ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰ ਕਲਸਟਰ ਅਤੇ 5 ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਫੂਡ ਪਾਰਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤਹਿਤ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 34.79 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
10 AUG 2021 4:52PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ:
• ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਘੱਟੋਂ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 34.79 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੂਸ, ਬਾਂਸ, ਬੇਂਤ, ਪਹਾੜੀ, ਝਾੜੂ, ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ, ਅਹੋਈ ਅਤੇ ਕੋਰੋਈ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਤੇ ਲੌਜੀਸਟਿਕ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਵਿੱਚ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 100 ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਫੂਰਤੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 2 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਭੌਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੀਆਈ ਟੈਗਿੰਗ ਲਈ 11 ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ (ਐੱਮਡੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਇੱਕ ਵਫਦ ਦੀ ਬੈਠਕ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਹਾਊਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 8 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਹੋਈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 3 ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ ਕਬਾਇਲੀ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 7,000 ਵਨ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਵਨ ਧਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ 7 ਸਾਂਸਦ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਏ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਨ ਧਨ ਮਾਡਲ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਿਵੇਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\August 2021\11-08-2021\image0013VGP.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\August 2021\11-08-2021\image002F5OM.jpg
ਇਸ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਲਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਮਾਡਲ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਕਿ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਅਤੇ ਨਕਦ ਕਮਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਣਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਲਈ ਵਣਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ।
ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 34.79 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੂਸ, ਬਾਂਸ, ਬੇਂਤ, ਪਹਾੜੀ, ਝਾੜੂ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ, ਅਹੋਈ ਅਤੇ ਕੋਰੋਈ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਵਣ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ 37,786 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 128 ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਣਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਦਮ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲਿੰਗ/ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਟੈਸਟਿੰਗ, ਲਘੂ ਜੰਗਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ/ ਰੇਸ਼ਮ/ ਲਾਖ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਕਲਸਟਰ ਪੱਧਰ ਦੀ ਡੀਸਰੀ ਪ੍ਰਰੋਸੇਸ਼ਿੰਗ ਪ੍ਰਸੰਸਕਰਨ ਇਕਾਈਆਂ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐੱਚਕਿਊ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਹਿਤ ਅਗ੍ਰਗਾਮੀ ਸੰਪਰਕਾਂ ਵਾਲੇ ਘਟਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪਹਲਾਂ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ , ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ , ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ ਅਤੇ ਐੱਮਓਆਰਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਲੌਜੀਸਟਿਕ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ‘ਤੇ ਉਹ 4,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦਾ ਪੈਨਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਜਟ ਵਾਲੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਗੂ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮਓਯੂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ,
ਜਿੱਥੇ ‘ਤੇ ਅਭਿਸਾਰਿਤਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 100 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਫੂਤਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ 10 ਮਿਨੀ-ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ ਇਕਾਈਆਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 4 ਹਨੀ ਐੱਫਪੀਓ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ , ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਲੌਜੀਸਟਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ , ਇਸ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਸਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਰੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਤੱਕ 250 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਬਾਇਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ 6.625 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਆਉਟਲੇਟਸ ਦੀ ਚੇਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵੇਚਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਅਸਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਨਗਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਆਉਟਲੇਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ।
ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪਾਦਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਰਾਸਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੀਆਈ ਟੈਗਿੰਗ ਲਈ 11 ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਆਦ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਪਲਾਈਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮੰਗਿਆ ਗਿਆ । ਉਮੀਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਾਭਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਸਾਮ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਨਵਾਂ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਲਈ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਿਮ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਣ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਧਨ ਧਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਣ ਧਨ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਕੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਜੀਵਿਕਾ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨੇ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਧਮੀਆਂ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 53 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ਹਨ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ, ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪਹਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਵਸਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਚ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਗਿਆਨ, ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਰਾਹੀਂ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਜਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਵਸਥਿਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\August 2021\11-08-2021\image003AKD2.jpg

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED to collaborate with State of Assam to establish a comprehensive network of Van Dhan Kendra clusters and 5 TRIFOOD Tribal Food Parks in the State
The total procurements achieved in Assam is Rs. 34.79 lakhs under the MSP for MFP scheme.
10 AUG 2021 4:52PM by PIB Delhi
Key Highlights:
- Currently in Assam the total procurements achieved is Rs. 34.79 lakhs under the MSP for MFP scheme with key produces procured being Thatch, bamboo, cane, hill broom, medicinal plants, Ahoi and Koroi.
- TRIFED has proposed to develop a Marketing and Logistics Plan for promoting Tribal Products from North-East Region.
