వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
కనీస మద్దతు ధరతో రైతులకు ప్రయోజనం
03 AUG 2021 6:44PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా వివిధ పథకాల కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం పలు కేంద్ర-రాష్ట్ర సంస్థల ద్వారా కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్‌పి)తో పంటలను కొనుగోలు చేస్తోంది. దీంతోపాటు ప్రభుత్వం ప్రకటించే ‘ఎంఎస్‌పి’కి అనుగుణంగా మార్కెట్లు కూడా స్పందిస్తున్నాయి. ఆ మేరకు ప్రభుత్వ కొనుగోలు కార్యకలాపాల ప్రభావంతో వివిధ పంటలకు ప్రకటించిన ‘ఎంఎస్‌పి’కి అనుగుణంగా లేదా అంతకన్నా ఎక్కువ ధరతో ప్రైవేటు కొనుగోళ్లు కూడా సాగుతున్నాయి. అందువల్ల ‘ఎంఎస్‌పి’ వల్ల లబ్ధి పొందుతున్న రైతుల సంఖ్యను కచ్చితంగా ప్రకటించడం కష్టసాధ్యం. అయినప్పటికీ ‘ఎంఎస్‌పి’ కింద ప్రభుత్వ కొనుగోళ్లద్వారా లబ్ధిపొందిన రైతుల సంఖ్య కిందివిధంగా ఉంది:-
2018-19
2019-20
2020-21
1,71,50,873
2,04,63,950
2,10,07,563
‘వ్యవసాయ వ్యయాలు-ధరల కమిషన్‌’ (సీఏసీపీ) సిఫారసులకు అనుగుణంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రతి సంవత్సరం రెండు పంట కాలాల్లో ‘సముచిత సగటు నాణ్యత’గల 22 ప్రధాన వ్యవసాయ ఉత్పత్తులకు కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్‌పి)ను ప్రకటిస్తోంది. అంతేకాకుండా వివిధ పథకాల ద్వారా రైతులకు గిట్టుబాటు ధర లభించే వెసులుబాటు కూడా కల్పించింది.
ప్రభుత్వ సంస్థల ద్వారా ‘ఎంఎస్‌పి’ కింద కొనుగోళ్లు సజావుగా సాగడానికి, రైతులకు గరిష్ఠంగా లబ్ధి కల్పించడానికి ప్రభుత్వం చర్యలు చేపడుతోంది. ఇందులో భాగంగా పంట దిగుబడులు, మార్కెట్లకు రాగల మిగులు పంటలు, రైతులకు రవాణా-నిల్వవంటి మౌలిక వసతుల లభ్యతసహా ప్రస్తుత మండీలతోపాటు డిపోలు/గిడ్డంగులవంటి ఇతరత్రా సదుపాయాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది. ఈ అంచనాల ఆధారంగా అదనంగా ‘నాఫెడ్‌, ఎఫ్‌సీఐ’ వంటి కేంద్ర ప్రభుత్వ సంస్థలతోపాటు ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు పెద్ద సంఖ్యలో కొనుగోలు కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నాయి. తద్వారా రైతులకు కనీస మద్దతు ధరపై కొనుగోళ్లకు భరోసా ఇస్తున్నాయి. అలాగే ప్రభుత్వ కొనుగోలు కేంద్రాలు కాకుండా తమకు అనుకూలమైన చోట లేదా ‘ఎంఎస్‌పి’తో పోలిస్తే మరింత మెరుగైన ధరతో ఉత్పత్తులను అమ్ముకునే వెసులుబాటు కూడా రైతులకు ఉంటుంది.
కేంద్ర వ్యవసాయ-రైతు సంక్షేమశాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌ లోక్‌సభలో ఇవాళ ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానం కింద ఈ సమాచారమిచ్చారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Farmers Benefited Through MSP
03 AUG 2021 6:44PM by PIB Delhi
The procurement at Minimum Support Price (MSP) is being done by Central and State Agencies under various schemes of Government. Besides, the overall market also responds to declaration of MSP and Government’s procurement operations which results in private procurement on or above the MSP for various notified crops. Therefore, accurate number of farmers benefiting from MSP declaration is difficult to assess. However, the farmers benefitted from Government procurement at MSP is as under:-
Year
2018-19
2019-20
2020-21
No of Farmers
1,71,50,873
2,04,63,590
2,10,07,563
GovGovernment of India announces Minimum Support Prices (MSP) for 22 major agricultural commodities of Fair Average Quality (FAQ) each year in both the Crop seasons after taking into account the recommendations of the Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP). Government also extends remunerative price to farmers through its various interventions schemes.
For making effective procurement by Government agencies at MSP and providing maximum benefits of MSP to the farmers, procurement centres are opened by respective State Government Agencies and Central Nodal Agencies like NAFED, FCI etc. after taking into account the production, marketable surplus, convenience of farmers and availability of other logistics / infrastructure such as storage and transportation etc. large number of the purchase centres in addition to the existing Mandis and depots / godowns are also established at key points for the convenience of farmers to ensure procurement at MSP.
Moreover, if the farmers gets favourable terms to sell his produce or better price than MSP, they are free to sell their produce anywhere other than the Govt agencies.
This information was given by Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Lok Sabha today.