ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
33 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮਾਡਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਾਈ ਲਾਅਜ਼ 2016 ਤਹਿਤ ਵਰਖਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ
05 AUG 2021 1:58PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਹਾਲਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ (ਯੂ ਆਰ ਡੀ ਪੀ ਐੱਫ ਆਈ) ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 2014 , 2016 ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਯੁਨੀਫਾਈਡ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਾਈ ਲਾਅਜ਼ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਰਖਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਉਚਿਤ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਐੱਮ ਬੀ ਬੀ ਐੱਲ ਅਨੁਸਾਰ "ਇਮਾਰਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ , ਸਾਰੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਦੇ ਪਲਾਟ ਦਾ ਸਾਈਜ਼ 100 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਜਾਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਵਰਖਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਮੁਕੰਮਲ ਤਜਵੀਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ'। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ 33 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸੂਬੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਏ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣ ਜਾਂ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਸਰਵੇਅ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ । ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਾਈ ਲਾਅਜ਼ ਤਹਿਤ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸੂਬਿਆਂ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮ ਓ ਜੇ ਐੱਸ) ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਰ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਈ ਜਾਵੇ । ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਏ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਦਬਾਅ ਹੇਠ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ , ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈ ਈ ਸੀ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜੇ ਐੱਸ ਏ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ । ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਆਰ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ , ਸੋਧੇ ਜ਼ਾਇਆ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ , ਪਾਣੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਜੇ ਐੱਸ ਏ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ "ਕੈਚ ਦਾ ਰੇਨ" ਮੁਹਿੰਮ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣ ਸੰਬੰਧੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਅਧੀਨ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ । ਮੁਹਿੰਮ ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਮ ਓ ਜੇ ਐੱਸ ਦੁਆਰਾ 22 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । "ਕੈਚ ਦਾ ਰੇਨ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਵੀ ਹੈ" ਸਿਧਾਂਤ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਪਾਣੀ ਰੋਕਣ ਵਾਲੇ ਡੈਮ ਬਣਾਉਣਾ , ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਟੋਏ , ਛੱਤ ਤੇ ਆਰ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਸਟਰਕਚਰਜ਼ ਆਦਿ , ਕਬਜਿ਼ਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਟੈਂਕੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੰਮੀ ਧੂੜ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਚੈਨਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਰੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ , ਚੈਨਲਜ਼ ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕੈਚਮੈਂਟ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ , ਦੀਆਂ ਰੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਆਦਿ, ਸਟੈੱਪ ਵੈਲਸ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ , ਨਾ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਬੋਰ ਵਾਲੇ ਖੂਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਖੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਾ ਕੇ ਜਲ ਜਲ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
33 States/ UTs adopt rainwater harvesting feature under Model Building Bye Laws, 2016
05 AUG 2021 1:58PM by PIB Delhi
Adequate focus has been given on requirement of rainwater harvesting (RWH) and water conservation measures in Unified Building Bye Laws (UBBL) of Delhi, 2016, Model Building Bye Laws (MBBL), 2016 and Urban and Regional Development Plan Formulation and Implementation (URDPFI) Guidelines, 2014, formulated by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) for adoption by the States /Union Territories (UTs) suiting their local conditions. As per MBBL, “all buildings having a plot size of 100 sq.m. or more, while submitting the building plans for sanction, shall mandatorily include the complete proposal of rainwater harvesting”. This feature has been adopted by 33 States/ UTs.
Urban Development is a State subject, as such MoHUA does not conduct any survey in water harvesting. It is for the States to implement the provisions under Building Bye Laws.
Ministry of Jal Shakti (MoJS) had launched Jal Shakti Abhiyan (JSA) in 2019 to spread awareness on water conservation and undertake various activities related to RWH throughout the country. MoHUA had actively participated in JSA through extensive Information, Education and Communication (IEC) activities on water conservation in water stressed cities across the country. The activities promulgated for water conservation mainly included RWH, reuse of treated waste water, rejuvenation of water bodies and intensive plantation drives for which detailed guidelines have been issued by the Ministry.
Apart from JSA, ‘Catch the Rain’ campaign is under implementation to educate the people regarding water harvesting. The campaign, which was launched on 22 March, 2021 by MoJS, works on the principle of “Catch the Rain where it falls and when it falls”. Under this campaign, drives to make check dams, water harvesting pits, rooftop RWH Structures etc., removal of encroachments and de-silting of tanks to increase their storage capacity, removal of obstructions in the channels which bring water to them from the catchment areas etc., repairs to step-wells and using defunct bore-wells and unused wells to put water back to aquifers etc. are being undertaken with the active participation of people. Further, Urban Local Bodies have been advised to lead campaign for tree plantations.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Lok Sabha today.