ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕਾਂ (ਐਮਐਫਪੀ'ਜ਼) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
06 AUG 2021 1:56PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਲ 2008 ਤੋਂ ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਸਕੀਮ (ਐਮਐਫਪੀਐਸ) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸਕੀਮ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਕੇਐਸਵਾਈ) ਦੀ ਇੱਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤ ਤੋਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਸਮੇਤ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 38 ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 22 ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 19 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਹਰੇਕ ਮੰਜੂਰਸ਼ੁਦਾ ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਪਾਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਔਸਤਨ ਲਾਗਤ 110.92 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇੱਕ ਮੰਜੂਰਸ਼ੁਦਾ ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ 5,54,988.00 ਡਾਲਰ ਦੀ ਰਕਮ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Food Processing Industries
Establishment of Mega Food Parks (MFPs)
06 AUG 2021 1:56PM by PIB Delhi
Ministry of Food Processing Industries has been implementing Mega Food Park Scheme (MFPS) since year 2008, which is now a component scheme of Central Sector Umbrella Scheme – Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY). The primary objective of this scheme is to provide modern infrastructure facilities for the food processing along the value chain from farm to market.
Ministry has accorded final approval to 38 Mega Food Parks and in-principle approval to three Mega Food Parks in the country. Out of these, 22 Mega Food Park projects have been made operational and 19 projects are under various stages of implementation.
Each approved Mega Food Park involves an average total project cost of Rs.110.92 Crore in setting up the Park. In one of the approved Mega Food Park, total cost includes USD 5,54,988.00 as foreign investment.
This information was given by Minister of State for M/o Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Rajya Sabha today.