ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ ਵੱਲੋਂ ਸਵਰਨਿਮ ਵਿਜੇ ਵਰਸ਼ ਜਿੱਤ ਦੀ ਮਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
31 JUL 2021 7:43PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
*ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਤ ਦੀ ਮਸ਼ਾਲ ਮੇਨ ਲੈਂਡ ਤੇ 3, 000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਆਈਐਨਐਸ ਸੁਮੇਧਾ ਤੇ 700 ਐਨਐਮ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ।
*ਇਸਨੂੰ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
*ਕਈ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਰ ਵੇਟਰਨਜ /ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
1971 ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੀ 50 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸਵਰਨਿਮ ਵਿਜੇ ਵਰਸ਼ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੀ ਮਸ਼ਾਲ, 31 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਏਐਨਸੀ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫਸਰ, 231 ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕੈਂਪ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ (ਏਐਨਸੀ) ਕਰਨਲ ਗਿਆਨ ਪਾਂਡੇ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਜਿੱਤ ਦੀ ਮਸ਼ਾਲ ਮੇਨ ਲੈਂਡ ਉੱਤੇ 3,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੁਮੇਧਾ ਤੇ 700 ਐਨਐਮ (1300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦੀ ਸਮੁਦਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ 03 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ, ਏ ਐਂਡ ਐਨ ਆਈਲੈਂਡਜ਼, ਐਡਮਿਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਡੀਕੇ ਜੋਸ਼ੀ, ਜੋ ਫੇਰ ਇਸਨੂੰ ਏਐੱਨਸੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਯਾਦਗਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਕਮਾਂਡਰ-ਇਨ-ਚੀਫ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ (ਸੀਆਈਐਨਸੀਏਐਨ) ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਅਜੈ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣਗੇ।
ਜਿੱਤ ਦੀ ਮਸ਼ਾਲ ਨੂੰ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ, ਮਾਇਆਬੰਦਰ, ਬਾਰਾਤਾਂਗ, ਦਿਗਲੀਪੁਰ, ਹਟਬੇ, ਕਾਰ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਕੈਂਪਬੈਲ ਬੇ ਦੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ,ਜਿੱਥੇ ਇਸਦੀ ਸਥਾਨਕ ਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਵਾਰ ਵੇਟਰਨਜ ਲਈ ਡਿਸਪਲੇਅ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਗਮਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਾਰ ਵੇਟਰਨਜ/ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ/ਜੰਗੀ ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਸ਼ਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ/ਮਨੋਰੰਜਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲ ਐਕਸੀਪੀਡੀਸ਼ਨਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਮਸ਼ਾਲ ਨੂੰ ਲੈਂਡਫਾਲ ਆਈਲੈਂਡਜ਼ 'ਤੇ ਵੀ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਏਐਨਸੀ ਉੱਤਰੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਹੈ; ਬੈਰਨ ਆਈਸਲੈਂਡ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਐਕਟਿਵ ਵੋਲਕੈਨੋ ਅਤੇ ਇੰਦਰਾ ਪੁਆਇੰਟ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਦਰਨਮੋਸਟ ਪੁਆਇੰਟ ਹੈ। ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਜੰਗੀ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ -ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ।
ਦਸੰਬਰ 1971 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਫੌਜ ਉੱਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ 'ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼' ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਜਿੱਤ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਫੌਜੀ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਫੌਜ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ 93,000 ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅੱਗੇ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤੇ ਸਨ।
'ਸਵਰਨਿਮ ਵਿਜੈ ਵਰਸ਼' ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 16 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਦੀ ਮਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਜਿੱਤ ਦੀ ਮਸ਼ਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁੱਧ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਮਸ਼ਾਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ, ਜਿੱਤ ਦੀ ਮਸ਼ਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Defence
Swarnim Vijay Varsh Victory Flame received by Andaman and Nicobar Command
31 JUL 2021 7:43PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Victory Flame to travel 3,000 kms on mainland & 700 nm onboard INS Sumedha before reaching Port Blair
• To be taken to various towns across Andaman & Nicobar Islands
• Many events organised including interaction with war veterans/ex-servicemen
The Victory Flame of Swarnim Vijay Varsh, commemorating the 50th anniversary of India’s victory in 1971 war, was received by Commanding Officer, 231 Transit Camp, Andaman and Nicobar Command (ANC) Col Gyan Pandey on behalf of ANC in Chennai on July 31, 2021.
The Victory Flame, after covering 3,000 kms on mainland, is scheduled to travel 700 nm (1300 kms) in the sea onboard Indian Naval Ship Sumedha and reach Port Blair on August 03, 2021. On reaching Port Blair, the Flame will be received by the Lieutenant Governor, A&N Islands, Admiral (Retd) DK Joshi who would then hand it over to Commander-in-Chief, Andaman and Nicobar Command (CINCAN) Lieutenant General Ajai Singh for conduct of commemorative activities under the aegis of ANC.
The Victory Flame would be taken to the towns of Port Blair, Mayabunder, Baratang, Diglipur, Hutbay, Car Nicobar and Campbell Bay, wherein it would be hosted by local defence establishments and would be on display for visitors and war veterans. Various events such as interaction with War veterans/Ex-serviceman/War widows, showcasing of the flame through the important streets, culture/entertainment programs, cycle expeditions are planned at various stations.
The flame will also be taken to Landfall Islands, the Northern most deployment of ANC; Barren Island, India’s only active volcano and Indira Point, the southernmost point of the country. The aim of the journey is to spread the message of India’s victory and sacrifices of our war heroes to the remotest areas and shores of the country.
In December 1971, the Indian Armed Forces had secured victory over the Pakistan Army, and a new nation ‘Bangladesh’ was created. The victory resulted into the largest military surrender post World War-II wherein approximately 93,000 soldiers of the Pakistan Army surrendered to the Indian Army.
The ‘Swarnim Vijay Varsh’ celebrations began with Prime Minister Shri Narendra Modi lighting the Victory Flame on December 16, 2020. The Victory Flame was lit from the eternal flame of the National War Memorial, signifying the bravery of the soldiers of the war. Since then, the Victory Flame is travelling across the length and breadth of India and a large number of commemorative events are being conducted during its journey.