ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
05 AUG 2021 1:14PM by PIB Chandigarh
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪਲਬਧ ਥਾਵਾਂ’ਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਵਾਜਾਈ/ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾਂ/ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸੌਰ ਪੈਨਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੀਐੱਸਯੂਐਨਰਜੀ ਐੱਫ਼ੀਸੈਂਸੀ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਈਈਐੱਸਐੱਲ) ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ,ਤਾਂ ਜੋ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਖਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਛੱਤਾਂ’ਤੇ,ਟੌਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ/ਢਾਂਚਿਆਂ ’ਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।ਹੁਣ ਤੱਕ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੋਈ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਈਪੀਈ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮਈ (382 ਕੇਡਬਲਿਊਪੀ ਦੇ ਦੁਹਾਈ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਅਤੇ 450 ਕੇਡਬਲਿਊਪੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਦਾਸਨਾ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ’ਤੇ) ਅਤੇ ਪੁਰੇ-ਸੋਤਾਪੁਰ (1 ਨੰਬਰ), ਨਾਗਪੁਰ ਬਾਈਪਾਸ (1 ਨੰਬਰ),ਵਾਈਗੰਗਾ ਬ੍ਰਿਜ ਤੋਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਬਾਰਡਰ (1 ਨੰਬਰ) ਅਤੇ ਸੋਲਾਪੁਰ ਯੇਡਲਸ਼ੀ (2 ਨੰਬਰ) ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ ਦੀਆਂ ਛੱਤਾਂ ਉੱਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Installation of Solar Panels on National Highways
05 AUG 2021 1:14PM by PIB Delhi
Ministry has decided to explore solar energy generation potential on National Highways and to install solar panels in available places that are not earmarked to be used for any transport/highway related services/plantation and meet the requirements for installation of solar panels.
NHAI has signed an MoU with Energy Efficiency Services Ltd.(EESL), JV of PSU of Ministry of Power, Govt. of India, to conduct feasibility studies of establishment of Solar Power projects on the available vacant land parcels with NHAI and rooftops of NHAI buildings/ structures at Toll Plaza and other NHAI owned buildings/ structures. So far, no proposal has been received by NHAI.
Solar panels have been installed on EPE & DME (at Duhai Interchange of 382 KWp & Dasna Interchange of 450 KWp Capacity) and on roof tops of toll plazas in the projects of Purre-Sotapur (1 No.), Nagpur bypass (1 No.), Waiganga Bridge to Chhattisgarh Border (1 No.) & Solapur Yedlshi (2 No.).
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Lok Sabha.