Ministry of Food Processing Industries
Promotion of Cold Chain Scheme
03 AUG 2021 1:17PM by PIB Delhi
In order to minimize the post-harvest losses and enhance value addition in the agricultural produce, the Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) has been implementing the “Integrated Cold Chain and Value Addition Infrastructure Scheme” which a component of the Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojna (PMKSY). A total of 353 projects have been approved under the scheme till date for various States/UTs.
The details of funds allotted and expanded during 2016-17 to 2021-22 is as under:
Year
Budget Estimate (Rupees in Crores)
Revised Estimate (Rupees in Crores)
Expenditure (Rupees in Crores)
2016-17
158.23
185.21
184.88
2017-18
180.00
198.68
196.15
2018-19
400.00
271.59
244.74
2019-20
290.00
326.16
271.12
2020-21
349.71
252.58
207.40
2021-22
227.60
-
53.45
(as on 30.06.2021)
Soil, water, fertilizer etc. affect the quality and losses but no quantified data available.
Minister of State for Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel gave this information in a written reply in Lok Sabha today.

ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਸਕੀਮ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ
03 AUG 2021 1:17PM by PIB Chandigarh
ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਐਫਪੀਆਈ) "ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਅਤੇ ਵੈਲਯੂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਯੋਜਨਾ" ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ) ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਵੱਖ -ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 353 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
2016-17 ਤੋਂ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਲਾਟ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕੀਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਸਾਲ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਸੋਧਿਆ ਅਨੁਮਾਨ ਖਰਚ
(ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ) (ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ) (ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
2016-17 158.23 185.21 184.88
2017-18 180.00 198.68 196.15
2018-19 400.00 271.59 244.74
2019-20 290.00 326.16 271.12
2020-21 349.71 252.58 207.40
2021-22 227.60 ---- 53.45
(30.06.2021 ਨੂੰ)
ਮਿੱਟੀ, ਪਾਣੀ, ਖਾਦ ਆਦਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਮਾਤਰਾ ਨਾਲ ਕੋਈ ਅੰਕੜੇ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ I
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।