ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
05 AUG 2021 4:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ । ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ 10 ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਹਰੇਕ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਸ਼ਨ ਆਫ ਐਮੀਨੈਂਸ (ਆਈ ਓ ਈ) ਦਾ ਰੁਤਬਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਹੁਣ ਤੱਕ 12 ਸੰਸਥਾਵਾਂ (8 ਜਨਤਕ ਤੇ 4 ਨਿਜੀ) ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰੀ ਢਾਂਚੇ ਤਹਿਤ ਅਕਾਦਮਿਕ , ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਤੇ ਮਾਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਸਕਣ । ਸਰਕਾਰ ਜਨਤਕ ਇੰਸਟੀਚਿਊਸ਼ਨ ਆਫ ਐਮੀਨੈਂਸ ਹਰੇਕ ਨੂੰ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ (ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ) ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਆਈ ਓ ਈ ਵਜੋਂ ਚੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਰਵੋਤਮ 500 ਵਿਸ਼ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਜਾਨੇਮਾਨੇ ਰੈਂਕਿੰਗ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ 100 ਵਿਸ਼ਵੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Education
Steps taken by the government to develop educational institutions of global standards
05 AUG 2021 4:14PM by PIB Delhi
The Government of India is committed to empower the higher educational institutions in the country to achieve global standards. In this context, the World Class Institutions Scheme was launched in the year 2017 to enable ten institutions each from the public and private category to have world class academic & research facilities and grant them the status of Institution of Eminence (IoE). So far, twelve institutions (08 public & 04 private) have been approved under the scheme. Significant amount of autonomy in academic, administrative & financial matters has been provided under the regulatory framework to these institutions so that they can emerge as global educational institutions. The Government is providing financial assistance of uptoRs. 1000 Crore each (over a period of five years) to public Institutions of Eminence.The scheme envisions the selected institutions to feature in top 500 of the global educational institutions in a period of ten years after selection as IoEand improve to get into the list of top 100 global institutions eventually in any of the world renowned ranking frameworks.
This information was given by the Union Minister of Education, ShriDharmendraPradhan in a written reply in the RajyaSabha today.