ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਫ਼ੀਸ ਪਲਾਜ਼ਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਾਸਟੈਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਫਾਸਟੈਗ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 96% ਤੱਕ ਅਦਾਇਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ
02 AUG 2021 2:39PM by PIB Chandigarh
ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਫ਼ੀਸ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਤੇ ਫ਼ੀਸ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15/16 ਫ਼ਰਵਰੀ 2021 ਦੀ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਲੇਨਾਂ ਨੂੰ “ਫ਼ੀਸ ਪਲਾਜ਼ਾ ਦੀ ਫਾਸਟੈਗ ਲੇਨ” ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਸਾਰੇ ਫ਼ੀਸ ਪਲਾਜ਼ੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਾਸਟੈਗ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ। ਸਾਰੀਆਂ ਲੇਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਸਟੈਗ ਲੇਨ ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 14 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2021 ਦੇ 80% ਤੋਂ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਫਾਸਟੈਗ ਰਾਹੀਂ ਭੁਗਤਾਨ ਲਗਭਗ 96% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਉਪਭੋਗਤਾ ਫ਼ੀਸ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ; ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਐਕਟਿਵ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਫਾਲੋ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Fee plazas on National Highways fully equipped with FASTag system
Overall FASTag penetration reaches approximately 96%
02 AUG 2021 2:39PM by PIB Delhi
In order to promote fee payment through digital mode and provide for seamless passage through fee plazas, Government has declared all lanes of fee plazas on National Highways as “FASTag lane of the fee plaza” w.e.f. midnight of 15th/16th February 2021. At present, all fee plazas on National Highways are fully equipped with FASTag system. After declaration of all lanes as FASTag Lanes, the overall FASTag penetration has reached approximately 96%, from 80% on 14th February, 2021.
Improvement in technology for collection of user fee is a continuous process; Government is actively pursuing the developments in this field.
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways, Shri NitinGadkari in a written reply in the Rajya Sabha.