ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀ ਸਵੈ ਚਾਲਕ ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮੌਸਮੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਖੇਤੀ ਮੌਸਮੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀਜ਼ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਖੇਤੀ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਇਸ ਵੇਲੇ 43 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਸਿੱਧੇ ਐੱਸ ਐੱਮ ਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀ ਮੌਸਮ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ
200 ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਖੇਤੀ ਮੌਸਮ ਇਕਾਈਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਮੌਸਮ ਸੇਵਾ ਸਕੀਮ (ਜੀ ਕੇ ਐੱਮ ਐੱਸ) ਤਹਿਤ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀ ਮੌਸਮ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ
03 AUG 2021 1:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਓ , ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਖੇਤੀ ਸਵੈ ਚਾਲਕ ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ) ਤਹਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਖੇਤੀ ਮੌਸਮ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਐਗਰੋ — ਏ ਡਬਲਯੁ ਐੱਸ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਮੌਸਮ ਸੇਵਾ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀ ਮੌਸਮ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 200 ਡੀ ਏ ਐੱਮ ਯੂਜ਼ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਖੇਤੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਏ ਏ ਐੱਸ ਬਨਾਮ ਜੀ ਕੇ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸਕੀਮ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਆਈ ਐੱਮ ਡੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਖੇਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ । ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਰੇਂਜ ਦੀ ਮੌਸਮੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤੀ ਮੌਸਮੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਮੌਸਮੀ ਫੀਲਡ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਇਕਾਈਆਂ ਸੂਬਾ ਖੇਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇ ਵੀ ਕੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਬੀ ਏ ਐੱਮ ਯੂਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਹਨ । ਜੋ ਹਰੇਕ ਮੰਗਲਵਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੌਸਮੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਖੇਤੀ ਮੌਸਮੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀਜ਼ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਖੇਤੀ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ । ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਘੱਟ ਵਰਖਾ ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਅਤਿ ਦੇ ਮੌਸਮੀ ਈਵੇਂਟਸ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇਨਪੁੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਧਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਝਾੜ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਆਈ ਐੱਮ ਡੀ , ਜੀ ਕੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਵਰਖਾ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਾੜ ਬਾਰੇ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਲਰਟ ਤੇ ਚਿਤਾਵਨੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਲਈ ਐੱਸ ਐੱਮ ਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਅਲਰਟ ਅਤੇ ਅਤਿ ਦੀਆਂ ਮੌਸਮੀ ਈਵੇਂਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਗ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਅ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਅਜਿਹੇ ਅਲਰਟ ਅਤੇ ਚਿਤਾਵਨੀਆਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਿਪਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸੂਬਾ ਖੇਤੀ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਖੇਤੀ ਮੌਸਮੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀਜ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁ ਚੈਨਲ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਮੀਡੀਆ , ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ , ਰੇਡੀਓ , ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਿਸਾਨ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਤੇ ਐੱਸ ਐੱਮ ਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮੋਡ ਤਹਿਤ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 43.37 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਸਾਨ ਸਿੱਧੇ ਐੱਸ ਐੱਮ ਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀ ਮੌਸਮ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਦੇ ਕੇ ਵੀ ਕੇਜ਼ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਲਈ ਲਿੰਕ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇੱਕ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ — "ਮੇਘਦੂਤ" ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤੀ ਮੌਸਮੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਅਤੇ ਚਿਤਾਵਨੀਆਂ ਸਮੇਤ ਮੌਸਮੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ।

Ministry of Earth Sciences
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Agro-Automatic Weather Stations provide exact weather forecast to the people, especially the farmers
Agromet advisories help farmers to take decision on day-to-day agricultural operations
At present, over 43 million farmers receive the Agromet Advisories via SMS directly
200 District Agromet Units (DAMUs) to augment block level Agromet Advisory Services (AAS) under Gramin Krishi Mausam Sewa (GKMS) scheme.
03 AUG 2021 1:29PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that India Meteorological Department (IMD) has undertaken installation of Agro-Automatic Weather Stations (AWS) to provide exact weather forecast to the people, especially the farmers. In a written reply to a question in the Rajya Sabha today, he said, the installation was done at District Agromet Units (DAMUs) located in the Krishi Vigyan Kendras (KVKs) under Indian Council of Agricultural Research (ICAR) network. The Minister said, Agro-AWS is being installed at 200 DAMUs to augment block level Agromet Advisory Services (AAS) under Gramin Krishi Mausam Sewa (GKMS) scheme.
Weather-based operational AAS viz. GKMS scheme, rendered by IMD jointly with Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and State Agricultural Universities, is a step towards weather-based crop and livestock management strategies and operations for the benefit of farming community in the country. Under the scheme, medium range weather forecast at district and block level is generated and based on the forecast, Agromet Advisories are prepared and communicated by the Agromet Field Units (AMFUs) co-located with State Agricultural Universities, and DAMUs at KVKs to the farmers on every Tuesday and Friday.
These agromet advisories help farmers to take decision on day-to-day agricultural operations, which can further optimize the application of input resources at farm level during deficient rainfall situation and extreme weather events to reduce monetary loss and maximize crop yield.
IMD also monitors rainfall situation & weather aberrations and issues alerts & warnings to the farmers from time to time under GKMS scheme. SMS-based alerts and warning for extreme weather events along with suitable remedial measures are issued to take timely operations by the farmers. Such alerts and warnings are also shared with State Department of Agriculture for the effective management of calamity.
Agromet Advisories are communicated to the farmers through multichannel dissemination system like print and electronic media, Door Darshan, radio, internet etc. including SMS using mobile phones through Kisan Portal launched by Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare and also through private companies under Public Private Partnership (PPP) mode. At present, 43.37 million farmers in the country receive the Agromet Advisories through SMS directly. KVKs of ICAR have also given link to the respective district level advisory in their web portal.
A mobile App viz., ‘Meghdoot’ has also been launched by Ministry of Earth Sciences, Government of India, to help the farmers to get the weather information including alerts and related agromet advisories specific to their districts.