ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣਾ
02 AUG 2021 4:06PM by PIB Chandigarh
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਵਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ 27 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਕੋਈ ਭੌਤਿਕ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ "ਭਾਰਤੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ- ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਵਾਧਾ ਇੰਜਣ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫਤਰ (ਸੀਐੱਸਓ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮੁੱਲ ਜੋੜ (ਜੀਵੀਏ) ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 30%ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਗੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਦਮਾਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਮੂਨਾ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ 73ਵੇਂ ਦੌਰ (ਜੁਲਾਈ 2015-ਜੂਨ 2016) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 11.10 ਕਰੋੜ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਕਾਰਕਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਆਦਿ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਸਕੀਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਵਲੋਂ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ ਤੋਂ ਸਾਲਾਨਾ ਖਰੀਦ ਦਾ 25 % ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਹਨ:
i. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ 20,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਅਧੀਨ ਕਰਜ਼ਾ।
ii. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਮੇਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਕੋਲੈੱਟਰਲ ਫ੍ਰੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਕਰਜ਼ੇ।
iii. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਫੰਡ ਰਾਹੀਂ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼।
iv. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੋਧੇ ਮਾਪਦੰਡ।
v. ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ 'ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ' ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ।
vi. 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਕੋਈ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰ ਨਹੀਂ।
01.06.2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ "ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼" ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Observation of MSMEs Day
02 AUG 2021 4:06PM by PIB Delhi
Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) day instituted by United Nations General Assembly is celebrated every year on 27th June. Owing to Covid-19 pandemic and restrictions imposed therein, no physical event was organized by the Ministry of MSME. However, a virtual conference on the theme “Indian MSMEs – Growth Engines of Economy” was organized to celebrate International MSME Day and acknowledge the contribution of MSME sector to the Indian economy.
As per Central Statistics Office (CSO), share of MSMEs in the Gross Value Added (GVA) in All India Gross Domestic Product (GDP) for the year 2020-21 is 30%. Further, as per 73rd Round of National Sample Survey (NSS) Report on Unincorporated Non-Agricultural Enterprises’ (July 2015-June 2016), 11.10 crore workers are estimated to be in the MSME sector.
The growth of Micro, Small and Medium Enterprises depends on various factors such as access to market, quality of products, availability of timely credit, upgradation of technology etc. For capacity building of Indian MSME sector, Ministry of MSME is implementing various schemes for skill development, technology upgradation, marketing support and access to credit to MSMEs. Besides, a provision has been made in Public Procurement Policy which mandates 25 % of annual procurement from Micro and Small Enterprises (MSEs) by Central Ministries/Departments and CPSEs, thus providing marketing opportunities to MSEs for their growth and development.
To counter the impact of Covid 19, Government has taken a number of initiatives under the Atmanirbhar Bharat Abhiyaan to support the MSME sector. Some of them are:
i. Rs. 20,000 crore Subordinate Debt for MSMEs.
ii. Rs. 3 lakh crores Collateral free Automatic Loans for business, including MSMEs.
iii. Rs. 50,000 crore equity infusion through MSME Self-Reliant India Fund
iv. New Revised criteria of classification of MSMEs.
v. Registration of MSMEs through ‘Udyam Registration’ Portal for Ease of Doing Business.
vi. No global tenders for procurement up to Rs. 200 crores.
An Online Portal “Champions” has been launched on 01.06.2020, which covers many aspects of e-governance including redressal of grievances and handholding of MSMEs. Further, RBI has also announced several measures to Reduce Financial Stress of MSMEs.
This information was given by Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane in a written reply in Rajya Sabha today.