शिक्षण मंत्रालय
जागतिक दर्जाच्या शिक्षणसंस्था विकसित करण्यासाठी सरकारने उचललेली पावले
05 AUG 2021 4:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 ऑगस्ट 2021
देशातील उच्च शिक्षणसंस्थांना जागतिक दर्जा मिळवण्याच्या दृष्टीने सक्षम करण्यासाठी भारत सरकार कटीबद्ध आहे. या संदर्भात वर्ष 2017 मध्ये जागतिक दर्ज्याच्या संस्था योजना सुरू झाली. खाजगी व सरकारी अश्या प्रत्येकी दहा शैक्षणिक संस्थांमध्ये जागतिक दर्ज्याच्या शैक्षणिक व संशोधनात्मक सुविधा निर्माण करून त्यांना ख्यातनाम संस्थांचा दर्जा देणे हे या योजनेचे उद्दिष्ट होते. आतापर्यंत 8 सरकारी व 4 खाजगी अश्या बारा संस्थांना या योजनेखाली मंजूरी मिळाली आहे. या संस्थांच्या नियामक चौकटीतून त्यांना शैक्षणिक, व्यवस्थापकीय आणि आर्थिक बाबींसंबधात स्वायत्तता देण्यात आली आहे, जेणेकरून या संस्थांना जागतिक दर्जा गाठता येईल. प्रत्येक ख्यातनाम संस्थेला एकूण पाच वर्षांच्या कालावधीत 1000 कोटींचे अर्थसहाय्य सरकारकडून मिळेल. या निवडक संस्था ख्यातनाम म्हणून मान्यता मिळाल्यानंतरच्या दहा वर्षांच्या कालावधीत जागतिक दर्जाच्या पहिल्या 500 संस्थांमध्ये गणल्या जाव्यात आणि त्यानंतर कोणत्याही जागतिक क्रमवारी मापदंडानुसार पहिल्या 100 संस्थांमध्ये येण्याच्या दृष्टीने त्यांनी प्रगती करावी असे या योजनेचे लक्ष्य आहे.
केंद्रीय शिक्षणमंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Education
Steps taken by the government to develop educational institutions of global standards
05 AUG 2021 4:14PM by PIB Delhi
The Government of India is committed to empower the higher educational institutions in the country to achieve global standards. In this context, the World Class Institutions Scheme was launched in the year 2017 to enable ten institutions each from the public and private category to have world class academic & research facilities and grant them the status of Institution of Eminence (IoE). So far, twelve institutions (08 public & 04 private) have been approved under the scheme. Significant amount of autonomy in academic, administrative & financial matters has been provided under the regulatory framework to these institutions so that they can emerge as global educational institutions. The Government is providing financial assistance of uptoRs. 1000 Crore each (over a period of five years) to public Institutions of Eminence.The scheme envisions the selected institutions to feature in top 500 of the global educational institutions in a period of ten years after selection as IoEand improve to get into the list of top 100 global institutions eventually in any of the world renowned ranking frameworks.
This information was given by the Union Minister of Education, ShriDharmendraPradhan in a written reply in the RajyaSabha today.