ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਉਲਟ ਗਤੀ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਿਧਾਂਤਕ ਵਿਆਖਿਆ ਵਧੇਰੇ ਦਕਸ਼ ਬਨਾਵਟੀ ਮਾਈਕਰੋ ਅਤੇ ਨੈਨੋ-ਮੋਟਰਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
30 JUL 2021 4:15PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਿਧਾਂਤਕ ਮਾਡਲ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਕਿਸਮ ਦੀ ਗਤੀ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਉਲਟਾਉਣ ਵਾਲੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਗਤੀ (ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨ ਰਿਵਰਸਿੰਗ ਐਕਟਿਵ ਮੋਸ਼ਨ) ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕੁਝ ਖਾਸ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਗਤੀ ਨੂੰ ਉਲਟਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੂਸਰੇ ਸੂਖਮ ਜੀਵਾਣੂਆਂ ‘ਤੇ ਫੀਡ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਇੱਕ ਰਿਵਰਸ ਗੇਅਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਧਾਰਣਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਡਰੱਗ ਡਿਲਿਵਰੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਇਮੇਜਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਵਧੇਰੇ ਦਕਸ਼ ਨਕਲੀ ਮਾਈਕਰੋ ਅਤੇ ਨੈਨੋ-ਮੋਟਰਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਨਿਰੰਤਰ ਦਿਸ਼ਾ ਬਦਲਦੇ ਹਨ, ਜਿਸਨੂੰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਗਤੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੀ ਗਤੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਗਤੀ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੈਕਰੋਸਕੋਪਿਕ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਪੰਛੀਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀਆਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਝੁੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦਾਣੇਦਾਰ ਪਦਾਰਥ ਸਵੈ-ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਤੈਰਾਕਾਂ, ਅਤੇ ਨੈਨੋ-ਮੋਟਰਾਂ ਸਮੇਤ ਬਨਾਉਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਵ ਵਿਆਪੀ ਗੈਰ-ਸੰਤੁਲਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪ-ਸਮੂਹ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਕੋਈ ਆਮ ਸਿਧਾਂਤਕ ਰੂਪਰੇਖਾ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੁਝ ਸੂਖਮ ਜੀਵਾਣੂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਿਕਾਰੀ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਮਾਈਕਸੋਕੋਕਸ ਜ਼ੈਨਥਸ ਅਤੇ ਸੈਪ੍ਰੋਟ੍ਰੋਫਿਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਸੂਡੋਮੋਨਸ ਪੁਟੀਡਾ, ਉਲਟ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਗਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਕਿਸਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ, ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਗਤੀ ਵੀ ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕੇ ਆਪਣੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਲਟਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਜਿਹੀ ਗਤੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮਝਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਲੈਟਰ ਇਨ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਰਿਵਿਊ ਈ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਮਨ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਅਤੇ ਐੱਸ ਬੋਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਬੈਕਟਰੀਆ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਐਕਟਿਵ ਗਤੀ ਨੂੰ ਉਲਟਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਵੇਗ ਦੇ ਉਲਟਪਣ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਨਵੇਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪੜਾਵਾਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਥਿਤੀ ਵਿਤਰਣ ਅਤੇ ਟੀਚਾ ਖੋਜ-ਟਾਈਮ ਵਿਤਰਣ ਲਈ ਸਟੀਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣੀ (ਐਨਾਲਿਟੀਕਲ) ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੀ ਗਤੀ ਦੀ ਸਿਧਾਂਤਕ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਲੇਖਕਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਮਾਡਲ ਦਿਸ਼ਾ ਸੰਬੰਧੀ ਉਲਟਾਉਣ ਦੇ ਲਾਭ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਖੋਜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਐੱਮ ਜ਼ੈਂਥਸ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਸਬੰਧੀ ਉਲਟਾਵੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੇਜ਼ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਈ ਕੋਲੀ (ਇੱਕ ਸਕਿੰਟ ਵਿੱਚ ਤੀਹ ਮਾਈਕਰੋਨ ਦੀ ਚਾਲ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੌਲੀ ਗਤੀ (ਤਕਰੀਬਨ ਇੱਕ ਮਾਈਕਰੋਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ) ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇੱਕ ਦਕਸ਼ ਟੀਚੇ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਖੋਜ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਦੋ ਆਰਥੋਗੋਨਲ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਾਨੂੰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੱਖਰੇ ਹਨ।
ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖੋਜ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ), ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫੰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੂਖਮ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ, ਐਕਟਿਵ ਮੋਸ਼ਨ ਰਿਵਰਸਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਦਿਸ਼ਾ ਉਲਟਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬੈਕਟਰੀਆ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹੋਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਵਰਤਾਰੇ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਲਾਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ:
ਡੀਓਆਈ: https://doi.org/10.1103/PhysRevE.104.L012601

Ministry of Science & Technology
New theoretical explanation for a unique reversing motion of bacteria can help building more efficient artificial micro and nano-motors
30 JUL 2021 4:15PM by PIB Delhi
In a recent study, Indian Scientists have found a theoretical model explaining a unique kind of motion called direction reversing active motion exhibited by some bacteria that feed on other microorganisms. This analysis can help in building more efficient artificial micro and nano-motors used in drug delivery and bio-imaging using the concept to incorporate a reverse gear.
Bacteria move by propelling themselves with a velocity that changes direction randomly, which is called active motion. Besides bacterial motion, this kind of motion is found in living systems ranging from cell motility at the microscopic scale to the flocking of birds and fish schools at the macroscopic scale as well as in artificial systems including granular matter self-catalytic swimmers, and nano-motors. It forms an important sub-set of the ubiquitous nonequilibrium systems, for which no general theoretical framework exists. Some microorganisms, such as predator bacteria Myxococcus Xanthus and saprotrophic bacteria Pseudomonas putida, exhibit a unique kind of reversing active motion, whereby, in addition to a diffusive change of direction, the motion also completely reverses its direction intermittently. However, very little has been understood theoretically about the statistical properties of such motion.
In a recent study published as a Letter in the Physical Review E, a team of Scientists from Raman Research Institute and S.N. Bose National Centre for Basic Sciences, autonomous institutes under the Department of Science & Technology (DST), GoI has uncovered novel dynamical phases arising from the interplay of diffusion and velocity reversal in the direction reversing active motion exhibited by such bacteria.
The study provided a theoretical understanding of such motion through exact analytical results for the position distribution and target search-time distribution by using a model. “This model explains the advantage of directional reversals, namely, faster spread leading to faster searches,” the authors pointed out. They explained how their research found that M. Xanthus relies on the directional reversal to increase its spread, thus making search for a target efficient, inspite of a much slower speed (about a micron per minute) compared to faster bacteria like E. coli ( moves about thirty microns in a second). Further, the most important finding of this work is the prediction of a novel phase where the dynamical laws governing the dispersion along two orthogonal directions are fundamentally different.
The theoretical analysis of the direction reversing active motion, starting from the microscopic dynamics partially funded by the Science and Engineering Research Board (SERB), India, under Ramanujan Fellowship, will serve as a building block for biologists and experimental physicists studying other complex phenomena shown by direction reversing bacteria.
Publication link:
DOI: https://doi.org/10.1103/PhysRevE.104.L012601