ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਧਿਕ ਯੋਗਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮੁਕਤ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਵੇਕ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ
05 AUG 2021 3:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰਤ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਕਾਰਮਿਕ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਪਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸੁਧਾਰ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ “ਨਿਊਨਤਮ ਸਰਕਾਰ- ਅਧਿਕਤਮ ਸ਼ਾਸਨ” ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਰਕਾਰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਅਧਿਕ ਯੋਗਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮੁਕਤ ਸ਼ਾਸਨ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਿਵੇਕ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਦਮ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ :
• “ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ” - ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀਸੀਐੱਸਸੀਬੀ) : ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕੁਸ਼ਲ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੰਤਰ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਹੈ ;
• ਈ-ਸਮੀਖਿਆ - ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ /ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਅਨੁਵਰਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ;
• ਈ-ਆਫਿਸ - ਈ-ਆਫਿਸ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਐੱਮਐੱਮਪੀ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ;
• ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਲਈ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦਾ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਮਾਣਨ - ਜੂਨ, 2016 ਤੋਂ, ਭਰਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਨੂੰ ਜਮਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਅਨੰਤਿਮ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ;
• ਜੂਨੀਅਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪਦਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ - ਵਿਭਾਗ/ਸਬੰਧ ਦਫ਼ਤਰ / ਅਧੀਨਸਥ ਦਫ਼ਤਰ /ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾ/ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮ ਕਦਾਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਜਨਵਰੀ, 2016 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹ ‘ਸੀ’, ਸਮੂਹ ‘ਬੀ’ (ਅਰਾਜਪਤਰਿਤ ਪਦਾਂ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਪਦਾਂ ’ਤੇ ਭਰਤੀ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
• ਸੀਨੀਅਰ ਪਦਾਂ ’ਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀ - ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਉੱਤੇ ਦੇ ਪਦਾਂ ਲਈ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁ-ਸਰੋਤ ਫੀਡਬੈਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ;
• ਸਿਟੀਜਨ ਚਾਰਟਰਸ - ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਸਿਟੀਜਨ ਚਾਰਟਰਸ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਯਮਿਤ ਅੰਤਰਾਲ ’ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਚਾਰਟਰ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਵੈਬਸਾਇਟਾਂ ਅਤੇ https://goicharters.nic.in/public/website/home ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ;
• ਆਰੋਗਯ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕੀ ਸਤਯਨਿਸ਼ਠਾ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇਣ ਲਈ ਗਹਨ ਸਮੀਖਿਆ ;
• ਔਨਲਾਈਨ ਮੌਡਿਊਲ ਆਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ;
• ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ 2019 - ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੀਗਲੇਅਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਤ੍ਰਾਤਮਕ ਅੰਕੜੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਾ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਉੱਚਿਤ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਮੁਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ;
• 2014 ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 2020 ਵਿੱਚ ‘ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ’ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰਗਠਨ ;
• ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸੰਰਚਨਾ (ਕੋਰ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ;
• ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ - ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਸਬੰਧਿਤ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀਜੀਵਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ;
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ - ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ - ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ’ਤੇ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ;
• ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) - ਸਰਕਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਵਲੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ : ਅੱਗੇ ਭੇਜਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਈ ਜਾ ਸਕੇ ;
• ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ 4 ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਈ-ਆਫਿਸ ਸੰਸਕਰਣ 7.0 ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦਫ਼ਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 2019 ਦੇ ਮੈਨੁਅਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਭਾਸੀ ਨਿਜੀ (ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧੀਤਵ ਅਤੇ ਡੈਸਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਪਣਾ ਕਰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, administrative reforms aim to encourage greater efficiency, transparent and corruption free governance, accountability and reduce scope for discretion
05 AUG 2021 3:58PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that Administrative reforms are a continuous process and the Government follow the maxim “Minimum Government - Maximum Governance”. In a written reply to a question in the Rajya Sabha today, he said, the Government from time to time brings administrative reforms, to encourage greater efficiency, transparent and corruption free governance, accountability and reduce scope for discretion. Some of the major steps are as follows:
1. Launch of “Mission Karmayogi”- National Programme for Civil Services Capacity Building (NPCSCB), a new national architecture for civil services capacity building has been launched. It is a comprehensive reform of the capacity building apparatus at individual, institutional and process levels for efficient public service delivery;
2. e-Samiksha- A real time online system for monitoring and follow up action on the decisions taken by the Government at the Apex level in respect of implementation of important Government programmes / projects;
3. e-Office- e-Office Mission Mode Project (MMP) has been strengthened for enabling Ministries/ Departments to switchover to paperless office and efficient decision making;
4. Self-certification of documents for appointments- From June, 2016, recruiting agencies issue provisional appointment letters based on submission of self-certified documents by the candidates;
5. Discontinuation of interview in recruitment of junior level posts- From January, 2016, interview has been dispensed with for recruitment to all Group ‘C’, Group ‘B’ (Non-Gazetted posts) and other equivalent posts in all Government of India Ministries/ Departments/ Attached Offices/ Subordinate Offices/ Autonomous Bodies/ Public Sector Undertakings to curb malpractices and for bringing objectivity to the selection process;
1. Appointment at senior positions- Multi-source feedback for empanelment for the posts of Joint Secretary and above has been introduced;
2. Citizen Charters-Government has mandated Citizen Charters for all Ministries/Departments which are updated and reviewed on a regular basis. The Citizen Charters of Central Government Departments are available at the respective web-sites of Ministries/Departments and https://goicharters.nic.in/public/website/home;
3. Intensive review for weeding out inefficient and Officers of doubtful integrity by premature retirement;
4. Use of Integrated Government Online Training Programme for online module based training;
5. Good Governance Index 2019- was launched, which assesses the Status of Governance and impact of various interventions taken up by the State Government and Union Territories (UTs). The objectives of GGIare to provide quantifiable data to compare the state of governance in all States and UTs, enable States and UTs to formulate and implement suitable strategies for improving governance and shift to result oriented approaches and administration;
6. Comprehensive restructuring of the Scheme for ‘Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration’ in 2014 and thereafter in 2020;
7. To promote e-Governance in a holistic manner, various policy initiatives and projects have been undertaken to develop core and support infrastructure;
8. National Conference on e-Governance - provides a platform for government to engage with experts, intellectuals from industry and academic institutions to exchange experiences relating to e-Governance initiatives;
9. National e-Governance Service Delivery Assessment - aims at assessing the States, UTs and Central Ministries on the efficiency of e-Governance service delivery;
10. Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS)-The Government is undertaking CPGRAMS reforms in the top grievance receiving Ministries/ Departments by enabling questionnaire guided registration process and providing for automatic forwarding of grievances to field level functionaries thereby reducing the redress time;
11. Increasing efficiency in decision making in Central Secretariat by reducing the channel of submission to 4, adoption of e-Office version 7.0, digitization of central registration units, greater delegation of virtual private networks under the Central Secretariat Manual of Office Procedure 2019, and adoption of desk officer system.