ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਡੀਐੱਸਐੱਫ ਬਿਡ ਰਾਉਂਡ-III ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪਥ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਸਰਕਾਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ
30 JUL 2021 7:36PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਖੋਜ ਕੀਤੇ ਛੋਟੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਦੌਰ ਦੀ ਬੋਲੀ ( ਡੀਐੱਸਐੱਫ ਬਿਡ ਰਾਉਂਡ-III ) ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ, ਸਕੱਤਰ ਐੱਮਓਪੀਐੱਨਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਕਪੂਰ, ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਕੱਤਰ ਐੱਮਓਪੀਐੱਨਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰ ਨਾਥ, ਡੀਜੀ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਸੀਐੱਲ ਦਾਸ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕਈ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਬਿਡ ਰਾਉਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ 11 ਬੇਸਿਨਾਂ/ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 32 ਅਨੁਬੰਧ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 75 ਖੋਜ ਕੀਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਲਗਭਗ 232 ਐੱਮਐੱਮਟੀਓਈ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪਥ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ‘ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸੰਮੇਲਨ:ਡੀਐੱਸਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਚਈਐੱਲਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਪਥ ‘ਤੇ ਉਡ਼ਾਨ ਭਰਨ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਵਧੇਗਾ, ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇਜ਼ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧੇਗੀ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਖਪਤ ਵੀ ਵਧੇਗੀ , ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਊਰਜਾ ਦੀ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਰਫਤਾਰ ਫੜੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਸਾਡੀ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਇਹ ਲਾਭ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੰਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੋਈ ਸੰਦੇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਪਟਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਹੈ , ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ , ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲੀਅਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਨੁਕੂਲ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਹਨ; ਐੱਚਈਐੱਲਪੀ ਅਤੇ ਓਏਐੱਲਪੀ ਦੀ ਸਫਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਪੂਰੇ ਤਲਛਟੀ ਬੇਸਿਨ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂਚਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਈਐਂਡਪੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਦੋ ਦੌਰ ਦੀ ਬੋਲੀ ਸਫਲ ਰਹੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੇਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਉਂਡ ਵਿੱਚ 3 ਅਨੁਬੰਧ ਖੇਤਰ ਇੱਥੋਂ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਉਤਸਾਹਪੂਰਵਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਐੱਸਐੱਫ ਰਾਉਂਡ-III ਦੇ ਬਾਅਦ ਓਏਐੱਲਪੀ ਬਿਡ ਰਾਉਂਡ VI ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਮ ਦੇ ਟੈਂਡਰ ਜਲਦੀ ਨਿਕਲਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਤਸਾਹਜਨਕ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰ ਦੇ ਡੀਐੱਸਐੱਫ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਹੋਰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡੀਐੱਸਐੱਫ ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ; ਰੈਵਨਿਊ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਮਾਡਲ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਅਤੇ ਗੈਰ - ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਲਈ ਐਕਲ ਲਾਇਸੈਂਸ, ਕੋਈ ਅਗ੍ਰਿਮ ਹਸਤਾਖਰ ਬੋਨਸ ਨਹੀਂ, ਐੱਚਈਐੱਲਪੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਕੋਈ ਉਪਕਰ ਨਹੀਂ, ਉਤਪਾਦਿਤ ਗੈਸ ਲਈ ਪੂਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ, ਪੂਰੇ ਅਨੁਬੰਧ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੀ ਆਗਿਆ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਸੰਯੁਕਤ ਉਦਮਾਂ ਤੋਂ 100% ਭਾਗੀਦਾਰੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਦੋ ਦੌਰ ਵਿੱਚ 12 ਨਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਹਿਤ 27 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ 54 ਅਨੁਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Hardeep Singh Puri launches DSF Bid Round-III
Energy is very centric to India’s trajectory of growth, says the Minister
Government is ready to partner with the investors: Shri Puri
30 JUL 2021 7:36PM by PIB Delhi
Minister of Petroleum and Natural Gas & Housing and Urban Affairs Shri Hardeep Singh Puri today launched the Discovered Small Field (DSF) Bid Round-III. Minister of State in the Ministry of Petroleum and Natural Gas Shri Rameswar Teli, Secretary, MoPNG Shri Tarun Kapoor, Additional Secretary, MoPNG Shri Amar Nath, DG, Hydrocarbons Shri SCL Das were present on the occasion. A number of investors from India and abroad participated in the event which was held in a hybrid mode.
Under the bid round, 75 discoveries across 32 Contract areas in 11 basins/locations are being offered. Estimated Hydrocarbon in place of approximately 232 MMTOE of oil and oil equivalent gas are on offer.
Speaking on the occasion, Shri Hardeep Singh Puri said that Energy is very centric to India’s trajectory of growth. In his keynote address at the “Investors’ Meet: Opportunities underDSF and HELP”, he said that India has a huge appetite for energy and is expected to be the primary driver of global energy demand in the coming decades, as incomes and per capita energy consumption rises.
Shri Puri said that India is waiting to take-off. India’s per capita consumption, which is one-third of global energy, is poised to grow, as the urbanization increases, economic activities speed up, and demand for energy goes up. The energy sector will acquire dynamics of its own.He said that Oil and gas would continue to play a critical role in meeting our energy requirements.
Shri Puri said that for the investors, this is a win-win situation, as there is no doubt about the demand. The Government is ready to partner with the investors, and take remedial steps to overcome the hurdles. He said that under the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, cross-sectoral national issues are dealt through Whole-of-the-Government approach. The Minister assured full support to the investors, and backing of the system. He said that India has conducive environment for the investors, rule of law and democracy, facilitating the investors to take commercially sound decision.
The Minister said that the Government has created an investor-friendly ecosystem, by continuously ushering policy reforms and projects that have the potential to transform the landscape of the sector. Some of these are: successful roll out of the HELP and OALP, opening up of entire sedimentary basin area to investors, National Seismic Programme.
Shri Rameswar Teli said that since 2014, many new policy initiatives have been taken in the E&P sector, reducing regulatory burden and encouraging investment in the sector. He said that the earlier two rounds of DSF bidding were successful, and a good response is expected in this round as well. Shri Teli said that the Government is fully committed to the holistic development of the North-east, and 3 contract areas in the current round are from the region.
Shri Tarun Kapoor said that there are big opportunities in the Indian upstream sector, and the country is looking for enthusiastic participation from the private sector, and those from abroad. He said that after the DSF Round-III, the tenders for OALP bid Round-VI and CBM will be coming out soon. Shri Kapoor said that it is heartening to note that the production from earlier rounds of DSF has started happening and more will follow in the next year.
The salient features of DSF policy are: Revenue Sharing Model, Single License for Conventional& Unconventional Hydrocarbons, No upfront signature bonus, Reduced Royalty rate in line with HELP, no cess, Full marketing and Pricing freedom for gas produced, Exploration allowed during entire contract period, and 100% participation from foreign companies/ joint ventures. In the earlier two rounds, 54 contracts were awarded to 27 companies including 12 new entrants.