ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਆਦੇਸ਼
11 AUG 2021 6:10PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਵੰਡ) ਨਿਯਮ, 1961 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
1. ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਮ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ।
ਨੋਟ: - ਸੰਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸੰਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ।
2. "ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਤੱਕ" ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ।
3. ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਇਸਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨਾ।
4. ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਧਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਸਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
5. ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁੱਕਵੀਂ ਨੀਤੀ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ।
6. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲੇ।
7. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ।
8. ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ 'ਮਲਟੀ-ਸਟੇਟ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਐਕਟ, 2002 (2002 ਦਾ 39)' ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸਮੇਤ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਰਾਜ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ, ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਾ: ਬਸ਼ਰਤੇ ਕਿ ਇਸਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਮਲਟੀ-ਸਟੇਟ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਐਕਟ, 2002 (2002 ਦਾ 39) ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਾਂ ਵਿਭਾਗ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇਗੀ।
9. ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਮੈਂਬਰਾਂ, ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮੇਤ) ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪਿੱਛਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ "ਸਹਿਕਾਰਤਾ" ਸੰਬੰਧਤ ਇੰਦਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਾਜ ਹੁਣ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਇਸ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਪਹਿਲਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ) ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਓਵਰਲੈਪਿੰਗ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੰਮ ਕਾਜੀ ਜਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਜਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ/ਰਲੇਵਾਂ/ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੌਜੂਦਾ ਇੰਦਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਤਾਜ਼ਾ ਜੇਨਰਿਕ ਇੰਦਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰਕੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਨਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਾ ਉਪਰ (ਏ) ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਇਸਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਖਲ-ਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ, 01.02.2021 ਨੂੰ ਬਜਟ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਐਲ ਵਰਮਾ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Cooperation
Mandate of The Ministry
11 AUG 2021 6:10PM by PIB Delhi
Functions allocated to the Ministry of Cooperation as per the Government of India (allocation of Business) Rules, 1961 are given below:
1. General Policy in the field of Co-operation and Co-ordination of co-operation activities in all sectors.
Note: - The Ministries concerned are responsible for Co-operatives in the respective fields.
2. Realisation of vision “from cooperation to prosperity”.
3. Strengthening of cooperative movement in the country and deepening its reach up to the grassroots.
4. Promotion of cooperative-based economic development model, including the spirit of responsibility among its members to develop the country.
5. Creation of appropriate policy, legal and institutional framework to help cooperatives realise their potential.
6. Matters relating to National Co-operative Organisation.
7. National Co-operative Development Corporation.
8. Incorporation, regulation and winding up of Co-operative societies with objects not confined to one State including administration of ‘the Multi-State Co-operative Societies Act, 2002 (39 of 2002)’: Provided that the administrative Ministry or Department shall be ‘the Central Government’ for the purpose of exercising powers under the Multi-State Co-operative Societies Act, 2002 (39 of 2002), for Co-operative units functioning under its control.
9. Training of personnel of co-operative departments and co-operative institutions (including education of members, office bearers and non-officials).
With the “Cooperation” related entries in the business of erstwhile Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare now assigned to Ministry of Cooperation, so there shall be no overlap between the functions of Ministry of Cooperation and Department of Agriculture and Farmers Welfare (earlier Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare) under Ministry of Agriculture and Farmers Welfare.
Ministries/Departments are reorganized/merged/created keeping in view the functional requirements of the Government and to maximize its administrative efficiency. The new Ministry of Cooperation has been created, inter alia, by transferring the existing entries related to cooperation and cooperative in the business of the erstwhile Department of Agriculture Cooperation and Farmers Welfare, along with new fresh generic entries.
Administrative, legal and policy framework of the Ministry will be as per its mandate in (a) above.
The Mandate of the Ministry will be as per Rules of Business notified by the Government. Implementation framework and areas of intervention shall emerge in consultation with experts as per the need of the sector. However, after the budget announcement on 01.02.2021 to set up a separate administrative structure for cooperatives, a virtual webinar was held with prominent leaders and experts of the cooperative sector.
This was stated by the Minister of State for Cooperation, Shri B.L.Verma in a written reply to question in the Rajya Sabha today.