Department of Space
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Space Sector reforms will provide level playing field for private companies and enable them to carry out end-to-end space activities
Says, Government is encouraging the transfer of technologies developed in the field of space to Indian industries
04 AUG 2021 4:30PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said thatSpace programme offers variety of services beneficial to any country in various domains of its development work. India has its own priority in selected domains of space programme and is doing relatively good in its space programmes. In a written reply to a question in the Lok Sabha today, he said, the space sector reforms were made with the intention to provide level playing field for private companies and enable them to carry out end-to-end space activities.
There are several steps taken by Government of India to create a space industry ecosystem in India as mentioned below:
• A national level autonomous Nodal Agency namely Indian National Space Promotion and Authorization Centre(IN-SPACe) is being established under Department of Space (DOS) for promoting, handholding, authorizing and licensing private players to carry out Space Activities.
• Access to DOS facilities and expertise are extended to private entities to support their space activities.
• Announcement of Opportunities were done offering challenges in new domains of space technology.
• Government of India is encouraging the transfer of technologies developed in the field of space to Indian industries.
• Apart from this, Government of India is bringing in new sector policies and guidelines and also revising existing policies.
• With the space sector reforms, private sector including academic institutions, start-ups and industries is expected to participate in end-to-end space activities to expand the national space economy, generate more employment opportunities and create better manufacturing facilities.

ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਲੈਵਲ ਪਲੇਇੰਗ ਫੀਲਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤ ਤੋਂ ਅੰਤ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ
ਕਿਹਾ, ਸਰਕਾਰ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
04 AUG 2021 4:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ I ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਨਿੱਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਖੇਡਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੁਲਾੜ ਉਦਯੋਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੇਠਾਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ:
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਅਰਥਾਤ ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਐਂਡ ਅਥਾਰਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਇਨ-ਸਪੇਸ) ਸਪੇਸ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐਸ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਪੇਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ, ਸੰਭਾਲਣ, ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇਣ ਲਈ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡੀਓਐੱਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਇਆਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਵੀਆਂ ਸੈਕਟਰ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੋਧ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।