Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Parliament passes landmark ‘Inland Vessels Bill, 2021’ to repeal and replace the existing Inland Vessels Act, 1917
02 AUG 2021 6:28PM by PIB Delhi
Parliament today passed the Inland Vessels Bill, 2021, which aims to replace over 100 years old Inland Vessels Act, 1917 (1 of 1917) and usher a new era in the inland water transport sector and also to fulfil the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, to make the Legislative framework user friendly and promote ease of doing business. Shri Sarbananda Sonowal, Minister of Ports, Shipping and Waterways moved the bill in Rajya Sabha today. Now the bill will be sent for the assent of President of India.
Union Minister of Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal said that the initiative taken is a part of the pro-active approach adopted by the Ministry by repealing colonial laws and replacing them with legislation catering to modern and contemporary needs and development of the maritime sector. Shri Sarbananda Sonowal, also added that the uniform applicability of rules and regulations will ensure seamless, safe and economical trade and transportation by inland vessels using the inland waterways.
Background:
Shri Sonowal informed that to realise the potential of inland water transport and promote it as a supplementary and eco-friendly mode of transport to the congested road and rail network for movement of cargo and passenger, the Government had taken several initiatives and had declared 111 waterways as national waterways.
The Inland Vessels Act of 1917 was conceived to be a pure consolidating legislation having limited applicability and purposes. This Act had undergone several amendments and last major amendments done in 1977 and 2007.This Act had provisions forrestrictive movement of mechanically propelled vessels within the jurisdiction of the State Government, requirement of endorsements, limited applicability and validity of certificates, non- uniform standards and regulations that varied from one State to another led to hindrances and hurdles in seamless navigation across States and development of the sector.
The Minister emphasized that the requirement of a new legal regime, which is adaptive and favourable for future technological developments, capable of facilitating present and future prospects of trade & transportation and safe navigation by inland vessels was necessitated.
Benefits:
The new Act will facilitate harmonised and effective regulation of the inland vessels and their seamless and safe navigation across the States. The benefits include:
I. Uniform applicability of rules and regulations to ensure seamless, safe and economical trade and transportation by using inland waterways.
II. Prescribing of standards for classification and categorization of mechanically propelled vessels, standards and processes involved in registration of vessel; standards for identification and categorization of special category vessels etc. by the Central Government and implementation of the provisions in compliance with the prescribed standards by State Governments.
III. Preserving the statuses of authorities established by the respective State Governments and thereby ensures the effective administration of the provisions of the proposed legislation.
IV. Provides for a Central Data Base /E-Portal for registration/crew database thereby imbibing the spirit of Digital India Campaign.
V. Stipulating higher standards to ensure safety of navigation, protection of life and cargo, prevention of environmental pollution, providing for healthier trade practices, constitution of the welfare fund, transparency and accountability of administrative mechanism, training and development of efficient and skilled workforce.
VI. Covers the future developments and technological advancements in vessel construction and usage. Regulating the technologically advanced vessels of the present and future identified as ‘Special Category Vessels’.
VII. Provisions regarding Wreck and Salvage introduced. Receiver of Wreck to be appointed by the State Government.
VIII. Provisions regarding principles of liability and limitation of liability introduced. To ensure secure trade and trade practices, concept of insurance improvised and expanded.
IX. Provisions relating to casualties and investigation improvised.
X. Ease of compliance for service provider and service users.
XI. Provides a platform for the State Governments to regulate the unregulated sector of non-mechanically propelled vessels.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸਦ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਇਨਲੈਂਡ ਵੈਸੱਲਸ ਐਕਟ, 1917 ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ‘ਇਨਲੈਂਡ ਵੈਸੱਲਸ ਬਿਲ,2021’ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ
02 AUG 2021 6:28PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਦ ਨੇ ਅੱਜ ਇਨਲੈਂਡ ਵੈਸੱਲਸ ਬਿਲ, 2021 ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਬਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 100 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵੈਸੱਲਸ ਐਕਟ, 1917 (1917 ਦਾ 1) ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ, ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ, ਵਿਧਾਇਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਸਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੇਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਬਿਲ ਨੂੰ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਇਸ ਬਿਲ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਮੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਤੇ ਸਮਕਾਲੀਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਸਰਗਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨਲੈਂਡ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬੇਰੋਕਟੋਕ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਪਾਰ ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਾਰਗੋ ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਇੱਕ ਪੂਰਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 11 ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
1917 ਦੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵੈਸੱਲਸ ਐਕਟ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਸੀਮਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਸਮੇਕਿਤ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ 1977 ਅਤੇ 2007 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀ। ਇਸ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਯਾਂਤ੍ਰਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਾਲਿਤ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਆਵਾਜਾਈ, ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਸੀਮਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਪੱਤਰ ਦੀ ਵੈਧਤਾ, ਸਮਾਨ ਮਾਨਕਾਂ ਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਦਰ ਰਾਜ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਬਾਧ ਨੌਚਾਲਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਅੜਚਨਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਨਵੀਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਵੇ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਨਲੈਂਡ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜਹਾਜਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇ।
ਲਾਭ:
ਨਵਾਂ ਐਕਟ ਇਨਲੈਂਡ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੁਹਿਰਦ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਰੁਕਾਵਟ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਰਿਚਾਲਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਮਲ ਹਨ:
1. ਇਨਲੈਂਡ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਏ ਬੇਰੋਕਟੋਕ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਪਾਰ ਤੇ ਪਰਿਵਹਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ।
2. ਯਾਂਤ੍ਰਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਾਲਿਤ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਨਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ, ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਨਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ; ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਨਕ ਆਦਿ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ।
3. ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ।
4. ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ/ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਪੋਰਟਲ/ਕ੍ਰੂ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ।
5. ਨੌਚਾਲਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜੀਵਨ ਤੇ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਵਪਾਰ ਦੀ ਸਵਸਥ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ, ਕਲਿਆਣ ਕੋਸ਼ ਦਾ ਗਠਨ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਤੰਤਰ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਸਮਰੱਥ ਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸ਼੍ਰਮ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਮਾਨਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਰਨਾ।
6. ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਵੀ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਨੱਤ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨਾ।
7. ਕਬਾੜ ਤੇ ਰੱਦੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਲਬੇ ਦੇ ਰਿਸੀਵਰ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ।
8. ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ। ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਪਾਰ ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੀਮੇ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨਾ।
9. ਦੁਰਘਟਨਾ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉੰਨਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ।
10. ਸੇਵਾ ਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸਾਨ ਅਨੁਪਾਲਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ।
11. ਇਹ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਨਿਯਮਨ ਨਾਲ ਅਣਛੋਹੇ ਗ਼ੈਰ-ਯਾਂਤ੍ਰਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਾਲਿਤ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।