వ‌హ‌ణ సంస్థ‌ల క్రియాశీల ప్రాంతీయ స‌హ‌కార సంస్థ అని శ్రీ సుశీల్ చంద్ర అన్నారు. సంస్థ లోగోలోని ముత్యాలు పార‌ద‌ర్శ‌క‌త‌, నిష్ప‌క్ష‌పాత వైఖ‌రి, ప్ర‌జాస్వామ్యం, స‌హ‌కారం వంటి అత్యున్న‌త విలువ‌కు చిహ్న‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి విజృంభ‌ణ‌లో ఉన్న అత్యంత సంక్లిష్ట‌ స‌మ‌యంలో కూడా బీహార్ లో 2020 నవంబ‌ర్ లో అసెంబ్లీ ఎన్నిక‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌, 2021 మార్చి/ ఏప్రిల్ నెల‌ల్లో అస్సాం, కేర‌ళ‌, త‌మిళ‌నాడు, ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్‌, పుదుచ్చేరి అసెంబ్లీ ఎన్నిక‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌లోని అనుభ‌వాల‌ను శ్రీ సుశీల్ చంద్ర వివ‌రించారు. ఆధునిక సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాలు, ఎన్నిక‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌లో వాటి ప్ర‌భావం మ‌నంద‌రికీ కీల‌క ప్రాధాన్యం గ‌ల అంశాల‌ని శ్రీ చంద్ర అన్నారు. ఎన్నిక‌ల్లో మ‌రింత అధిక భాగ‌స్వామ్యం సాధించేందుకు, అంద‌రికీ అందుబాటులో ఉంచేందుకు, పార‌ద‌ర్శ‌క‌త‌కు సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాన్ని విస్తృతంగా ఉప‌యోగించామ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు.
"ఎన్నిక‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌లో టెక్నాల‌జీ" వినియోగం ఈ స‌మావేశం ప్ర‌ధాన అంశం. టెక్నాల‌జీలో వ‌చ్చిన వివిధ మార్పుల‌ను ఉప‌యోగించుకుని ఇసిఐ ప‌లు ప్ర‌క్రియ‌ల‌ను డిజిటైజ్ చేసింద‌ని శ్రీ సుశీల్ చంద్ర తెలిపారు. ప్ర‌స్తుత కోవిడ్‌-19 సంక్షోభ స‌మ‌యంలో వ్య‌క్తుల మ‌ధ్య కాంటాక్టును త‌గ్గించ‌డంలో టెక్నాల‌జీ సంబంధిత విధానాలు ఎంతో ప్రాముఖ్య‌త గ‌ల‌విగా మారాయ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. ఫెంబోసా స‌భ్య ఇఎంబిల‌తో మ‌రింత‌గా సంప్ర‌దింపులు జ‌రిపి, సంస్థ‌ను ప‌టిష్ఠం చేయ‌డానికి, ఫోర‌మ్ ల‌క్ష్యాల‌కు దీటుగా కార్య‌క‌లాపాల ప్రోత్సాహానికి, స‌భ్య‌దేశాల మ‌ధ్య స‌హ‌కారం విస్త‌రించ‌డం ద్వారా నైపుణ్యాలు, సామ‌ర్థ్యాల నిర్మాణం విష‌యంలో తోటి ఇఎంబిల‌ను సాధికారం చేయ‌డానికి ఇసిఐ ఎదురు చూస్తున్న‌ద‌ని శ్రీ చంద్ర చెప్పారు. ఫెంబోసా చార్ట‌ర్ ఆద‌ర్శాలు, ల‌క్ష్యాల‌ను మ‌రింత ముందుకు న‌డిపించ‌డానికి ఇసిఐ క‌ట్టుబాటును ఆయ‌న పున‌రుద్ధ‌రించారు.
2020 జ‌న‌వ‌రి నుంచి 2021 జూలై నెల‌ల మ‌ధ్య కాలంలో ఇసిఐ చైర్మ‌న్ గా వ్య‌వ‌హ‌రించిన కాలంలో ఫెంబోసా కార్య‌క‌లాపాల నిర్వ‌హ‌ణ‌లో నాయ‌క‌త్వ నివేదిక‌ను ఇసిఐ సెక్ర‌ట‌రీ జ‌న‌ర‌ల్ శ్రీ ఉమేశ్ సిన్హా స‌మ‌ర్పించారు. 2020 జ‌న‌వ‌రి 24వ తేదీన న్యూఢిల్లీలో జ‌రిగిన ఫెంబోసా 10వ స‌మావేశంలో ఆమోదించిన కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళికకు అనుగుణంగా కార్య‌క‌లాపాలు నిర్వ‌హించిన‌ట్టు ఆయ‌న చెప్పారు.
