Ministry of Housing & Urban Affairs
Over 84,67,000 projects grounded for construction and 50,16,642 houses delivered to the beneficiaries under Housing For All programme
05 AUG 2021 1:56PM by PIB Delhi
States/ Union Territories (UTs)have undertaken demand survey to assess the actual demand of housing under Pradhan Mantri Awas Yojana–Urban (PMAY-U) and assessed demand reported by States/ UTs is around 112.24 lakhs. Based on the project proposals submitted by the states/UTs as per their assessed demand, a total of 112,95,047 houses have been sanctioned across the country. Against the total sanctioned houses, 84,67,568 have been grounded for construction and 50,16,642 have been completed and delivered to beneficiaries. State/ UT-wise details are at Annexure.
The Scheme has progressed well, which is reflected from the fact that this Ministry has already sanctioned entire assessed demand of houses under the Scheme; out of which over 50 lakh have already been completed/delivered to beneficiaries and remaining are at various stages of construction. The Scheme is well poised to achieve the vision of ‘Housing for All’ within the Mission period.
To achieve the Mission of ‘Housing for All’ by 2022, States/ UTs have been advised to ground for construction of the remaining sanctioned houses, complete all houses already grounded and saturate the demand city-wise. Further, this Ministry has taken following steps for effective implementation of the Scheme:
1. Ministry monitors progress of the Scheme through periodic review meetings, video-conferences and field visits.
2. To ensure uninterrupted flow of funds, in addition to budgetary resources, National Urban Housing Fund (NUHF) for ₹60,000 crore has been created for raising Extra Budgetary Resources (EBR) in phases for rapid implementation of the Scheme.
3. Use of Information/ Space Technology through PMAY(U)-MIS (Management Information System), Bhuvan Portal, PFMS (Public Financial Management System) and Geo-tagging/ Geo-fencing of sanctioned houses are being done for effective monitoring and expeditious release of Central Assistance.
1. Payment through Direct Benefit Transfer (DBT) Mode and Aadhaar seeding of beneficiaries is ensured for transparency and accountability.
2. Alternative and innovative construction technologies have been promoted under the Scheme for rapid delivery of houses.
3. A web based monitoring system; CLSS Awas Portal (CLAP) has been developed where all stakeholders such as MoHUA, Central Nodal Agencies, Primary Lending Institutions, Beneficiaries and Citizens are integrated in real time environment. The portal facilitates expeditious processing of applications along with tracking of subsidy status by beneficiaries.
4. PMAY-U Awards 2021 have been strategized through 100-Days Challenge for performance against pre-defined indicators with emphasis on grounding, completion, occupancy of houses and declaration of ‘HFA Achieved Cities/ States/ UTs’ during the period from 21.06.2021 to 30.09.2021.
In-Situ Slum Redevelopment (ISSR) vertical of PMAY-U, specifically targets at redevelopment of slums in the country towards making urban India slum free. It adopts the strategy of using land as a resource, aiming at leveraging the locked potential of land under slums to provide houses to eligible slum dwellers. The projects for redevelopment of slums are prepared by respective States/UTs and approved by State Level Sanctioning and Monitoring Committee (SLSMC). After approval from the concerned SLSMC, the States/UTs submit the proposals to this Ministry for approval of Central Assistance by the Central Sanctioning and Monitoring Committee. This Ministry provides Central Assistance of ₹1 lakh/house under ISSR vertical of the Scheme.
Annexure
State/UT-wise details of number of houses sanctioned, grounded for Construction and completed/delivered under PMAY-U
Sl No.
State
Physical Progress of construction of houses
(No. of Houses)
Sanctioned
Grounded^
Constructed/Delivered^
1
A&N Island (UT)
602
47
43
2
Andhra Pradesh
20,37,786
15,17,677
4,62,781
3
Arunachal Pradesh
7,427
7,925
3,412
4
Assam
1,37,744
1,00,583
29,711
5
Bihar
3,63,895
2,16,383
93,713
6
Chandigarh(UT)
1,524
6,484
6,484
7
Chhattisgarh
2,98,062
2,12,900
1,40,155
8
UT of DNH &DD
7,791
7,344
5,134
9
Delhi(NCR)
25,248
65,828
49,228
10
Goa
4,074
4,016
4,016
11
Gujarat
8,24,185
7,44,304
5,82,583
12
Haryana
2,84,539
77,114
44,119
13
Himachal Pradesh
12,565
10,678
5,763
14
J&K(UT)
56,151
42,928
10,654
15
Jharkhand
2,34,482
1,64,742
1,02,287
16
Karnataka
6,90,819
4,55,594
2,47,492
17
Kerala
1,29,307
1,22,805
99,840
18
Ladakh(UT)
1,777
1,038
480
19
Lakshadweep(UT)
-
-
-
20
Madhya Pradesh
8,56,910
7,66,843
4,55,169
21
Maharashtra
13,23,124
7,53,824
4,96,214
22
Manipur
53,535
37,591
5,571
23
Meghalaya
5,329
2,462
1,668
24
Mizoram
39,867
19,510
4,688
25
Nagaland
34,227
30,043
6,052
26
Odisha
1,77,187
1,31,999
94,855
27
Puducherry(UT)
14,838
15,086
6,255
28
Punjab
1,08,662
86,039
44,072
29
Rajasthan
2,14,185
1,57,574
1,31,189
30
Sikkim
635
638
342
31
TamilNadu
7,14,885
6,08,407
4,42,097
32
Telangana
2,24,206
2,35,597
2,05,120
33
Tripura
92,035
67,044
52,810
34
Uttar Pradesh
17,29,427
13,57,031
8,73,370
35
Uttarakhand
44,639
28,755
20,940
36
West Bengal
5,29,101
3,96,458
2,74,058
Total*:
112,95,047
84,67,568
50,16,642
*Includes14,277 beneficiaries for which subsidy has been released to Banks and HFCs recently under CLSS.
