ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
09 AUG 2021 5:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਖਿਡਾਰਣਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ ਹੈ । ਆਪਣੀ ਚਿੱਠੀ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਹੈ, "ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਓਲੰਪਿਕ ਸਟੇਜ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੀ ਹਾਂ । ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦੇ । ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕ ਸਟੇਜ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮਹਿਲਾ ਐਥਲੀਟ ਰੋਲ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਛਾਏ ਰਹਿਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਮੁਬਾਰਕ ਦਿੰਦੀ ਹਾਂ । ਇਹਨਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਰੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਬਣ ਕੇ ਕਾਫੀ ਸਮਾਜ ਤੇ ਅਸਰ ਵੀ ਪਾਇਆ ਹੈ ਤੇ ਉਹ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਵੀ ਹਨ । ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੀ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ"।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਿ਼ਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ,"ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਮਹਿਲਾ ਰੋਲ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਕਦੇ ਵੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ । ਮਹਾਨ ਰਿਸ਼ੀ ਜਿਵੇਂ ਗਾਰਗੀ ਅਤੇ ਮਿਤਰੇਈ , ਬਹਾਦਰ ਯੋਧਾ ਜਿਵੇਂ ਝਾਂਸੀ ਦੀ ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਈ , ਓਨੇਕ ਅਬਾਵਾ , ਕੀਤੂਰ ਚੇਨੰਮਾ , ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸਤੰਭ ਜਿਵੇਂ ਸਾਇਨਾ ਨੇਹਵਾਲ , ਪੀ ਵੀ ਸਿੰਧੂ , ਸਾਨੀਆ ਮਿਰਜ਼ਾ , ਮੈਰੀ ਕੋਮ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਅਤੇ ਐਸਟਰੋਨੋਟਸ ਜਿਵੇਂ ਕਲਪਨਾ ਚਾਵਲਾ । ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ । ਅਸੀਂ ਉਹਨਾਂ ਕੁਝ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਮਾਲਕ ਹੋਣ ਤੇ ਗਰਵ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਪਣ ਨੂੰ ਪੂਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਅਜੋਕੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਹ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਹਨ । ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਜੋ ਹੋਮ ਮੇਕਰਜ਼ ਹਨ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭੁੱਲੇ ਵਿਸਰੇ ਹੀਰੋ ਹਨ"।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਉਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਜੋ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਸਿ਼ਕਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਹੱਕਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੀਆਂ ਹਨ , ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜਦਕਿ ਇਹ ਕੁਝ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਚ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਦੇਵੀ ਦੁਰਗਾ ਜੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਕੋਲ ਇਹਨਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਣ ਲਈ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਹੈ । ਪੁਰਾਣੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਧੀਨਗੀ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਸੀ । ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਜੋਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕਈ ਵਿਆਹੁਤਾ ਸਮਾਜ ਹਨ"।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇੱਕ ਔਰਤ ਹੋਣ ਵਜੋਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ । ਮੈਂ ਲੜਕੀ ਦੇ ਮਾਂ—ਪਿਓ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਜੋ ਵੀ ਰਸਤਾ ਚੁਣਨ ਉਹ ਕੁੜੀਆਂ ਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਾਥ ਦੇਣ । ਜਿਵੇਂ ਉਹ ਮੁੰਡਿਆਂ ਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ । ਪਰ ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਜਾਂ ਪੱਛਮ ਦੀ ਬਿਨਾ ਸੋਚੇ ਸਮਝੇ ਨਕਲ ਕਰਕੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋੜਨ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ । ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕਈ ਅਦਭੁੱਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ , ਕਿਉਂਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ , ਪਿਓ ਅਤੇ ਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਡੋਲ ਨੀਂਹ ਵਾਲਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਾਜ ਹਾਂ , ਜੋ ਕਈ ਮਹਿਲਾ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਸਾਡੇ ਲਈ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਹਨਾਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਾਂ । ਇਹ ਹੀਰੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਹਰੇਕ ਦਿਨ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਾਨਸਿਕ ਜੰਜੀਰਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ"।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ,"ਇੱਕ ਮਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣ ਵਾਂਗ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜੀ ਰਹਾਂਗੀ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸੰਭਵ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਾਂਗੀ"।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Minister of State of Agriculture and Farmers Welfare Ms Shobha Karandlaje congratulates woman players who represented India at Olympics
09 AUG 2021 5:26PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Agriculture and Farmers welfare Shobha Karandlaje wrote an open letter to congratulate woman players who represented India at Olympics. In her letter She said, "At the outset, I want to congratulate all the participants representing India on the Olympic stage and making us proud. These talented and motivated participants are setting records and reaching goals that we didn’t think possible. I especially want to congratulate all the strong female athlete role models dominating the Indian Olympics stage. These women are not only breaking sports barriers in India, but also creating substantial social impact being the powerful role models that they are. In the name of millions of women in our nation, I am grateful to each one of you."
The Minister mentioned "India never had a dearth of women role models. Great rishis like Gargi and Mithreyi, valiant warriors like Rani Lakshmi Bai of Jhansi, Onake Obavva, Kittur Chennamma, sports icons like Saina Nehwal, P. V Sindhu, Sania Mirza, Mary Kom and several others and astronauts like Kalpana Chawla. Women represent the fulcrums of our Indian society. We are the proud custodians of one of the few cultures that worships women and womanhood. Today's Indian women are more powerful than ever before with diverse roles yet capable of holding the family unit intact. Women who are homemakers are one of the biggest champions and unsung heroes of our Indian society."
Ms. Shobha Karandlaje also added, "I want to address the sentiment that is being instilled in girls and women these days that they are victims of the society, subjugated, tortured and devoid of basic rights. While this may be true in some extreme cases, the Indian society that worships the powerful goddess Durga has the strength and resilience to rise above them. Women subjugation was non-existent in ancient Indian societies. We have several matriarchal societies today as a reminiscent of the past."
The Minister stated, "on a personal level, as a woman myself, I understand and relate to the hardships and challenges a woman has to face. I want to exhort to parents of female children that they must be supportive of whatever paths they want to chose, just like they would for a boy. But this does not have to be at loggerhead with our cultural values or by the blind imitation of the West breaking apart family units. Our women are capable of so many wonderful things because their freedom and aspirations are supported by their mothers, fathers, and husbands. We live in a strong society with an unwavering foundation that produces many women role models for us to look up to. These heroes serve to inspire women all over the nation to break their mental shackles do better each day."
Minister also assured, "like a mother or sister, I will always have your back, supporting you in every way possible."