భూటాన్ సిఇసి ద‌శో సోనం టోప్ గే ఫోర‌మ్ చైర్ ప‌ర్స‌న్ బాధ్య‌త‌ల‌ను ఆమోదిస్తూ భూటాన్ ఎన్నిక‌ల క‌మిష‌న్ పై ఉంచిన విశ్వాసం, న‌మ్మ‌కానికి స‌భ్యుల‌కు కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. సార్క్ దేశాల‌కు చెందిన ఎన్నిక‌ల నిర్వ‌హ‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌ల మ‌ధ్య నిరంత‌ర సంప్ర‌దింపులు నిర్వ‌హించ‌డం; సార్క్ దేశాల‌కు చెందిన‌ వివిధ ఎన్నిక‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌ సంస్థ‌లు ఫెంబోసా ల‌క్ష్యాల‌ను ముందుకు న‌డిపించ‌డం; ఎన్నిక‌లు స్వేచ్ఛాయుతంగా, ప‌క్ష‌పాత ర‌హితంగా నిర్వ‌హించ‌డంలో ఒక‌రి అనుభ‌వాల‌ నుంచి మ‌రొక‌రు పాఠాలు నేర్చుకునేందుకు వీలుగా ప‌ర‌స్ప‌ర అభిప్రాయాలు మార్పిడి చేసుకోవ‌డం అనే ఫెంబోసా ల‌క్ష్యాల‌ను ముందుకు న‌డ‌ప‌డానికి భూటాన్ అధిక అంకిత భావంతో కృషి చేస్తుంద‌ని ఆయ‌న హామీ ఇచ్చారు.
ప్ర‌స్తుత మ‌హ‌మ్మారి కాలంలో చైర్మ‌న్ అధికార కాలాన్ని రెండు సంవ‌త్స‌రాల‌కు పొడిగించేందుకు ప్ర‌తిపాదించిన థింపు తీర్మానాన్ని ఫెంబోసా స‌భ్య‌దేశాలు ఏక‌గ్రీవంగా ఆమోదించాయి. ఫెంబోసా స‌భ్య‌దేశాల సామ‌ర్థ్యాల అభివృద్ధికి ఇసిఐ, ఐఐఐడిఇఎం చేసిన కృషిని ఆ తీర్మానం ప్ర‌శంసించింది. ప‌ర‌స్ప‌ర స‌హ‌కారం, మ‌ద్ద‌తు స్ఫూర్తితో స‌భ్య‌దేశాల‌కు అవ‌స‌ర‌మైన కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిరంత‌రం నిర్వ‌హించ‌నున్న‌ట్టు ఐఐఐడిఇఎం, ఇసిఐ ప్ర‌క‌టించాయి.
ఫెంబోసా ల‌క్ష్యాలు ముందుకు న‌డిపించ‌డానికి ఇసిఐ క‌ట్టుబాటును శ్రీ సుశీల్ చంద్ర ముగింపు సందేశంలో పున‌రుద్ఘాటించారు. ఫోర‌మ్ స‌భ్య‌దేశాల‌కు ఎన్నిక‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌లో ఎదుర‌య్యే స‌వాళ్ల ప‌రిష్కారానికి, కొత్త అనుభ‌వాల నుంచి లాభం పొందేందుకు ప‌ర‌స్ప‌ర ఆస‌క్తి గ‌ల అంశాలు పంచుకునేందుకు ఫెంబోసా చ‌క్క‌ని వేదిక‌గా నిలుస్తుంద‌ని శ్రీ చంద్ర అన్నారు. ఈ స‌మావేశంలో జ‌రిగిన చ‌ర్చ‌లు ప్ర‌యోజ‌న‌కరంగా, ఉత్పాద‌కంగా, అంద‌రూ పాలు పంచుకునేలా ఉన్నాయ‌ని శ్రీ చంద్ర ప్ర‌శంసించారు.