^ Includes incomplete houses of earlier JnNURM scheme taken up and completed post 2014.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Lok Sabha today.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
అంద‌ర‌కీ గృహ సదుపాయం ప‌థ‌కం కింద 8467000కి పైగా ప్రాజెక్టుల‌లో నిర్మాణాలు మొద‌లు
50,16,642 మంది లబ్ధిదారులకు ఇండ్ల పంపిణీ
05 AUG 2021 1:56PM by PIB Hyderabad
దేశంలో వాస్తవ గృహ‌ అవ‌స‌రాల్ని అంచనా వేయడానికి ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన-అర్బన్ (పీఎంఏవై-యు) ప‌ధ‌కం కింద రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల‌లో(యుటీలు) డిమాండ్ సర్వేను చేపట్టారు. దీని ప్ర‌కారం రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ద్వారా నివేదించబడిన డిమాండ్ సుమారు 112.24 లక్షలు. వారి అంచనా డిమాండ్ ప్రకారం రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు సమర్పించిన ప్రాజెక్ట్ ప్రతిపాదనల ఆధారంగా దేశవ్యాప్తంగా మొత్తం 112,95,047 ఇండ్లు మంజూరు చేయబడ్డాయి. మొత్తం మంజూరు చేయబడిన ఇళ్లకుగాను 84,67,568 ఇండ్ల నిర్మాణ ప‌నులు మొద‌లయ్యాయి. ఇందులో 50,16,642 ఇండ్ల నిర్మాణాలు పూర్తయ్యాయి. వీటిని లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేశారు.
రాష్ట్రం/ యుటీల‌ వారీగా వివరాలు అనుబంధంలో పేర్కొన‌బ‌డ్డాయి
పథకం మెరుగ్గా పురోగ‌తి సాధించింది. రాష్ట్ర, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు మొత్తం అంచనా వేసిన ఇండ్ల డిమాండ్‌ని ప‌రిశీలించి.. మంత్రిత్వ శాఖ ఆమేర‌కు ఇండ్ల‌ను మంజూరు చేసింది. అందులో 50 లక్షలకు పైగా ఇండ్లు ఇప్పటికే పూర్తయ్యాయి/లబ్ధిదారులకు అందించబడ్డాయి. మిగిలినవి వివిధ నిర్మాణ దశల‌లో ఉన్నాయి. మిషన్ వ్యవధిలో 'అందరికీ హౌసింగ్' అనే విజన్ సాధించడానికి ఈ పథకం బాగా సిద్ధంగా ఉంది.
2022 నాటికి ‘అందరికీ హౌసింగ్’ మిషన్ సాధించడానికి గాను రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు మిగిలిన మంజూరు చేయబడిన గృహాల‌ నిర్మాణాన్ని చేప‌ట్టాల‌ని, ఇప్పటికే ప్రారంభించిన ఇండ్ల నిర్మాణాల‌ను వేగంగా పూర్తి చేసి, ఆయా నగరాల వారీగా డిమాండ్‌ను సంతృప్తి పరచాలని కేంద్ర సూచించింది. దీనికి తోడు ఈ మంత్రిత్వ శాఖ పథకాన్ని సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి క్రింది చర్యలు తీసుకుంది:
1. ఆవర్తన సమీక్ష సమావేశాలు, వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌లు మరియు క్షేత్ర సందర్శనల ద్వారా పథకం పురోగతిని మంత్రిత్వ శాఖ పర్యవేక్షిస్తుంది.
