उपराष्ट्रपती कार्यालय
अनाथ मुलांच्या कल्याणासाठी कायद्याची प्रभावी अंमलबजावणी करण्याचे उपराष्ट्रपतींचे आवाहन
''अनाथ मुलांसाठी माझ्या मनात हळवा कोपरा आहे": उपराष्ट्रपती
केंद्रीय महिला आणि बालकल्याण मंत्री श्रीमती स्मृती इराणी यांनी अनाथ मुलांच्या कल्याणासाठीच्या विविध उपक्रमांची उपराष्ट्रपतींना दिली माहिती
04 AUG 2021 3:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 ऑगस्‍ट 2021
उपराष्ट्रपती श्री एम व्यंकय्या नायडू यांनी आज बाल न्याय (मुलांची काळजी आणि संरक्षण) कायद्यातील अलीकडील सुधारणेचे स्वागत केले आणि या कायद्याच्या तळागाळापर्यंत प्रभावी अंमलबजावणीच्या गरजेवर त्यांनी भर दिला.
केंद्रीय महिला आणि बाल विकास मंत्री श्रीमती.स्मृती इराणी यांनी उप-राष्ट्रपती निवासात नायडू यांची भेट घेतली त्यावेळी ते बोलत होते. उपराष्ट्रपतींनी नमूद केले की, अनाथ मुलांच्या समस्यांसंदर्भात त्यांना अनेक निवेदने प्राप्त झाली आहेत.
राज्यसभेत अलीकडेच मंजूर झालेल्या बाल न्याय (मुलांची काळजी आणि संरक्षण (सुधारणा) विधेयक, 2021, मधील प्रमुख वैशिष्ट्यांविषयी त्यांना मंत्र्यांकडून माहिती देण्यात आली.
दत्तक प्रक्रियेला गती देण्यासाठी आणि अनाथ मुलांना अधिक संरक्षण सुनिश्चित करण्याच्या दृष्टीने, नुकत्याच झालेल्या या सुधारणांअंतर्गत जिल्हा दंडाधिकारी आणि अतिरिक्त जिल्हा दंडाधिकाऱ्यांना अधिकार प्रदान करण्यात आले आहे, यासंदर्भातील माहिती श्रीमती. इराणी यांनी उपराष्ट्रपतींना दिली.
अनाथांच्या कल्याणासाठी, साहाय्य आणि पुनर्वसन उपायोजनांसह केंद्राकडून राज्यांच्या भागीदारीने राबविण्यात येत असलेल्या विविध उपक्रमांचा मंत्र्यांनी यावेळी उल्लेख केला.
श्री नायडू म्हणाले की, त्यांच्या मनात अनाथ मुलांसाठी “हळवा कोपरा” आहे. अनाथांचे संरक्षण आणि कल्याण सुनिश्चित करणे ही समाज आणि सरकारची सामूहिक जबाबदारी आहे याचा पुनरुच्चार त्यांनी केला.
अलीकडेच, अनाथ मुलांच्या एका गटाने उप-राष्ट्रपती निवासात त्यांची भेट घेतली.

Vice President's Secretariat
Vice President calls for effective implementation of legislation for the welfare of orphaned children
“I have a soft corner for orphaned children”: VP
Union Minister for Women and Child Welfare, Smt Smriti Irani briefs Vice President on various initiatives for the welfare of orphaned children
04 AUG 2021 1:33PM by PIB Delhi
The Vice President Shri M Venkaiah Naidu today welcomed the recent amendment to the Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act and stressed the need for its effective implementation at the grass-root level.
Shri Naidu made these remarks when the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Smriti Irani, called on him at Upa-Rashtrapati Nivas. The Vice President stated that he had received numerous representations on the issues concerning orphaned children.
The Minister briefed him on the salient features of the Juvenile Justice (Care and Protection of Children (Amendment) Bill, 2021, which was passed recently by the Rajya Sabha.
Smt. Irani also informed the Vice President that the recent amendment empowers the District Magistrates and Additional District Magistrates to speed up the adoption process and ensure greater protection to the orphaned children.
She also mentioned about various initiatives, including the support and rehabilitation measures being implemented by the Centre in partnership with the States for the welfare of the orphans.
Shri Naidu said that he has a “soft corner” for orphaned children and reiterated that it was the collective responsibility of the society and the government to ensure their protection and welfare.
Recently, a group of orphaned children met him at Upa-Rashtrapati Nivas.