ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਕੇਵੀਕੇ) ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਬਾਕੀ ਕੇਵੀਕੇ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ
10 AUG 2021 6:32PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਕੇਵੀਕੇ) ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 725 ਕੇਵੀਕੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਵੀਕੇ ਨੂੰ ਅਗਲੇਰੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਮੁੱਖ ਵਿਸਥਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਪੁਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੇਵੀਕੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਹਰੇਕ ਕੇਵੀਕੇ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਸਟਾਫ ਗਿਣਤੀ 16 ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀ-ਕਮ-ਮੁਖੀ, ਛੇ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਮਾਹਰ, ਇੱਕ ਫਾਰਮ ਮੈਨੇਜਰ, ਦੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਹਾਇਕ, ਦੋ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸਟਾਫ, ਇੱਕ ਟਰੈਕਟਰ ਡਰਾਈਵਰ, ਇੱਕ ਜੀਪ ਡਰਾਈਵਰ ਅਤੇ 2 ਹੁਨਰਮੰਦ ਸਹਾਇਤਾ ਸਟਾਫ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਵੀਕੇ ਵਿੱਚ 68.44% ਅਸਾਮੀਆਂ ਭਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
657 ਕੇਵੀਕੇ ਕੋਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਇਮਾਰਤ ਹੈ ਅਤੇ 521 ਕੇਵੀਕੇ ਕੋਲ ਕਿਸਾਨ ਹੋਸਟਲ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਬਾਕੀ ਕੇਵੀਕੇ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਕੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਬੀਜ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਮਿੱਟੀ ਪਰਖ ਕਿੱਟਾਂ, ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਯੂਨਿਟਾਂ, ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐਗਰੋ-ਮੀਟ ਯੂਨਿਟਾਂ, ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government has made a provision for opening of Krishi Vigyan Kendra (KVK) in each of the rural districts across the country
Government aims to provide required infrastructure in the remaining KVKs expeditiously
10 AUG 2021 6:32PM by PIB Delhi
The Government has made a provision for opening of Krishi Vigyan Kendra (KVK) in each of the rural districts across the country. A total of 725 KVKs have been established across the country till date.
KVKs are mandated for frontline extension which act as a bridge between research organizations and the main extension system operated by different development departments of the State Governments. Considering the role and resources of a KVK, it caters to the requirement of the selected farmers of the district and provide capacity development support to State Development Departments. The coverage of entire district is the responsibility of development departments of State Governments.
Sanctioned staff strength of each KVK is 16 including one Senior Scientist-cum-Head, six Subject Matter Specialists, one Farm Manager, two Programme Assistants, two Administrative Staff, one Tractor Driver, one Jeep Driver and 2 Skilled Support Staff. At present, 68.44% posts in KVKs are filled.
As many as 657 KVKs have administrative building and 521 KVKs have Farmers’ hostel. The Government aims to provide required infrastructure in the remaining KVKs expeditiously.
As per requirement, large number of KVKs have been strengthened with other infrastructure facilities like, pulses seed hubs, soil testing kits, micro-irrigation systems, Integrated Farming Systems units, farm machineries and equipment, District Agro-Met Units, etc. during last five years.
This information was given by Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Lok Sabha today.