ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਰੀਆਂ 4,372 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਿਊਂਸਿਪਲ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
05 AUG 2021 1:58PM by PIB Chandigarh
ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਸੋਲਿਡ ਵੇਸਟ (ਐੱਮ ਐੱਸ ਡਬਲਯੁ) ਨਿਯਮ 2016 ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੀਆਂ 4,372 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਿਊਂਸਿਪਲ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ ।
Type of Solid Waste Management (SWM) activity
Practicing wards
Total wards
Percent progress
Door-to-door collection of waste.
86,228
88,803
97.10 %
100 % Source segregation of waste.
72,493
88,803
81.63 %
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1,40,980 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਵਿੱਚੋਂ 68% ਯਾਨੀ 96,259 ਟੀ ਪੀ ਡੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਸ ਡਬਲਯੁ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਘਰ ਘਰ ਤੋਂ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਅਪਣਾਉਣਾ , 100% ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਨ ਲਈ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੂੜੇ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਕੰਪੋਸਡ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ , ਬਾਇਓ ਮੀਥਨਾਈਜੇਸ਼ਨ , ਸਮੱਗਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਿਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ — ਯੂ ਤਹਿਤ ਐੱਸ ਡਬਲਯੁ ਐੱਮ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੁਲ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕੀਮਤ ਦਾ 35% ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੂਬਾ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅੱਗੇ ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ / ਯੂ ਐੱਲ ਬੀਜ਼ ਨੂੰ ਸੂਬੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਪਾ ਕੇ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਹੱਥੀਂ ਸਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਾਭ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ।
1. ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਹਥੀਂ ਸਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ 40,000 ਰੁਪਏ ਇੱਕੋ ਵਾਰ ਨਗਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ।
2. ਸ਼ਨਾਖਤੀ ਹਥੀਂ ਸਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਤਾਂ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਨਾਲ 3,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਵਜੀਫਾ ।
3. ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਵਾਲੇ ਪੂੰਜੀ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ।
4. ਕੌਮੀ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਉੱਦਮੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ , ਹੱਥੀਂ ਸਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਫਾਈ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ , ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਨਾਲ ਸਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕੀਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੈਪੀਟਲ ਸਬਸਿਡੀ ਤੇ ਰਿਆਇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
All 4,372 Urban Local Bodies/ Cities practising scientific disposal of Municipal Solid Waste
05 AUG 2021 1:58PM by PIB Delhi
All the 4,372 Urban Local Bodies (ULBs)/ Cities are practising scientific disposal of Municipal Solid Waste (MSW) as per the Municipal Solid Waste (MSW) Rules, 2016. The details are as under :
Type of Solid Waste Management (SWM) activity
Practicing wards
Total wards
Percent progress
Door-to-door collection of waste.
86,228
88,803
97.10 %
100 % Source segregation of waste.
72,493
88,803
81.63 %
Out of 1,40,980 Tonnes Per Day (TPD) of municipal waste being generated in the country, 68% i.e., 96,259 TPD, is being processed in a scientific manner.
The infrastructure for treating the MSW in the country includes adoption of the practice of door-to-door collection of waste, 100% segregation at source and scientific processing of the waste. Various methods for scientific processing of waste include production of compost and electricity from waste, bio-methanisation, material recovery facilities and recycling of Construction and Demolition (C&D) waste, etc.
Under SBM-U, 35% of the total approved cost of SWM projects is released as Central Assistance (CA), which in turn is transferred by the States/ Union Territory Administrations to the respective Municipal Corporations/ ULBs, after adding the State Share.
As informed by Ministry of Social Justice & Empowerment, identified manual scavengers and their dependants are provided following benefits for their rehabilitation:
(i) One Time Cash Assistance of ₹40,000/- to one identified manual scavenger in the family.
(ii) Skill Development Training to identified manual scavengers and their dependants with stipend @ ₹3,000/- per month.
(iii) Concessional loan for self employment projects with capital subsidy upto ₹5.00 lakhs.
(iv) Under Swachhta Udyami Yojana of National Safai Karamcharis Finance and Development Corporation, concessional loans with capital subsidy upto ₹5.00 lakh are provided to Safai Karamcharis, manual scavengers & their dependants for procurement of sanitation related instruments/vehicles for mechanized cleaning of sewers and septic tanks.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Lok Sabha today.