संरक्षण मंत्रालय
प्रसिद्धी पत्रक : पीपी 17 ए इथे सैन्य मागे घेण्याची कार्यवाही
06 AUG 2021 7:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 ऑगस्‍ट 2021
1. याच सप्ताहात माहिती दिल्याप्रमाणे, भारत आणि चीनच्या कोअर कमांडरांच्या दरम्यान चर्चेची बारावी फेरी, 31 जुलै 2021 रोजी पूर्व लदाखच्या चुशूल –मोल्डो भागात पार पडली.
2. यावेळी दोन्ही बाजूंच्या अधिकाऱ्यांमध्ये, भारत-चीन सीमा भागाच्या पश्चिम क्षेत्रात प्रत्यक्ष नियंत्रण रेषेजवळच्या उर्वरित भागातील तणाव कमी करण्याबाबत, चर्चा झाली. या बैठकीचे फलित म्हणून दोन्ही बाजूंनी गोगरा इथला तणाव कमी करण्याबाबत सहमती व्यक्त केली. या भागात दोन्ही बाजुंचे सैन्य गेल्या वर्षी मे महिन्यापासून समोरासमोर उभे आहे.
3. करारानुसार, दोन्ही बाजूंनी या भागात सैन्य तैनात करण्याची प्रक्रिया, टप्प्याटप्याने, परस्पर समन्वय साधत आणि खातरजमा करुन बंद केली जाणार आहे. सैन्य माघारी घेण्याची ही प्रक्रिया गेले दोन दिवस म्हणजेच, 4 आणि पांच ऑगस्ट 2021 रोजी पार पडली. दोन्ही बाजूचे सैन्य आता आपापल्या स्थायी तळावर पोहोचले आहे.
4. या भागात उभारण्यात आलेले सर्व तात्पुरते बांधकाम आणि इतर पायाभूत सुविधा, ज्या दोन्ही सैन्यांनी उभारल्या होत्या, त्याही पाडण्यात आल्या असून दोन्ही बाजूंकडून त्याची खातरजमा केली आहे. आता या भागात तणाव निर्माण होण्यापूर्वी प्रमाणेच भौगोलिक स्थिति पूर्ववत करण्यात आली आहे.
5. या करारानुसार, या भागातील प्रत्यक्ष नियंत्रण रेषेचे काटेकोर पालन केले जाईल, आणि दोन्ही बाजूंनी कारारातील तरतुदींचा सन्मान ठेवला जाईल. तसेच, सद्यस्थितीत कोणताही एकतर्फी बदल केला जाणार नाही, हे सुनिश्चित करण्यात आले आहे.
6. यासोबतच, प्रत्यक्ष नियंत्रण रेषेजवळील आणखी एका संवेदनशील भागातील तणाव कमी करण्यात आला आहे. दोन्ही बाजूंनी ही चर्चा पुढे नेत उर्वरित मुद्यांवर तोडगा काढण्याची काटिबद्धता व्यक्त केली आहे.
7. भारतीय सेना, तसेच इंडो तिबेटन बॉर्डर पोलिस, भारताचे सर्वभौमत्व अबाधित ठेवण्यास तसेच, प्रत्यक्ष नियंत्रण रेषेच्या पश्चिम क्षेत्रात शांतता आणि सौहार्द कायम ठेवण्यास पूर्णतः कटिबद्ध आहेत.

Ministry of Defence
PRESS RELEASE :DISENGAGEMENT AT PP 17A
06 AUG 2021 5:04PM by PIB Delhi
1. As conveyed earlier this week, the twelfth round of talks between the Corps Commanders of India and China were held on 31 July 2021 at Chushul Moldo Meeting Point in Eastern Ladakh.
2. The two sides had a candid and in-depth exchange of views on resolution of remaining areas related to disengagement along the Line of Actual Control in the Western Sector of India-China border areas. As an outcome of the meeting, both sides agreed on disengagement in the area of Gogra. The troops in this area have been in a face-off situation since May last year.
3. As per the agreement, both sides have ceased forward deployments in this area in a phased, coordinated and verified manner. The disengagement process was carried out over two days i.e. 04 and 05 August 2021. The troops of both sides are now in their respective permanent bases.
4. All temporary structures and other allied infrastructure created in the area by both sides have been dismantled and mutually verified. The landform in the area has been restored by both sides to pre-stand off period.
5. This agreement ensures that the LAC in this area will be strictly observed and respected by both sides, and that there is no unilateral change in status quo.
6. With this one more sensitive area of face-off has been resolved. Both sides have expressed commitment to take the talks forward and resolve the remaining issues along the LAC in the Western Sector.
7. The Indian Army along with ITBP is totally committed to ensure the sovereignty of the nation and maintain peace & tranquility along the LAC in the Western Sector.