- Currently in Assam, under convergence with MSME Ministry, 100 trainings have been identified. Under the SFURTI scheme, 2 proposals are under development.
- TRIFED is also working towards promoting Geographical Indication products in the State of Assam. 11 new products have been identified for GI tagging
A meetingof a delegation of TRIFED led by MD, TRIFED Shri Pravir Krishna was held with Chief Minister of Assam,Shri Himanta Biswa Sarma, at Assam House, New Delhi on 8th August, 2021. The objective of the meeting was to identify the contours of setting up a comprehensive VanDhan network of 7000 Van Dhan Self-Help Groups subsumed under 350 VDVKCs, 5 TRIFOOD Tribal Food Parks and a digital marketing network. 7 Members of Parliament of the region were also present during the meeting
Shri Pravir Krishnamade a presentation which explained the Van Dhan Model of Tribal Development and how it can benefit the state of Assam at the meeting.
The presentation touched upon the importance of Minor Forest produce in the tribal economy and the various initiatives that have been undertaken. A holistic model of MFP-led Tribal Development, which includes the MSP for MFP scheme and the Van Dhan Yojana and has put in place several schemes for the same were touched upon. TheMSPfor MFP scheme envisages fixation of Minimum Support Price (MSP) for the selected MFPs which provides both subsistence and cash income for large number of people who live in or near forests and depend on the forests for livelihood.
Currently in Assam the total procurements achieved is Rs. 34.79 lakhs under the MSP for MFPscheme with key produces procured being Thatch,bamboo, cane, hill broom, medicinal plants, Ahoi and Koroi. Under the Van Dhan Yojana TRIFED hassetup 128 VDVKCs benefiting over 37,786 households.
As a follow up to this meeting, TRIFED and State Government of Assam will be developing an Enterprise model for VanDhan Yojana incorporating components of forward linkages including setting up of Common Facilities at District HQs for Handling / Packaging, Testing, Demonstration centers for Minor Forest Produces/ Silk/ Lac/ Agri produces, cluster level Tertiary processing units, marketing and branding. The initiatives will be implemented in convergence with Ministry of Tribal affairs, TRIFED, Govt. of Assam, MSME, MoFPI and MoRD. The presentation spoke in detail about these plans.
In addition, TRIFED has proposed to develop a Marketing and Logistics Plan for promoting Tribal Products from North-East Region where it plans to empanel more than 4,000 artisans and identify tribal products which can be registered under Geographical Indication having proposed budget of Rs. 150 Crore. It was iterated during the meeting that Assam can hugely benefit from this scheme and take lead in empanelling artisans and provide impetus to its tribal products using the scheme. TRIFED has entered into MoU with different ministries where in convergences are proposed to further develop the value chain for the established Van Dhan Vikas Kendra Clusters. Currently in Assam, under convergence with MSME Ministry, 100 trainings have been identified. Under the SFURTI scheme, 2 proposals are under development. In convergence with MoFPI, 10 Mini-TRIFOOD units have been proposed and with 4 Honey FPOs have been allocated, in conjunction with Ministry of Agriculture.
With regard to the intervention "Marketing and Logistics Development for promoting tribal products from North Eastern Region", it will be implemented across all the 8 North Eastern States including Assam. Through that TRIFED will procure tribal products worth Rs. 6.625 Cr. from over 250 Tribal suppliers in the next year. These products will be sold through the chain of Tribes India outlets. There are plans of setting up new Tribes India outlets in the major cities/towns of Assam. A Tribal Mall is being planned to be opened to promote tribal artisans and create a brand recognition for the heritage products that the tribals produce. To preserve the tribal heritage and generate local employment, at the same time protecting the interests of tribal producers, TRIFED is also working towards promoting Geographical Indication products in the State of Assam. 11 new products have been identified for GI tagging and more number of tribal suppliers will be supported to register as authorized users.
The fruitful meeting thus outlined the plans that TRIFED has in the state of Assam and the support of the Chief Minister was sought. It is hoped that the implementation of these beneficial schemes can be accelerated with to the leadership and patronage of the CM, the entire tribal population in Assamwill be benefitted.
In the past two years, the revamped ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’has impacted the tribal ecosystem in a positive way. The Van Dhan Yojana is an initiative targeting livelihood generation for tribals by harnessing the wealth of forest i.e. Van Dhan. The programme envisages to establish tribal entrepreneurs for generating livelihoods leading to enhanced income generation among tribal people and cover over 5.3 lakh tribal households.
TRIFED as the nodal agency that is working towards tribal empowerment, has been implementing several noteworthy initiatives in this direction. TRIFED has been providing necessarymarketing interventions forthe tribal products onwhichtribal livelihoods depend. The main philosophy behind this approach is to empower tribal communities with knowledge, tools and pool of information which further aids themto undertake their operations in a more systematic andscientific manner.