సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
వృద్ధుల కోసం పథకాలు
03 AUG 2021 2:20PM by PIB Hyderabad
వృద్ధులు గౌరవప్రదమైన జీవితాన్ని గడపే హక్కును 'తల్లిదండ్రులు, వృద్ధుల శ్రేయస్సు, సంరక్షణ చట్టం-2007' (ఎండబ్ల్యూపీఎస్‌సీ) గుర్తించింది. తల్లిదండ్రులు, వృద్ధులకు ఈ చట్టం ఆర్థిక భద్రత కల్పించడంతోపాటు, వారి సంరక్షణ సరిగా జరక్కపోతే ఖర్చుల కోసం నగదు ఇవ్వవచ్చు. తల్లిదండ్రులు లేదా వృద్ధులను వదిలించుకోవాలని చూసిన సంతానం లేదా బంధువులకు ఈ చట్టం ప్రకారం మూడు నెలల వరకు జైలు శిక్ష లేదా రూ.5 వేల వరకు జరిమానా లేదా రెండూ కలిపి విధించే అవకాశం ఉంది. అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఎండబ్ల్యూపీఎస్‌సీ చట్టాన్ని నోటిఫై చేశాయి. వృద్ధుల బాగోగులు చూసుకునే నిర్వహణ అధికారులు, నిర్వహణ ట్రైబ్యునళ్లు, అప్పిలేట్ ట్రైబ్యునళ్ల ఏర్పాటుకు చర్యలు తీసుకున్నాయి.
వృద్ధులకు అన్యాయం జరక్కుండా చూడడంలో ప్రభుత్వ నిబద్ధతను చాటే, ప్రస్తుతం ఉన్న 'వృద్ధులపై జాతీయ విధానాన్ని' (ఎన్‌పీవోపీ) 1999లో ప్రకటించారు. మారుతున్న జనాభా రీతులు, వృద్ధుల సామాజిక-ఆర్థిక అవసరాలు, సామాజిక విలువల వ్యవస్థ, శాస్త్ర సాంకేతిక రంగంలో పురోగతిని దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఎన్‌పీవోపీ-1999కి బదులుగా తీసుకొచ్చే కొత్త
జాతీయ విధానం తుది దశలో ఉంది.
కేంద్ర సాంఘిక న్యాయం, సాధికారత శాఖ సహాయ మంత్రి సుశ్రీ ప్రతిమ భౌమిక్ ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వకంగా సమాధానంగా ఇవాళ లోక్‌సభకు సమర్పించారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Schemes for Senior Citizens
03 AUG 2021 2:20PM by PIB Delhi
The Maintenance and Welfare of Parents and Senior Citizens Act, 2007 (MWPSC) recognises the right of the senior citizens to live a life of dignity. The Act provides for financial security to the parents and senior citizens and can award maintenance to the parents if they are not properly cared for. The Act also has provision of punishment with imprisonment upto three months or fine of up to Rs. 5000/- or both for children or relatives, who abandon senior citizens. All the States/UTs have notified the MWPSC Act, 2007 and have taken consequential steps like appointment of Maintenance officers, Maintenance Tribunals and Appellate Tribunals.
The existing National Policy on Older Persons (NPOP) was announced in 1999 to reaffirm the commitment of the Government to ensure the well being of the older persons. Keeping in view the changing demographic pattern, socioeconomic needs of the senior citizens, social value system and advancement in the field of science and technology over the last decade, a new National Policy for Senior Citizens is under finalization to replace the National Policy for Older Persons 1999.
This information was given by The Minister of State for Social Justice and Empowerment Sushri Pratima Bhoumik in the Loksabha in a written reply today.