Election Commission
CEC inaugurates 11th Annual Meeting of the Forum of the Election Management Bodies of South Asia (FEMBoSA) for 2021
ECI hands over Chair FEMBoSA role to Election Commission of Bhutan for 2021-22
ECI & IIIDEM to continue to organize capacity building courses for FEMBoSA members
11 AUG 2021 6:45PM by PIB Delhi
Chief Election Commissioner of India and current Chairman, FEMBoSA Shri Sushil Chandraaccompanied byElection Commissioners Shri Rajeev Kumar and Shri A.C.Pandey, today inaugurated the 11th Annual meeting of the Forum of the Election Management Bodies of SouthAsia (FEMBoSA) for the year 2021. The meeting in Virtual mode was hosted by the Election Commission of Bhutan. Alongwith India, delegations from Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepal and Sri Lanka participated in the day-long meeting.
Shri Sushil Chandra, CEC, as the outgoing Chair of FEMBoSA, virtually handed over the Chairmanship of FEMBoSA to H.E. Dasho Sonam Topgay, Chief Election Commissioner of Bhutan at today's meeting.On behalf of Election Commission of Bhutan, H.E. Major General Vetsop Namgyel, Ambassador of Bhutan to India accepted FEMBoSA Logo from Shri Sushil Chandra for Election Commission of Bhutan assuming the role of new Chair of FEMBoSA 2021-22.
In his address, Shri Sushil Chandra stated that FEMBoSA represents a very large part of the democratic world and is an active regional cooperation association of Election Management Bodies. Its logo with golden pearls stands for the eternal values of transparency, impartiality, democracy and cooperation. Shri Chandrashared India’s experience of conducting Assembly elections in Bihar in November 2020 and Assam, Kerala, Tamil Nadu, West Bengal, and Puducherry in March/April 2021 during the tough, testing times of COVID 19 pandemic. Shri Chandra noted that technological advancements and its impact on election management is of critical importance for all of us. Technology has been extensively used to make elections more participative, accessible and transparent.
The theme of today's meeting was ‘Use of Technology in Elections’. Shri Sushil Chandra mentioned that keeping pace with the rapid strides of Technology,ECI has digitized many processes. Technology driven processes became all the more important in view of Covid 19 situation by helping minimize person-to-person contact. Shri Chandra added that ECI looks forward to further strengthening its interaction with FEMBoSA member EMBs in promoting activities of the Forum as per its objectives, and empowering fellow EMBs through sharing the skills and capacity building efforts in cooperation with the Members. He reiterated ECI’s commitment to ensure that the ideals and objectives enshrined in FEMBoSA Charter shallbe carried further.
Shri Umesh Sinha, Secretary General, ECI presented a Stewardship Report on the activities of FEMBoSA members during the period of ECI's Chairmanship for the period Jan. 2020 – July 2021, as per the Work Plan 2020 approved at the 10th FEMBoSA meeting held in New Delhi on 24 Jan. 2020.
Accepting the responsibility of Chairperson of the Forum, H.E. Dasho Sonam Topgay, CEC of Bhutan thanked the delegates for the trust and confidence reposed in the Election Commission of Bhutan. He assured FEMBoSA members that Bhutan shall work with utmost devotion to carry forward FEMBoSA's objectives topromote contact among the Election Management Bodies of the SAARC countries;share experiences with a view to learning from each other and cooperate with one another in enhancing capabilities of the Election Management Bodies towards conducting free and fair elections.
A Thimphu Resolution was unanimously adopted by the FEMBoSA members to extend tenure of chairmanship to two years during the current pandemic situation. The resolution document noted the commendable efforts put in by ECI and IIIDEM in capacity development of members from FEMBoSA. IIIDEM and ECI would continue to organise customised programs for the needs of member countries with mutual cooperation and support
In his closing remarks, Shri Sushil Chandra reiterated ECI’s commitment to the objectives and mission of FEMBoSA. Shri Chandra said FEMBoSA offers a meaningful forum for exchange on matters of mutual interests as we continue to share our learning and experiences in the field of electoral management to gain new insights and possible solutions to challenges faced.Sh. Chandra noted that deliberations today have been very purposeful, productive and participative.