ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਦਿਵਸ 9 ਟੀਪੀਡੀ ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
10 AUG 2021 4:50PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹੋਬਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਸੌਂਪ ਕੇ ਉੱਜਵਲਾ 2.0 (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ - ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਾਧੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਜੋ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕੇ, ਨੂੰ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ-ਰਹਿਤ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਲਾਂਚ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ। ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਰੀਬ ਘਰਾਂ ਨੂੰ 100% ਤਰਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਗੈਸ (ਐੱਲਪੀਜੀ) ਦਾ ਸਾਫ਼ ਬਾਲਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਹੈ, ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਰਸੋਈ ਬਾਲਣਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਾਲਣ, ਕੋਇਲੇ ਜਾਂ ਪਾਥੀਆਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ।
ਉੱਜਵਲਾ 2.0 ਦੇ ਲਾਂਚ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ 10 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜੈਵਿਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਸਾਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 'ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਮਦਨ' ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ-ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੇਵਾ ਦਾਤਾਵਾਂ, ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ, ਬਾਇਓਡੀਜ਼ਲ ਉਤਪਾਦਕ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਵੇਖੀ ਗਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੌਰਾਨ ਇੰਡੀਅਨ ਪੋਟਾਸ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਰੋਹਣਕਲਨ, ਮੁਜ਼ੱਫਰਨਗਰ ਵਿਖੇ) ਦਾ 9 ਟੀਪੀਡੀ ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮੁਜ਼ੱਫਰਨਗਰ (ਚਦਰਾਵਤੀ ਫਿਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਕਿਸਾਨ ਫਿਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਗਰਵਾਲ ਸਰਵਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ) ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਤਿੰਨ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੈੱਟਸ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੈੱਟਸ ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸੀਬੀਜੀ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Special exhibition on biofuels organized to celebrate World Bio Fuel Day 9 TPD Compressed Bio Gas plantdedicated to the nation
10 AUG 2021 4:50PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched Ujjwala 2.0 (Pradhan Mantri Ujjwala Yojana - PMUY) by handing over LPG connections, at Mahoba Uttar Pradesh today via video conferencing., The objective of the schemeis to issue deposit-free LPG connections to one crore additional families who could not be covered under earlier phase of PMUY. The launch event was also graced by Shri Yogi Adiyanath, Chief Minister of Uttar Pradesh. Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas, and Shri RameswarTeli,Minister of State for Petroleum & Natural Gas and Labour & Employment were present through the virtual mode. With this, the Government intends to fulfil its objective of providing the clean fuel of liquefied petroleum gas (LPG) to 100% of the poor households who were otherwise dependant on traditional cooking fuels like firewood, coal or cow-dung cakes.
Alongside the Ujjwala 2.0 launch, a special exhibition on biofuels was also organized to celebrate World Bio Fuel Day, which is observed on 10th August every year to create awareness about the importance of non-fossil fuels as an alternative to conventional fossil fuels and to highlight the various efforts made by the Government in the biofuels sector.
This year, under the aegis of the Ministry of Petroleum and Natural Gas, Oil and Gas companies celebrated World Biofuel Day with the theme ‘Biofuels for Sustainability and Rural Income”. The special exhibition showcased biofuels and bio-energy related developments and technical achievements made in the field of biofuels in India. The event also witnessed active participation by many technical service providers, post-harvesting equipment manufacturers, Indian Air Force, biodiesel producers, research institutes, farmers, etc.
During the occasion, a 9 TPD Compressed Bio Gas (CBG) plant of Indian Potash Limited (at Rohanakalan, Muzzafarnagar) and three Retail Outlets of Indian Oil at Muzaffarnagar (Chadravati Filling Station, Kissan Filling Station and Agarwal Service Station) were also dedicated to the nation. These Retail Outlets will be marketing CBG produced from this plant.