ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਲ ਬਿਜਲੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਾਲ 2020—21 ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 3.1% ਹੈ
ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮੌਜੂਦਾ 6,780 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਸਾਲ 2031 ਤੱਕ 22,480 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
04 AUG 2021 4:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਓ , ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਲ ਬਿਜਲੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸ ਸਾਲ 2020—21 ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 3.1% ਹੈ । ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਬਿਜਲੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਪ੍ਰੋਮਰਾਮ ਤੇ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮੌਜੂਦਾ 6,780 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਸਾਲ 2031 ਤੱਕ 22,480 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਵੇਲੇ 22 ਰਿਐਕਟਰਜ਼ ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਕੁਲ ਸਮਰੱਥਾ 6,780 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ , ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਿਐਕਟਰ , ਕੇ ਏ ਪੀ ਪੀ — 3 (700) ਮੈਗਾਵਾਟ 10 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਡ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । 10 ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਬਿਜਲੀ ਰਿਐਕਟਰਜ਼ ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 8,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ (ਇਸ ਵਿੱਚ 500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪੀ ਐੱਫ ਬੀ ਆਰ ਭਾਰਤੀਯ ਨਾਭੀਕਿਯਾ ਵਿਦਯੁਤ ਨਿਗਮ ਲਿਮਟਿਡ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰਾਈਜ਼ਡ ਹੈਵੀ ਵਾਟਰ ਰਿਐਕਟਰਜ਼ (ਪੀ ਐੱਚ ਡਬਲਯੁ ਆਰ ਐੱਸ) ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 700 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ, ਫਲੀਟ ਮੋਡ ਵਿੱਚ , ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਮਨਜ਼ੁਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Department of Atomic Energy
Union Minister Dr Jitendra Singh says, the share of nuclear power in the total electricity generation in the country is about 3.1% in the year 2020-21
Says, the nuclear power capacity is expected to reach 22480 MW by the year 2031 from the current 6780 MW
04 AUG 2021 4:32PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, DrJitendra Singh said that The share of nuclear power in the total electricity generation in the country is about 3.1% in the year 2020-21. In a written reply to a question in the Lok Sabha today, he said, the Government has embarked on a large nuclear power capacity addition program to increase the share of nuclear power in electricity generation. He said, more nuclear power plants are also planned in future and the nuclear power capacity is expected to reach 22480 MW by the year 2031 from the current 6780 MW.
There are presently 22 reactors with a total capacity of 6780 MW in operation and one reactor, KAPP-3 (700 MW) has been connected to the grid on January 10, 2021. Ten (10) nuclear power reactors with 8000 MW capacity (including 500 MW PFBR being implemented by Bharatiya Nabhikiya Vidyut Nigam Limited {BHAVINI}) are under construction. Additionally, the Government has accorded administrative approval and financial sanction of ten (10) indigenous Pressurized Heavy Water Reactors (PHWRs) of 700 MW each to be set up in fleet mode.