ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ಹೊಸ ಹಳಿಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ
04 AUG 2021 2:29PM by PIB Bengaluru
ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 21-22 ರ [ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ] ಈ ಕೆಳಕಂಡ ಮಾದರಿಯ ಹೊಸ ಹಳಿಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಕಂಡು ಬಂದಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ಉಕ್ಕು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಲಿಮಿಟೆಡ್ - ಎಸ್.ಎ.ಐ.ಎಲ್ ಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಬೇಡಿಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ.
1. ಗ್ರೇಡ್ 880 ಬದಲಿಗೆ ಆರ್-260 ಯುಐಸಿ 60 ಪ್ರೊಫೈಲ್ ರೈಲು
2. ಯು.ಐ.ಸಿ 60 ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಬದಲಿಗೆ 60ಇಐ ಪ್ರೊಫೈಲ್
3. 1175 ಎಚ್.ಟಿ. ರೈಲುಗಳು [ಹೀಟ್ ಟ್ರೀಟೆಡ್ ರೈಲ್ಸ್]
4. 260 ಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ರೈಲ್ವೆ ಫಲಕ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನಗೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುವ [ಐಆರ್] ಗ್ರೇಡ್ 880 ಬದಲಿಗೆ ಆರ್-260 ಯುಐಸಿ 60 ಪ್ರೊಫೈಲ್ ರೈಲು, ಯು.ಐ.ಸಿ 60 ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಬದಲಿಗೆ 60ಇಐ ಪ್ರೊಫೈಲ್, 1175 ಎಚ್.ಟಿ. ರೈಲುಗಳು [ಹೀಟ್ ಟ್ರೀಟೆಡ್ ರೈಲ್ಸ್] ಹಾಗೂ 260 ಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ರೈಲ್ವೆ ಫಲಕಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಉಕ್ಕು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ [ಎಸ್.ಎ.ಐ.ಎಲ್] ಪೂರೈಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 21-22 ರ [ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ] ಈ ಕೆಳಕಂಡ ಮಾದರಿ ಹೊಸ ಹಳಿಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಬಂದಿದ್ದು, ಇವುಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತೆ ಪೂರೈಸಲಾಗಿದೆ.
(ಟನ್ ಗಳಲ್ಲಿ)
· 20-8-2019 ರಂದು ಒಟ್ಟು ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿ 19-20 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 11175 ಎಚ್.ಟಿ ಗ್ರೇಡ್ ನ 200000 ಟನ್ ಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
· 2021 – 22 ರಲ್ಲಿ ಆರ್-260 60ಇಐ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ನಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಿರುವ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ.
· 260 60ಇಐ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ 112709 ಟನ್ ಪೂರೈಕೆ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಭಾರತೀಯ ಉಕ್ಕು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಎಸ್.ಎ.ಐ.ಎಲ್ ತನ್ನ ಭಿಲಾಯಿ ಉಕ್ಕು ಘಟಕವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆ [ಮಾಡೆಕ್ಸ್] ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ 1.2 ಎಂ.ಟಿ.ಪಿ.ಎ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಯನಿವರ್ಸಲ್ ರೈಲ್ ಮೇಲ್ [ಯು.ಆರ್.ಎಂ] ಸ್ಥಾಪನೆ ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಭಿಲಾಯಿ ಉಕ್ಕು ಘಟಕದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯ ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಹಳಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 1175 ಎಚ್.ಟಿ. ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು 21 ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಒರಿಜಿನಲ್ ಮ್ಯಾನುಪೆಕ್ಚರರ್ಸ್ [ಒ.ಇ.ಎಂ] ಶಾಖಾ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಸೌಲಭ್ಯವುಳ್ಳ ಹಾಟ್ ಕಮಿಷನಿಂಗ್ ಟ್ರಯಲ್ ಅನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಚಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Steel
Demand for New Rails by Indian Railways
04 AUG 2021 2:29PM by PIB Delhi
In the last three years and FY 21-22 (Q1), the demand for the following types of new rails has been made by the Indian Railways with SAIL:-
1. R-260 UIC 60 profile rail instead of Grade 880.
2. 60E1 profile instead of UIC 60 profile.
3. 1175 HT rails (Heat Treated rails).
4. 260 meter long rail panel.
Steel Authority of India Limited (SAIL) has met the requirement of Indian Railways (IR) in respect of R-260 Grade rail in lieu of Grade 880, 60E1 profile rail in lieu of UIC 60 profile and 260 meter long rail panels comprising bulk of the supplies. The details of supply of new rails to Indian Railways vis-a-vis demand during last three years and FY 21-22 (Q1) is as follows:-
(Quantity in Tonnes)
Sl No.
Type of New
Rail
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
Demand
Supply
Demand
Supply
Demand
Supply
Demand
Supply
(Q1)
1.
R-260
UIC 60 profile
NIL
NIL
NIL
NIL
12233
12221
NIL
NIL
2.
R260
60E1 profile
NIL
NIL
NIL
NIL
NIL
NIL
939313
141689
3.
1175 HT Grade
NIL
NIL
200000*
NIL
181728
NIL
222353
NIL
4.
260 meter long rail panel
Not
Specified
442239
Not
Specified
632643
Not
Specified
735103
783903**
137710***
* The Bulk Order was modified on 20-8-2019 to include 200000T of 1175HT grade for the year FY 19-20.
** Demand is included in the quantity shown in R-260 60E1 profile for 2021-22.
*** Includes supply to the extent of 112709 Tonnes R-260 60E1 profile.
To meet the emerging requirement of Indian Railways, SAIL undertook Modernization and Expansion (MODEX) of Bhilai Steel Plant which includes installation of 1.2 MTPA capacity Universal Rail Mill (URM). The URM in Bhilai Steel Plant has been established to enhance the manufacturing capabilities of rails to cope up with increasing demands of Railways. To fulfill the demand of 1175 HT rails by Indian Railways, Hot commissioning trial of heat treatment facility for heat treated rails started by Original Equipment Manufacturers (OEM) during the month of March’21.
This information was given by the Union Minister for Steel Shri Ram Chandra Prasad Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.