2. ఈ ప‌థ‌కానికి నిరంతరాయంగా నిధుల‌ ప్రవాహాన్ని నిర్ధారించడానికి, బడ్జెట్ వనరులతో పాటు, పథకాన్ని వేగంగా అమలు చేయడానికి దశలవారీగా అదనపు బడ్జెట్ వనరులను (ఈబీఆర్‌) పెంచడం కోసం రూ.60,000 కోట్ల మేర నేషనల్ అర్బన్ హౌసింగ్ ఫండ్ (ఎన్‌యుహెచ్ఎఫ్‌)
సృష్టించబడింది.
3.పీఎంఏవై (యు)- ఎంఐఎస్ (మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్), భువన్ పోర్టల్, పీఎఫ్ఎంఎస్‌ (పబ్లిక్ ఫైనాన్షియల్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్) వంటి వివిధ ఇన్‌ఫ‌ర్మెష‌న్ / స్పేస్ టెక్నాలజీల‌ను సమర్థవంతంగా వినియోగించ‌డం ద్వారా మంజూరు చేయబడిన ఇండ్ల జియో-ట్యాగింగ్/ జియో-ఫెన్సింగ్ ద్వారా పర్యవేక్షించడం మరియు త్వరితగతిన కేంద్ర స‌హాయాన్ని విడుదల చేయడం జరుగుతోంది.
4. ప్రత్యక్ష‌ ప్రయోజనాల‌ బదిలీ (డీబీటీ) విధానం ద్వారా చెల్లింపులు, లబ్ధిదారుల ఆధార్ సీడింగ్‌లు పారదర్శకత మరియు జవాబుదారీతనాన్ని నిర్ధారిస్తోంది.
5. వేగవంతంగా ఇండ్ల అంద‌జేత‌కు త పథకం కింద వివిధ ప్రత్యామ్నాయ మ‌రియు వినూత్న నిర్మాణ సాంకేతికతలు ప్రోత్సహించబడ్డాయి.
6.అంద‌ర‌కీ గృహాల అంద‌జేత‌కు గాను వెబ్ ఆధారిత పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ; సీఎల్ఎస్ఎస్‌ ఆవాస్ పోర్టల్ (సీఎల్ఏపీ) అభివృద్ధి చేయబడింది. ఈ వ్య‌వ‌స్థ‌లో ఎంఓహెచ్‌యుఏ, సెంట్రల్ నోడల్ ఏజెన్సీలు, ప్రాథమిక రుణ సంస్థలు, లబ్ధిదారులు మరియు పౌరులు వంటి వాటాదారులు రియల్ టైమ్ ఎన్‌వీరాన్‌మెంట్‌లో కలిసి ముందుకు సాగేందుకు వీలుక‌లుగుతుంది.
7.లబ్ధిదారుల ద్వారా సబ్సిడీ స్థితిని ట్రాక్ చేయడంతో పాటు అప్లికేషన్ల వేగవంతమైన ప్రాసెసింగ్‌ను కూడా ఈ పోర్టల్ సులభతరం చేస్తుంది. పీఎంఏవై-యు అవార్డ్స్ 2021, 100-రోజుల ఛాలెంజ్ ద్వారా ముందుగా నిర్వచించిన సూచికల మేర‌కు పనితీరు కోసం గ్రౌండింగ్, పూర్తి చేయడం, గృహా ప్ర‌వేశాలు మరియు 21.06.2021 నుండి 30.09.2021 హెచ్ఎఫ్ఏ సాధించిన నగరాలు/ రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల' ప్రకటనపై కూడా దృష్టి సారించింది.
పీఎంఏవై-యు యొక్క ఇన్‌-సిటు స్లమ్ పునరాభివృద్ధి (ఐఎస్ఎస్ఆర్‌) విభాగంలో భాగంగా కేంద్రం పట్టణ భారతదేశాన్ని మురికివాడలు లేని దేశంగా తీర్చిదిద్దాల‌ని నిర్ణ‌యించింది. ఇందుకు మురికివాడల పునరాభివృద్ధి లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. అర్హత ఉన్న మురికివాడలలో నివాసితులకు ఇండ్ల‌ను అందించడానికి.. మురికివాడల కింద అద‌మీక‌రించిన‌ సామర్థ్యాన్ని పెంచడం లక్ష్యంగా భూమిని వనరుగా ఉపయోగించుకునే వ్యూహాన్ని ఇది స్వీకరించింది.మురికివాడల పునరాభివృద్ధి కోసం ప్రాజెక్టులు సంబంధిత రాష్ట్రాలు /కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ద్వారా తయారు చేయబడతాయి. రాష్ట్రస్థాయిలో మంజూరు, పర్యవేక్షణ కమిటీలు (ఎస్ఎల్ఎంసీ) ద్వారా ఆమోదించ‌బ‌డుతాయి. సంబంధిత ఎస్ఎల్ఎస్ఎంసీ నుండి ఆమోదం పొందిన తరువాత, రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు మంత్రిత్వ శాఖ ఆమోదం కోసం కేంద్రానికి ఆయా ప్రతిపాదనలను సమర్పిస్తాయి. అనంత‌రం ఈ మంత్రిత్వ శాఖ పథకం యొక్క ఐఎస్ఎస్ఆర్ కింద ఇంటికి రూ.1 లక్ష కేంద్ర సహాయాన్ని అందిస్తుంది.
