ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੱਧ ਰਹੇ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਬਰਫਬਾਰੀ ਕਾਰਨ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਜ਼ਾਂਸਕਾਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਪਿੱਛੇ ਹਟ ਰਹੇ ਹਨ
06 AUG 2021 11:46AM by PIB Chandigarh
ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਜ਼ਾਂਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਪੈਨਸਿਲੁੰਗਪਾ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ (ਪੀਜੀ) ਪਿੱਛੇ ਹਟ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਬਰਫਬਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿੱਛੇ ਹਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2015 ਤੋਂ, ਵਾਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਜੀਓਲੋਜੀ (ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ), ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਗਲੇਸ਼ੀਓਲੋਜੀ, ਅਰਥਾਤ, ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਸਿਹਤ (ਪੁੰਜ ਸੰਤੁਲਨ) ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਡਿਸਚਾਰਜ, ਪਿਛਲੀਆਂ ਜਲਵਾਯੂ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਾਂ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਕਿਆਸਅਰਾਈਆਂ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਹਿਮਾਲੀਆ ਦੇ ਘੱਟ ਖੋਜੇ ਗਏ ਖੇਤਰ ਯਾਨੀ ਜ਼ਾਂਸਕਾਰ, ਲੱਦਾਖ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦਾ ਉੱਦਮ ਕੀਤਾ।
2016-2019 ਤੋਂ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ 'ਤੇ ਸਟੇਕ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਾਂ ਦੇ ਪੁੰਜ ਸੰਤੁਲਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ [ਪੁੰਜ ਸੰਤੁਲਨ ਮਾਪ ਲਈ ਸਟੀਮ ਡਰਿੱਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ 'ਤੇ ਬਾਂਸ ਦੀ ਸਟੇਕ, ਸਥਾਪਤ (ਸੰਮਿਲਤ) ਕਰਕੇ], ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਨਸਿਲੁੰਗਪਾ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ (ਪੀਜੀ), ਜ਼ਾਂਸਕਾਰ ਹਿਮਾਲੀਆ, ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦੁਆਰਾ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ।
ਪਿਛਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ (2015-2019) ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਹੁਣ 6.7 ± 3 ਮੀਟਰ ਏ−1 (6.7 ± 3 m a−1) ਦੀ ਔਸਤ ਦਰ ਨਾਲ ਪਿੱਛੇ ਹਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੀਜਨਲ ਇਨਵਾਇਰਮੈਂਟਲ ਚੇਂਜ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ, ਟੀਮ ਨੇ ਪੈਨਸਿਲੁੰਗਪਾ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹਟਣ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਰਫਬਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ।
ਅਧਿਐਨ, ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਦੇ ਅੰਤਮ ਬਿੰਦੂ ਦੇ ਪੁੰਜ ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਪਿੱਛੇ ਹਟਣ 'ਤੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਮਲਬੇ ਦੇ ਕਵਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੱਲ ਵੀ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ (2016-2019) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਰਫ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਬਰਫ ਜਮੀ ਹੈ।
ਅਧਿਐਨ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਲਮੀ ਰੁਝਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਵਾ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਬਰਫ ਦੇ ਪਿਘਲਾਅ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਏਗੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਉੱਚੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬਰਫਬਾਰੀ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਮੀਂਹ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਰਦੀਆਂ-ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦਾ ਪੈਟਰਨ ਵੀ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://link.springer.com/article/10.1007/s10113-021-01766-2
ਚਿੱਤਰ: ਫੀਲਡ ਤਸਵੀਰਾਂ (ਏ) ਅਤੇ (ਬੀ) ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2015 ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਦੇ ਖਾਲੀ ਹੋਏ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫ (ਏ) ਦੇ ਲਾਲ ਚੱਕਰ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਦੁਆਰਾ ਖਾਲੀ ਕੀਤੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੰਕੇਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਲਾਲ ਤੀਰ (ਫੋਟੋ ਏ ਅਤੇ ਬੀ ਵਿੱਚ) ਸਬੰਧਤ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ। (ਸੀ) 2015-2019 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਚੇਨ ਟੇਪ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਪਿਆ ਗਿਆ ਸਨੌਟ ਰੀਟਰੀਟ, ਇਹ ਗੂਗਲ ਅਰਥ ਚਿੱਤਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। (ਡੀ) ਡੀਜੀਪੀਐੱਸ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਫਰੰਟ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹਟਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। (ਈ) ਅਤੇ (ਐੱਫ) ਚੇਨ ਟੇਪ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸਨੌਟ ਰੀਟਰੀਟ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸੰਦਰਭ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦਾ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਨਜ਼ਰੀਆ ਹੈ

Ministry of Science & Technology
Increasing Temperature and Low Winter Precipitation are Causing Retreat of Glaciers in Zanskar Valley, Ladakh
06 AUG 2021 11:46AM by PIB Delhi
The Pensilungpa Glacier (PG), located in Zanskar, Ladakh, is retreating, and a recent study has attributed the retreat to an increase in the temperature and decrease in precipitation during winters. Since 2015, the Wadia Institute of Himalayan Geology (WIHG), Dehradun, an autonomous institute under the Department of Science & Technology, GoI, has been working on various aspects on glaciology, i.e., glacier health (mass balance) monitoring, dynamics; discharge, past climatic conditions, speculation for future climate change and its impact on glaciers in this region. A team of scientists from the institute ventured to study the less explored region of the Himalayas, i.e., Zanskar, Ladakh.
Based on field observations for glaciers mass balance collected via stake networking (stake made of bamboo, is installed (insert) on the glacier surface using the steam drill for mass balance measurement) over the glacier surface since 2016-2019, they assessed the impact of climate change through the lens of past and present response of the Pensilungpa Glacier (PG), Zanskar Himalaya, Ladakh. Field observations for the last 4 years (2015–2019) showed that the glacier is now retreating by at an average rate of 6.7 ± 3 m a−1. In the study published in the journal Regional Environmental Change, the team attributes the observed recessional trends of the Pensilungpa Glacier to an increase in the temperature and decrease in precipitation during winters.
The study also points at the significant influence of debris cover on the mass balance and retreat of the glacier's endpoint, especially in summer. Furthermore, the mass balance data for the last 3 years (2016–2019) showed a negative trend with a small accumulation area ratio.
The study also suggests that due to continuous rise in the air temperature in line with the global trend, the melting would increase, and it is possible that the precipitation of summer periods at higher altitudes will change from snow to rain, and that may influence the summer and winter pattern.
Publication Link: https://link.springer.com/article/10.1007/s10113-021-01766-2
Description: F:\New Research\Zanskar\Mass balance\New folder\figures\Ppaer final\REC_R1\Final paper\Revision 2\Minor Revision\figure 5.jpg
Fig. Field photographs (A) and (B) showing the snout position of the glacier in 2015 and 2019, respectively. Red circles on photograph (A) is indicating the area vacated by the glacier, and red arrows (in photographs A and B) are showing the reference points. (C) Snout retreat measured in the field using chain tape survey during the period 2015-2019, plotted over the Google Earth image. (D) DGPS points plotted to show the frontal retreat of the glacier. (E) and (F) are the close-up view of the reference points used for measuring the snout retreat with the help of chain tape survey