Ministry of Power
Self-Reliance in LED Lighting
05 AUG 2021 1:25PM by PIB Delhi
Ministry of Power (MoP) vide orders dated 28.07.2020 and 17.09.2020, has granted purchase preference to local suppliers with respect to Power sector, pursuant to Department for Promotion of Industry and Internal Trade’s (DPIIT’s) revised order dated 04.06.2020 under Public Procurement (Preference to Make in India) Order, 2017.
In order to encourage self-reliance in Light emitting diode (LED) Lighting, a Production Linked Incentive (PLI) scheme has been approved by Government of India, which will attract investors and boost local manufacturing of components.
Further, Department of Commerce has announced a new policy of Compulsory Registration Order (CRO), under which all LED Products will have to be registered after testing.
This information was given by Shri R.K. Singh , Union Minister for Power and New and Renewable Energy in a written reply in Lok Sabha today.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਲਈਡੀ ਲਾਈਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ
05 AUG 2021 1:25PM by PIB Chandigarh
ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀ) ਨੇ 28.07.2020 ਅਤੇ 17.09.2020 ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧੀਨ 04.06.2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦਦਾਰੀ (ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ) ਆਰਡਰ, 2017 ਤਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਲਾਈਟ ਐਮਿਟਿੰਗ ਡਾਇਓਡ (ਐੱਲਈਡੀ) ਲਾਈਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦਨ ਲਿੰਕਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਰਡਰ (ਸੀਆਰਓ) ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਐੱਲਈਡੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।