అనుబంధం
పీఎంఏవై-యు కింద మంజూరు చేయబడిన, నిర్మాణం ప్రారంభ‌మైన మరియు పూర్తయిన/
లబ్ధిదారుల‌కు అంద‌జేసిన ఇండ్ల‌ సంఖ్య రాష్ట్ర/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌ వారీగా వివరాలు
క్ర‌మ సంఖ్య‌
రాష్ట్రం
గృహాల నిర్మాణం యొక్క భౌతిక పురోగతి
(ఇండ్ల‌ సంఖ్య)
మంజూరు చేసిన‌వి
నిర్మాణం ప్రారంభ‌మైన‌వి^
నిర్మించి/ పంపిణీ చేయబడిన‌వి^
1
అండ‌మాన్ నికోబార్ దీవులు (యుటీ)
602
47
43
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
20,37,786
15,17,677
4,62,781
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
7,427
7,925
3,412
4
అస్సాం
1,37,744
1,00,583
29,711
5
బీహార్
3,63,895
2,16,383
93,713
6
ఛండీగఢ్ (యుటీ)
1,524
6,484
6,484
7
ఛత్తీస్‌గఢ్
2,98,062
2,12,900
1,40,155
8
డీఎన్‌హెచ్ మ‌రియు డీడీ (యుటీ)
7,791
7,344
5,134
9
ఢిల్లీ (ఎన్‌సీఆర్‌)
25,248
65,828
49,228
10
గోవా
4,074
4,016
4,016
11
గుజరాత్
8,24,185
7,44,304
5,82,583
12
హర్యానా
2,84,539
77,114
44,119
13
హిమాచల్ ప్రదేశ్
12,565
10,678
5,763
14
జ‌మ్ము & కాశ్మీర్ (యుటీ)
56,151
42,928
10,654
15
జార్ఖండ్
2,34,482
1,64,742
1,02,287
16
కర్ణాటక
6,90,819
4,55,594
2,47,492
17
కేరళ
1,29,307
1,22,805
99,840
18
ల‌ద్ధాఖ్‌ (యుటీ)
1,777
1,038
480
19
లక్షద్వీప్ (యుటీ)
-
-
-
20
మధ్యప్రదేశ్
8,56,910
7,66,843
4,55,169
21
మహారాష్ట్ర
13,23,124
7,53,824
4,96,214
22
మణిపూర్
53,535
37,591
5,571
23
మేఘాలయ
5,329
2,462
1,668
24
మిజోరాం
39,867
19,510
4,688
25
నాగాలాండ్
34,227
30,043
6,052
26
ఒడిశా
1,77,187
1,31,999
94,855
27
పుదుచ్చేరి (యుటీ)
14,838
15,086
6,255
28
పంజాబ్
1,08,662
86,039
44,072
29
రాజస్థాన్
2,14,185
1,57,574
1,31,189
30
సిక్కిం
635
638
342
31
తమిళనాడు
7,14,885
6,08,407
4,42,097
32
తెలంగాణ
2,24,206
2,35,597
2,05,120
33
త్రిపుర
92,035
67,044
52,810
34
ఉత్తర ప్రదేశ్
17,29,427
13,57,031
8,73,370
35
ఉత్తరాఖండ్
44,639
28,755
20,940
36
పశ్చిమ బెంగాల్
5,29,101
3,96,458
2,74,058
మొత్తం *:
112,95,047
84,67,568
50,16,642
* ఇందులో.. సీఎల్ఎస్ఎస్ కింది 14,277 మంది ల‌బ్ధిదారుల‌కు సంబంధించి ఇటీవ‌ల బ్యాంకుల‌కు, హెచ్ఎఫ్‌సీల‌కు విడుద‌ల చేసిన స‌బ్సిడీ కూడా ఉంది.
^ జేఎన్ఎన్‌యుఆర్ఎం ప‌థ‌కం కింద గ‌తంలో పూర్తి కాకుండా మిగిలిపోయిన గృహాలు, 2014 త‌రువాత పూర్తి చేసిన ఇండ్లు ఉన్నాయి.
ఈ సమాచారాన్ని గృహ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ కౌశల్ కిషోర్ ఈ రోజు లోక్‌స‌భ‌కు ఇచ్చిన ఒక‌ లిఖితపూర్వక స‌మాధానంలో తెలిపారు.